Thách thức mới với ngành cà phê Việt Nam từ pháp luật quốc tế chống phá rừng
Theo phóng viên TTXVN tại London, các quy định pháp luật và tiêu chuẩn quốc tế mới nhằm chống nạn phá rừng có thể trở thành hàng rào kỹ thuật đối với thương mại nông lâm sản, bao gồm cà phê sản xuất tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Đây là chủ đề được thảo luận tại hội thảo Thách thức và cơ hội cho ngành cà phê thế giới trong bối cảnh Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ban hành quy định pháp luật và tiêu chuẩn nhằm chống nạn phá rừng tại các nước đang phát triển do Hiệp hội cà phê Anh tổ chức tại London chiều 17/6 (giờ địa phương).
Tham dự Hội thảo có đại diện Tổ chức Cà phê Thế giới, Liên minh Cà phê Thế giới, Hiệp hội Cà phê Anh và các doanh nghiệp cà phê Anh và quốc tế. Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Anh, Nguyễn Cảnh Cường đã tham dự và có bài phát biểu tại hội thảo.
Hội thảo tập trung thảo luận về các xu hướng, quy định và các tiêu chuẩn quốc tế nhằm chống nạn phá rừng, tác động của những quy định này đối với thương mại quốc tế nói chung và ngành cà phê nói riêng.
Hội thảo cũng trao đổi về các thách thức đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và an toàn thực phẩm liên quan tới các quy định chống phá rừng, cũng như các cơ hội từ việc tuân thủ các quy định này.
Các diễn giả tại hội thảo đã cập nhật các quy định của Anh và EU nhằm chống nạn phá rừng, đặc biệt là các yêu cầu về an toàn thực phẩm và truy xuất sản phẩm; việc áp dụng và thực thi các quy định này cũng như chế tài xử phạt, theo đó có thể áp dụng lệ phí phá rừng, và các công ty của Anh hay EU vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 250,000 bảng Anh hoặc 4% doanh số.
Là một trong những diễn giả chính của hội thảo, Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Anh, Nguyễn Cảnh Cường nhấn mạnh, là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, Việt Nam luôn coi trọng việc bảo vệ rừng và chống nạn phá rừng, cũng như việc thực hiện các thỏa thuận, cam kết quốc tế nhằm ngăn chặn việc khai thác và buôn bán bất hợp pháp gỗ và các sản phẩm từ rừng, và đảm bảo nguồn gốc hợp pháp của các sản phẩm xuất khẩu.
Tham tán Nguyễn Cảnh Cường đã cập nhật các quy định pháp luật, chính sách và cam kết của Việt Nam nhằm bảo vệ rừng và chống nạn phá rừng, trong đó nổi bật các chính sách về sử dụng đất và rừng theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 7/1/2022 về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone; Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, nhằm đảm bảo an ninh lương thực, ổn định kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thực hiện hiệu quả các cam kết về giảm phát thải của Việt Nam.
Ông Nguyễn Cảnh Cường cho hay các chính sách, quy định của Việt Nam ưu tiên giữ diện tích rừng hiện có, trồng lại tại các diện tích rừng bị mất và trồng rừng mới; phòng chống nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp hợp pháp; cấm mọi hoạt động khai thác tại rừng tự nhiên từ năm 2016; đồng thời quy định về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam cũng như đảm bảo phát triển bền vững trong hoạt động chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm không phải gỗ. Việt Nam cũng ký các thỏa thuận với EU về luật và quản lý rừng và mua bán hàng hóa là sản phẩm của rừng, có hiệu lực từ ngày 1/6/2019; và với Mỹ về ngăn chặn nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp, có liệu lực từ ngày 1/1/2021.
Đề cập tới những thách thức của các nhà sản xuất Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Cường nhận định giống như nhiều nước đang phát triển, các hộ gia đình Việt Nam sản xuất trên quy mô nhỏ với nguồn lực hạn chế, và vì vậy dễ chịu tổn thương. Ông Cường cho rằng mọi quy định về chuỗi cung ứng hàng hóa nông nghiệp phải được xây dựng cẩn trọng nhằm tránh các tác động tiêu cực tới các hộ sản xuất cũng như tránh các chi phí phát sinh cho các bên tham gia chuỗi cung ứng.
Ông Nguyễn Cảnh Cường cũng nhấn mạnh, do Việt Nam đang thực thi VPA (Thỏa thuận đối tác tự nguyện giữa EU với một quốc gia sản xuất gỗ ngoài EU nhằm đảm bảo gỗ và các sản phẩm từ gỗ xuất khẩu sang EU có nguồn gốc hợp pháp) và FLEGT (Kế hoạch hàng động của EU về thực thi luật, quản trị và thương mại liên quan đến rừng nhằm giảm thiểu nạn đốn gỗ bất hợp pháp), các bên liên quan không nên đưa ra những quy định mới về chuỗi cung ứng có thể mâu thuẫn hoặc chồng lấn với các cơ chế, thỏa thuận mà Việt Nam đang thực hiện.
Ông cho rằng các nước phát triển như Anh cần xây dựng các chính sách và dự án nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển thực hiện sản xuất xanh để phát triển bền vững và phòng chống phá rừng./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Gia tăng cơ hội xuất khẩu cà phê
15:45' - 07/06/2022
Tháng 5/2022, giá cà phê thế giới có xu hướng tăng trở lại và giá cà phê Robsuta nội địa có xu hướng phục hồi theo giá thế giới.
-
Đời sống
Ký ức đẹp của một người Đức về ngành cà phê Việt Nam
07:09' - 08/03/2021
Cụ ông người Đức 92 tuổi Siegfried Kaulfuß, người đến Việt Nam ngay khi chiến tranh kết thúc đã chia sẻ những ký đẹp trong việc góp sức phát triển cây cà phê Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây đánh bạc, sử dụng AI để rửa tiền quy mô lớn
09:56'
Cơ quan chức năng vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 21 bị can về tội “Đánh bạc”, “Rửa tiền” quy định tại các Điều 321, 324 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 chủ cửa hàng ở Hà Nội kinh doanh khoảng 23 tấn gạo giả
18:35' - 29/05/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ gần 6 tấn gạo dùng để sử dụng, đóng gói thành gạo ST25 Lúa - Tôm nhãn hiệu Gạo Ông Cua giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ hơn 33 tấn thực phẩm đông lạnh bốc mùi, không rõ nguồn gốc
09:08' - 29/05/2025
Toàn bộ số hàng hóa đều không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, nhiều sản phẩm đã có dấu hiệu bốc mùi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạn cuối nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất là ngày nào?
16:22' - 28/05/2025
Nghị định 82/2025/NĐ-CP quy định chậm nhất ngày 30/5/2025, người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã bắt được nghi phạm phóng hỏa 4 ki ốt ở Bắc Giang
11:13' - 28/05/2025
Nghi phạm phóng hỏa khiến 4 ki ốt, nhà ở tại tổ dân phố My Điền 2, phường Nếnh, thị xã Việt Yên (Bắc Giang) cháy, đã bị lực lượng chức năng bắt giữ trong đêm 27/5.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 8 bị can về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”
09:03' - 28/05/2025
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố bị can đối với 8 đối tượng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, gây thất thoát hàng tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước…
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa tạm giữ toàn bộ lô hàng giả thương hiệu nổi tiếng
20:22' - 27/05/2025
Lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm mặt hàng thời trang mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Dior, Louis Vuitton... có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai bị cáo được giảm án trong vụ tham ô tài sản tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ
19:27' - 27/05/2025
Ngày 27/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm tại Cần Thơ vụ án tham ô xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
-
Kinh tế và pháp luật
Bang Victoria của Australia cấm bán dao lớn để ngăn tội phạm gia tăng
07:00' - 27/05/2025
Chính quyền bang Victoria của Australia sẽ cấm bán các loại dao lớn sau khi xảy ra vụ ẩu đả băng nhóm tại một trung tâm thương mại làm một thanh niên bị thương.