Thái Lan: 12/77 tỉnh tiến tới tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) cho biết 12/77 tỉnh, thành của quốc gia Đông Nam Á này sẽ sớm có thể tuyên bố COVID-19 là một bệnh đặc hữu trước thời hạn đặt ra để chấm dứt đại dịch trên toàn quốc vào tháng 7.
Các tỉnh ở Thái Lan sẽ chuyển sang giai đoạn COVID-19 là bệnh đặc hữu khi tỷ lệ tử vong giảm xuống dưới 0,1% các ca nhiễm trong 2 tuần liên tiếp. Chính phủ Thái Lan đã ấn định thời hạn chót là ngày 1/7 để tuyên bố chấm dứt đại dịch.
Theo người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin, 12 tỉnh có tỷ lệ tử vong đang giảm gần tới mức để tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu gồm Phetchaburi, Surat Thani, Krabi, Ranong, Trang, Nakhon Si Thammarat, Phuket, Satun, Songkhla, Yala, Pattani và Narathiwat.
Quá trình chuyển đổi COVID-19 từ đại dịch sang bệnh đặc hữu ở Thái Lan gồm 4 giai đoạn: Chiến đấu (cấp độ 4) từ 12/3 đến đầu tháng 4, Bình ổn (cấp độ 3) từ tháng 4 đến tháng 5, Suy giảm (cấp độ độ 2) từ cuối tháng 5 đến tháng 6 và Hậu đại dịch (cấp độ 1) từ ngày 1/7 trở đi.
Ngoài 12 tỉnh trên, hiện Thái Lan có 21 tỉnh đang ở cấp độ 4 và 44 tỉnh đang ở cấp độ 3. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên toàn quốc vẫn tăng mặc dù số ca nhiễm có khả năng giảm xuống. Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 trên toàn quốc hiện nay là 0,31%.
Người phát ngôn Taweesilp cho biết hầu hết các trường hợp tử vong là những người chưa tiêm chủng và có bệnh mãn tính.
CCSA đã thông qua lộ trình 3 điểm để chuyển đổi COVID-19 sang bệnh đặc hữu là: công chúng tiếp cận điều trị dễ dàng, hiệu quả với tỷ lệ tử vong thấp hơn 0,1%, hơn 60% dân số được tiêm nhắc lại và xây dựng nhận thức của cộng đồng về cách chuyển COVID-19 từ đại dịch sang bệnh đặc hữu một cách an toàn.
Trong khi đó, Ủy ban Sức khỏe Cộng đồng ngày 24/4 cho rằng việc xét nghiệm COVID-19 hàng ngày và tiêm chủng phải được tăng cường để có thể tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào tháng 7.
Thái Lan sáng 24/4 ghi nhận thêm 17.784 ca mới cùng 126 ca tử vong trong 24 giờ qua. Con số này chưa bao gồm 14.937ca có kết quả xét nghiệm dương tính bằng phương pháp kháng nguyên mà nếu được tính vào sẽ nâng tổng số camới lên 32.721 ca.
Kể từ khi ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào đầu năm 2020, Thái Lan đã có tổng cộng 4.165.874 ca, trong đó có 27.775 người không qua khỏi.
Tính đến ngày 23/4, Thái Lan đã tiêm được 132,56 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó 80,7% dân số được tiêm ít nhất một liều, 73,3% được tiêm ít nhất hai liều và 36,6% được tiêm ít nhất một liều nhắc lại./.
- Từ khóa :
- Chính phủ Thái Lan
- Thái Lan
- covid 19
- dịch covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ COVID kéo dài có thể trở thành hội chứng phổ biến
15:13' - 24/04/2022
Một nghiên cứu ở Anh cho thấy cứ 4 người mắc COVID-19 phải nhập viện có chưa đến một người bình phục hoàn toàn sau một năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Số người mắc hội chứng COVID kéo dài chiếm hơn 43% số ca nhiễm
15:45' - 21/04/2022
Hơn 43% số bệnh nhân COVID-19 trên thế giới mắc các triệu chứng hậu COVID, còn gọi là hội chứng COVID kéo dài (long COVID).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Ukraine: Đàm phán tại Mỹ đạt nhiều kết quả quan trọng
11:57'
Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 29/12 cho biết ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được những tiến triển đáng kể trong các cuộc thảo luận trước đó 1 ngày tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
-
Kinh tế & Xã hội
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm 2025
10:39'
Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn tàu hỏa chở 250 người ở Mexico
07:45'
Ngày 28/12, một đoàn tàu chở chở 250 người đã bị trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda thuộc bang Oaxaca, miền đông nam Mexico, khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão mùa đông quét Israel, nguy cơ lũ lụt gia tăng
07:00'
Một cơn bão mùa đông mạnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới Israel, gây mưa lớn, gió mạnh và tuyết rơi, làm gia tăng nguy cơ ngập lụt, lũ quét tại nhiều khu vực, đặc biệt ở miền Nam và ven Biển Chết.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 29/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/12, sáng mai 30/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2025
22:08' - 28/12/2025
Tối 28/12, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức hỗ trợ cung cấp thiết bị lọc nước cho nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam
21:53' - 28/12/2025
Chia sẻ với các nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam, Văn phòng Hợp tác Phát triển Berlin (Đức) đã tài trợ kinh phí để cung cấp nước sạch lâu dài cho ít nhất 8.000 học sinh, giáo viên và gia đình bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an kịp thời giải cứu sinh viên bị “bắt cóc online”
21:27' - 28/12/2025
Ngày 28/12, Công an phường Bình Định (Gia Lai) kịp thời ngăn chặn 1 vụ lừa đảo trên không gian mạng, giải cứu an toàn 1 sinh viên bị các đối tượng xấu thao túng tâm lý bằng thủ đoạn “bắt cóc online”.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội thăm hỏi nạn nhân vụ lật xe khách ở Lào Cai
21:20' - 28/12/2025
Chiều 28/12, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai đã thăm hỏi, động viên 7 nạn nhân trong vụ lật xe khách đi thiện nguyện ở Lào Cai.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 11/4/2022. Ảnh: THX/ TTXVN