Thái Lan bơm 3 tỷ USD hỗ thanh khoản do dịch COVID-19

13:00' - 23/03/2020
Bnews Thái Lan đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho việc quản trị rủi ro đối với thị trường nợ trở nên dễ bị tổn thương trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm một quỹ hỗ trợ thanh khoản trị giá 70-100 tỷ baht (2,2 – 3,2 tỷ USD).
Trước đó, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) mới đưa ra các khoản thấu chi tín dụng đặc biệt nhằm tăng cường khả năng thanh khoản của các quỹ thị trường tiền tệ hoặc các quỹ tương hỗ thu nhập cố định theo ngày thông qua các ngân hàng thương mại.
Ngay sau đó, một loạt ngân hàng khác dưới sự dẫn dắt của Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan đã lập Quỹ ổn định trái phiếu doanh nghiệp (SBSF) trị giá 70 - 100 tỷ baht để hỗ trợ đầu tư chất lượng cao, các trái phiếu mới phát hành của các doanh nghiệp hiện không có khả năng đảo nợ đối với các trái phiếu doanh nghiệp đã đến hạn.
Trong một buổi họp báo khẩn ngày 22/3, Thống đốc BoT Veerathai Santiprabhob cho biết theo kế hoạch khoản cho vay đặc biệt, các ngân hàng thương mại được phép mua các gói đầu tư trong các quỹ thị trường tiền tệ chất lượng cao hoặc các quỹ tương hỗ thu nhập cố định theo ngày bị ảnh hưởng bởi tính thanh khoản thị trường yếu và sử dụng quỹ ủy thác đầu tư cơ sở để làm thế chấp hỗ trợ khả năng thanh khoản từ ngân hàng trung ương.

Ông Veerathai khẳng định “chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho đến khi tình hình trở lại bình thường”.
Các biện pháp trên được đưa ra sau khi các nhà điều hành quỹ tương hỗ tuyên bố tạm thời ngừng việc mua lại tài sản thế chấp sau một đợt bán tháo quỹ tương hỗ bắt nguồn từ lo ngại ngày càng tăng về dịch COVID-19./.

Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục