Thái Lan cân nhắc tham gia CPTPP
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 4/3, ông Somchai Swangkarn, thành viên Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) – Quốc hội Thái Lan, cho biết Thái Lan đang cân nhắc việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP), tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tuy nhiên, ông Somchai cho hay vẫn còn một số thành viên Chính phủ Thái Lan không ủng hộ ý tưởng này. Theo ông, Thái Lan đã có ý định tham gia TPP, tiền thân của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)nhưng sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này, Thái Lan đã phải "dừng lại để cân nhắc thêm".
Hồi cuối tháng 2, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Werachon Sukhondhapatipak cũng cho biết chính phủ nước này không loại trừ khả năng tham gia CPTPP, trong khi cân nhắc tham gia các khuôn khổ đa phương khác như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và đang nghiên cứu cả ý tưởng không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản khởi xướng.
Sau khi Mỹ rút khỏi TPP trong năm 2017, 11 nước còn lại (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã nhất trí duy trì thỏa thuận TPP và đổi tên thành CPTPP.
Theo kế hoạch, các bên sẽ ký kết CPTPP tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn thương lượng với 5 nước đàm phán CPTPP
09:41' - 01/03/2018
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản và 4 quốc gia tham gia đàm phán CPTPP không có các thỏa thuận tự do thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP sẽ có hiệu lực trong thời gian sớm nhất
17:23' - 23/02/2018
Nhật Bản và Chile đã nhất trí hợp tác để Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực trong thời gian sớm nhất có thể sau khi được chính thức kí kết vào tháng tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn Hiệp định Đối tác tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)
10:45' - 22/02/2018
Toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được Bộ Công Thương công bố. Sau đây, Thông tấn xã Việt Nam xin giới thiệu toàn văn Hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Công bố toàn văn thoả thuận CPTPP
09:28' - 22/02/2018
Có hơn 20 điều khoản đã bị tạm hoãn hoặc thay đổi trong CPTPP so với "thỏa thuận tiền nhiệm" là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương" (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này trong năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
