1. >

Mỹ muốn thương lượng với 5 nước đàm phán CPTPP

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Donald Trump sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản và 4 quốc gia tham gia đàm phán CPTPP không có các thỏa thuận tự do thương mại với Washington.

Mỹ muốn thương lượng với 5 nước đàm phán CPTPP

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản và 4 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không có các thỏa thuận tự do thương mại với Washington.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 28/2, cơ quan đại diện thương mại Mỹ nêu rõ Tổng thống Trump đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng thảo luận với các quốc gia đàm phán CPTPP nói trên, hoặc ở cấp độ riêng rẽ từng nước hoặc ở cấp độ tập thể, về các điều khoản sẽ dẫn tới những kết quả cải thiện thị trường đáng kể.

Theo đó, trong năm 2018, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng các mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn và công bằng hơn với Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, New Zealand và Brunei.

Báo cáo trên cũng đề cập lại việc Tổng thống Trump năm ngoái quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - "tiền thân" của CPTPP hiện nay, song không nhắc tới gợi ý của nhà lãnh đạo này trong những tuần gần đây về việc Washington có thể tham gia CPTPP nếu có một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ.

Trước đó, hôm 23/1 vừa qua, 11 nước tham gia đàm phán CPTPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam), đã nhất trí nội dung sửa đổi hiệp định này.

Ngày 21/2, toàn văn CPTPP đã được công bố. Động thái này được đánh giá là tín hiệu cho thấy 11 nước đã sẵn sàng đặt bút ký CPTPP dự kiến tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Theo hãng tin Anh Reuters, có hơn 20 điều khoản đã bị tạm hoãn hoặc sửa đổi trong CPTPP so với thỏa thuận "tiền thân" TPP sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này hồi đầu năm ngoái./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

ncif