Thái Lan: Chỉ số niềm tin tiêu dùng xuống mức thấp
Theo báo cáo của Trung tâm dự báo kinh tế, Trường Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC), chỉ số niềm tin tiêu dùng của Thái Lan trong tháng 7/2017 đã giảm xuống 73,9 điểm, mức thấp nhất trong vòng bảy tháng qua do ảnh hưởng trận lụt lịch sử tại khu vực Đông Bắc nước này.
Trung tâm này cũng cho biết chỉ số niềm tin vào nền kinh tế trong tháng Bảy cũng đã giảm xuống 62,2 điểm từ mức 63,3 trong tháng trước đó, với chỉ số niềm tin vào cơ hội việc làm giảm xuống 69,1 điểm so với mức 70 điểm trong tháng Sáu.Báo cáo cho biết giá nông sản trong tháng trước tăng nhẹ nhưng chưa đạt mức kỳ vọng, trong khi sức mua của người nông dân Thái Lan còn thấp. Chỉ số niềm tin vào doanh thu kỳ vọng cũng giảm xuống 90,4 điểm từ 91,5 điểm.
Các yếu tố dẫn tới tình trạng trên là lo ngại của công chúng về trận lụt lịch sử tại khu vực Đông Bắc đã ảnh hưởng tới khả năng tài chính của những người thu nhập thấp. Báo cáo cũng khuyến nghị chính phủ tăng chi tiêu công để giúp kích thích nền kinh tế và tăng khả năng chi tiêu của người dân.Trong một diễn biến khác, theo một báo cáo chung vừa công bố của Cục Xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan (OSMEP) và Phòng Thương mại Thái Lan (TCC), các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong quý I/2017 đã đóng góp khoảng 5% GDP, tăng đáng kể so với con số 3,2% GDP của năm ngoái.Báo cáo cũng cho biết hai cơ quan trên đã hỗ trợ hiệu quả cho hơn 700 doanh nghiệp SME của Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng hơn 1 tỷ baht (1 USD = trên 33 baht). Đây là ba chương trình trợ giúp kéo dài từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017 nhằm nâng cao năng lực cho các SME.Các chương trình này được triển khai nhằm tăng cường lực lượng doanh nhân trẻ, cải tiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa để sẵn sàng cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và đã thu hút được 731 doanh nghiệp tham gia, trở thành một câu chuyện thành công mới của hợp tác công tư. OSMEP đặt mục tiêu thúc đẩy khu vực SME của Thái Lan đóng góp 50% GDP của nước này vào năm 2021./.- Từ khóa :
- thái lan
- chỉ số tiêu dùng thái lan
- utcc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định hướng xuất khẩu vào các thị trường mới nổi
09:50' - 20/08/2017
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết chiến lược xuất khẩu của chính quyền Bangkok sẽ nhắm tới nhiều thành phố mới nổi tại khu vực ASEAN
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cấp 1,8 tỷ baht hỗ trợ tiêu thụ cao su
16:20' - 01/08/2017
Nội các Thái Lan mới đây đã quyết định cấp 1,8 tỷ baht từ ngân sách trung ương nhằm khuyến khích sử dụng sản phẩm cao su trong các cơ quan chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20'
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42'
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53'
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.

Thái Lan: Chỉ số niềm tin tiêu dùng xuống mức thấp. Ảnh minh họa: TTXVN