Thái Lan chi thêm 11,3 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp

08:24' - 30/03/2021
BNEWS Nội các Thái Lan đã thông qua các biện pháp hỗ trợ tài chính trị giá 350 tỷ baht (11,3 tỷ USD) để giúp khu vực kinh doanh phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19.

Các biện pháp này bao gồm 250 tỷ baht cho vay ưu đãi do ngân hàng trung ương cung cấp và 100 tỷ baht cho một chương trình hỗ trợ những người vẫn không có khả năng trả nợ.

Theo Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT), gói hỗ trợ nói trên được tung ra nhằm khắc phục những hạn chế của chương trình cho vay ưu đãi trị giá 500 tỷ baht hiện tại bằng cách mở rộng nhóm người đủ điều kiện vay (bao gồm cả người vay mới và người vay hiện tại), nâng hạn mức tín dụng, kéo dài thời hạn cho vay và điều chỉnh lãi suất để hỗ trợ tốt hơn cho sự phục hồi kinh doanh.
Có hiệu lực từ tháng 4/2020, chương trình cho vay ưu đãi 500 tỷ baht đã hoạt động kém hiệu quả, với tỷ lệ giải ngân dưới mức kỳ vọng.
Việc thông qua các biện pháp mới nói trên được thực hiện một ngày trước cuộc họp của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoT.

Theo Thống đốc BoT Sethaput Suthiwartnarueput, nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ trở lại mức trước COVID-19 trong quý III/2022, với sự phục hồi chậm và không đồng đều do du lịch vẫn trì trệ.
Năm ngoái, nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Thái Lan đã giảm 6,1%, mức suy giảm mạnh nhất kể từ năm 1998.

Ông Sethaput nhận định kinh tế Thái Lan có thể mất ít nhất 4-5 năm để thấy lượng khách du lịch nước ngoài trở lại mức bình thường.

Các biện pháp hiện tại không đủ để đối phó với tình trạng trì trệ kéo dài hơn dự kiến. Vì vậy, cần phải đưa ra hai biện pháp mới linh hoạt hơn.
Cũng trong ngày 23/3, Nội các Thái Lan đã quyết định gia hạn chương trình “Cùng nhau đi du lịch” (We Travel Together), đồng thời thông qua một chiến dịch du lịch song song nhằm vực dậy ngành du lịch vốn bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục