Thái Lan đón các du khách quốc tế đầu tiên đến Phuket

14:51' - 01/07/2021
BNEWS Những du khách quốc tế đầu tiên đã trở lại đảo Phuket của Thái Lan theo chương trình miễn cách ly, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực khôi phục ngành du lịch bị dịch bệnh COVID-19 tàn phá.

Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19 theo một chương trình thí điểm có tên gọi “Hộp cát Phuket”.

Theo đó,  249 hành khách đáp chuyến bay từ Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Singapore dự kiến hạ cánh xuống hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng trên biển Andaman này trong ngày 1/7.

Trước đó, 25 du khách đầu tiên đã đến Phuket trên chuyến bay của Etihad Airways trưa cùng ngày và đã trải qua các thủ tục kiểm tra.

Theo người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA), các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng đối với việc mở cửa trở lại Phuket để đảm bảo kiểm soát dịch COVID-19.

Trước khi lên máy bay đến Thái Lan, du khách phải có đủ 5 loại giấy tờ, gồm chứng nhận nhập cảnh (CoE), giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), bảo hiểm COVID-19 có hạn mức chi trả ít nhất 100.000 USD, bằng chứng thanh toán tiền ăn ở và xét nghiệm COVID-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác như Koh Samui, Koh Tao và Koh Phangan, cuối cùng là hiện thực hóa mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào tháng 10 tới.

Chương trình “Hộp cát Phuket” được triển khai trong bối cảnh Thái Lan đang chật vật đối phó với làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay cùng sự xuất hiện của các biến thể Delta và Alpha. Tới nay, cả nước ghi nhận 259.301 ca mắc COVID-19.

Tuy nhiên, Phuket vẫn tương đối yên bình vì chính quyền Thái Lan đã triển khai một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn để hòn đảo nghỉ dưỡng này sẵn sàng đón những du khách không cần phải cách ly, với 70% cư dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Một trung tâm chỉ huy sẽ theo dõi hoạt động di chuyển của du khách nước ngoài thông qua một ứng dụng di động mà khách du lịch được yêu cầu cài đặt khi đến.

* Cùng ngày, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo kể từ ngày 1/7, người nước ngoài được phép ở lại nước này chỉ tới khi hộ chiếu hết hạn.

Tuy nhiên, cân nhắc những hạn chế đi lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Tư pháp đã quyết định chấp thuận một khoảng thời gian ân hạn cho tới tháng 6/2022 và cho phép các công dân nước ngoài ở lại Hàn Quốc thêm 1 năm ngay cả khi hộ chiếu của họ hết hạn trước đó.

Sau khi hết thời gian gia hạn, bộ sẽ cho phép lưu trú thêm 6 tháng với những người không gia hạn được hộ chiếu vì một số lý do, ví dụ như mất hộ chiếu.

Chính sách sửa đổi sẽ không áp dụng đối với những người có thị thực dành cho các quan chức đến Hàn Quốc vì vấn đề ngoại giao (A-1), công vụ (A-2) hoặc theo một thỏa thuận quốc tế (A-3). Quy định đối với những người được cấp quy chế tị nạn hoặc cư trú tại Hàn Quốc theo chương trình lưu trú nhân đạo cũng sẽ không thay đổi.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết quy định lưu trú đối với người nước ngoài được sửa đổi để tạo thuận lợi cho họ khi nhập cảnh và rời khỏi Hàn Quốc do hộ chiếu hết hạn.

Một số người nước ngoài gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh hoặc bị phạt hành chính do không gia hạn hoặc khai báo gia hạn hộ chiếu kịp thời.

Công dân nước ngoài có hộ chiếu hết hạn được khuyến cáo gia hạn hộ chiếu trước khi hết hạn hoặc cấp lại hộ chiếu trước khi xin phép lưu trú tại Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục