Thái Lan hạ thấp các chỉ tiêu du lịch vì làn sóng COVID-19 thứ ba
Truyền thông sở tại ngày 24/4 dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết đợt bùng phát thứ ba của đại dịch COVID-19 trong tháng này tại Thái Lan đã ảnh hưởng đến tâm lý du lịch khi vừa mới có dấu hiệu phục hồi sau khi đợt bùng phát thứ hai lắng xuống.
Theo Bộ trưởng Phiphat, tổng doanh thu du lịch cho năm 2021 đã được điều chỉnh giảm từ 1.218 tỷ baht xuống còn 850 tỷ baht (27 tỷ USD). Chính phủ hiện đang kỳ vọng lượng khách quốc tế đến nước này trong năm 2021 đạt 3-4 triệu lượt, chỉ khoảng một nửa so với hy vọng trước đó là 6,5 triệu lượt. Trong khi đó, khách du lịch địa phương dự kiến sẽ thực hiện khoảng 100-120 triệu chuyến đi trong năm nay, giảm so với mức 160 triệu chuyến trong dự báo trước đó, sau khi đại dịch COVID-19 làm giảm mạnh du lịch trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran. Bộ Du lịch và Thể thao hiện đã điều chỉnh giảm mục tiêu doanh thu từ du khách nước ngoài từ 348 tỷ baht xuống 300 tỷ baht và giảm doanh thu từ thị trường du lịch nội địa từ 870 tỷ baht xuống còn 550 tỷ baht. Tuy nhiên, các nhà chức trách sẽ tiếp tục kế hoạch thu hút du khách quốc tế đã được tiêm chủng thông qua một dự án thí điểm có tên là “Hộp cát Phuket” vào tháng Bảy tới.Bộ Du lịch và Thể thao sẽ giúp phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho 70% cư dân Phuket để chuẩn bị đón du khách quốc tế. Chính phủ cũng đang chuẩn bị mua thêm vaccine để tiêm phòng cho những người có nhu cầu.
Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước, trong đó 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP).Năm ngoái, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan đạt 6,7 triệu lượt, tạo ra doanh thu khoảng 300 tỷ baht, kém xa con số gần 40 triệu lượt vào năm 2019.
Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (K-Research) hôm 23/4 dự báo lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan trong năm nay sẽ sụt giảm mạnh, xuống còn khoảng 250.000 đến 1,2 triệu lượt do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 thứ ba kể từ cuối tháng Ba.Trước khi xuất hiện làn sóng COVID-19 thứ ba, K-Research ước tính sẽ có khoảng 2 triệu lượt khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan vào năm 2021.
Theo trung tâm này, làn sóng COVID-19 thứ ba có thể kéo dài hơn những đợt trước do số lượng lây nhiễm cao hơn và khả năng lây lan nhanh hơn của chủng virus đột biến. Trong nửa đầu năm sẽ chỉ có 35.000 khách du lịch nước ngoài, trong khi tình hình sẽ từ từ được cải thiện trong nửa cuối năm. Trong khi đó, số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở Thái Lan tiếp tục tăng ở mức cao kỷ lục vào ngày 24/4, trong khi số người tử vong vì bệnh dịch này trong vòng 24 giờ qua cũng ở mức cao chưa từng thấy. Ngày 24/4, Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) xác nhận thêm 2.839 ca mắc mới, tăng 769 ca so với con số của ngày hôm trước, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 trên cả nước lên 53.022 ca.Trong số các ca mắc mới được ghi nhận chỉ có 12 ca nhập cảnh. Cùng ngày, CCSA cũng thông báo thêm 8 bệnh nhân tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 129 người.
Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 23/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh rằng chính phủ đã sẵn sàng đối phó với làn sóng lây nhiễm mới nhất.Theo ông, hiện tại, chính phủ có hơn 300.000 viên thuốc Favipiravir dự trữ để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, trong khi sẽ nhập thêm 2 triệu viên thuốc nữa.
Hơn 28.000 giường bệnh cũng đã được bố trí cho các bệnh nhân và những người được coi là có nguy cơ.
Các bệnh viện hiện đang chăm sóc hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày dẫn tới tình trạng thiếu giường bệnh. Chính phủ Thái Lan khẳng định quyết tâm cung cấp giường cho tất cả bệnh nhân.
Về chiến dịch tiêm chủng, Thủ tướng Prayut cho biết chính phủ hiện có 2,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, đủ để tiêm cho 1,05 triệu người.Đến nay, khoảng 840.000 người đã được tiêm chủng, một nửa trong số đó là nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch.
Theo ông, chính phủ đặt mục tiêu có được 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho 50 triệu người trong năm nay.
Đến nay, Thái Lan đã mua được 64 triệu liều vaccine để triển khai đợt tiêm chủng đại trà sẽ sớm bắt đầu trong năm nay.Trong đó, 61 triệu liều là vaccine của hãng AstraZeneca sẽ được chuyển giao vào tháng Sáu tới, trong khi 2,5 triệu liều khác là của hãng Sinovac.
Thủ tướng Prayut cho biết Chính phủ Trung Quốc sẽ tài trợ thêm 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19, trong khi Chính phủ Thái Lan sẽ mua thêm 36 triệu liều vaccine của hãng Sinovac.Nước này cũng đã đạt thỏa thuận mua 10-15 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga và một lượng tương đương vaccine Pfizer/BioNTech./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Số ca tử vong do COVID-19 tại Thái Lan lần đầu tiên ở mức hai con số
18:43' - 25/04/2021
Ngày 25/4, Thái Lan lần đầu tiên ghi nhận số người tử vong vì đại dịch COVID-19 theo ngày ở mức hai con số, trong khi số ca mắc mới trong 24 giờ qua vẫn vượt ngưỡng 2.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đóng cửa 31 loại hình kinh doanh ở thủ đô Bangkok
08:57' - 25/04/2021
Các trung tâm mua sắm sẽ được phép mở cửa từ 11 giờ sáng đến 9 giờ tối, trong khi các cửa hàng tiện lợi trên toàn thủ đô sẽ đóng cửa từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Căng thẳng thuế quan không cản được người Mỹ "săn" khuyến mãi
14:04'
Chi tiêu trực tuyến tại Mỹ tăng vọt lên mức 24,1 tỷ USD từ ngày 8 đến 11/7 – thời điểm được ví như “Black Friday mùa Hè” – khi các nhà bán lẻ lớn đồng loạt triển khai loạt chương trình khuyến mãi sâu.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam
14:02'
Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử giữ chức Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Chỉ thị 20: Phá điểm nghẽn, thiết lập kỷ cương môi trường
12:35'
Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu toàn hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, quyết liệt chống ô nhiễm môi trường, với lộ trình rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và sự đồng thuận toàn dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Định đoạt ngôi vương Fifa Club World Cup: Khi Chelsea đụng PSG phiên bản hủy diệt
10:45'
Một trận chung kết trong mơ đang chờ đợi người hâm mộ tại FIFA Club World Cup 2025: PSG – cơn lốc hủy diệt đến từ Paris đối đầu Chelsea – “kẻ thách thức” không ngại bất kỳ giới hạn nào.
-
Kinh tế tổng hợp
Khi OCOP thổi hồn vào đặc sản Vĩnh Long
10:43'
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đang từng bước góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn tại Vĩnh Long.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 13/7/2025
09:19'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7, sáng mai 14/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắc Ninh: Cháy lớn tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu
08:43'
Khoảng 19 giờ 20 phút ngày 12/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu tư nhân C.H, do ông N.V.C làm chủ, tại thôn Thanh Văn 1, xã Lục Ngạn, tỉnh Bắc Ninh.
-
Kinh tế tổng hợp
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025: Đội Trung Quốc giành chức vô địch
08:37'
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
-
Kinh tế tổng hợp
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận di sản thế giới
20:46' - 12/07/2025
UNESCO đã chính thức công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là di sản thế giới.