Thái Lan làm rõ thông tin về chủng virus corona mới được tìm thấy ở loài dơi
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan - Tiến sĩ Opas Karnkawinpong - ngày 22/2 đã làm rõ thông tin về một chủng virus corona mới (HKU5-CoV-2) được một nhóm nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy ở loài dơi. Loại virus này được cho là có khả năng lây truyền sang người, tương tự SARS-CoV-2.
Tiến sĩ Opas giải thích thông tin trên xuất phát từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố để tăng cường nhận thức của công chúng, nhằm mục đích nâng cao năng lực xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Chủng HKU5-CoV-2 được phát hiện là biến thể di truyền trong chi Merbecovirus. Nó không được phân loại là virus mới hoặc đột biến mà là một phân nhóm trong họ virus corona đa dạng.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy mô hình liên kết giữa HKU5-CoV-2 và enzyme ACE2 của con người khác với các loại Merbecovirus khác. Điều này dẫn đến một giả thuyết dựa trên nghiên cứu rằng HKU5-CoV-2 có thể gây ra nguy cơ lây truyền từ động vật sang người và có khả năng gây ra dịch bệnh. Tuy nhiên, không có bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh ở người hoặc dữ liệu dịch tễ học nào liên quan đến HKU5-CoV-2 được thông báo.
Tiến sĩ Opas kêu gọi công chúng không cần phải lo lắng vào thời điểm hiện nay, đồng thời nêu rõ Thái Lan có hệ thống giám sát và phòng ngừa dịch bệnh quốc tế mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi Cục Kiểm soát Dịch bệnh, Cục Khoa học Y tế và các mạng lưới nghiên cứu từ các trường đại học. Những nhóm này liên tục theo dõi các loại virus mới nổi và phản ứng nhanh chóng trước mọi diễn biến. Hiện tại, các ca mắc COVID-19 ở Thái Lan vẫn do biến thể Omicron JN.1* gây ra.
Tiến sĩ Opas cho biết mặc dù chưa phát hiện thấy đợt bùng phát nào của chủng HKU5-CoV-2, song các biện pháp phòng ngừa vẫn giống như đối với các loại virus đường hô hấp khác như cúm, SARS-CoV-2 hoặc RSV - bao gồm tránh những nơi đông người, đeo khẩu trang khi cần thiết hoặc khi xuất hiện những triệu chứng về đường hô hấp để ngăn ngừa lây truyền và thực hiện vệ sinh tay thường xuyên. Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh nặng có thể được tiêm vaccine, chẳng hạn như vaccine cúm hoặc vaccine ngừa COVID-19.
Ông nhấn mạnh nghiên cứu về các loại virus dơi mới ở Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ được tiến hành trong vai trò của một biện pháp phòng ngừa, do sự đột biến liên tục của virus corona. Khi phát hiện ra virus, các đặc điểm của virus đó sẽ được nghiên cứu để hỗ trợ phát triển vaccine. Nguy cơ lây truyền trực tiếp từ dơi sang người vẫn ở mức thấp đến trung bình vì virus dơi thường tồn tại với số lượng nhỏ, việc con người tiếp xúc với dơi là rất hiếm và quá trình lây truyền thường cần đến vật chủ trung gian.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lực lượng y tế Mỹ chật vật ứng phó với dịch cúm mùa
11:19' - 19/02/2025
Truyền thông Mỹ ngày 18/2 đưa tin, các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng của nước này đang gặp khó khăn trong việc ứng phó với dịch cúm mùa bùng phát nghiêm trọng.
-
Đời sống
5 cách đơn giản và hiệu quả để phòng tránh cúm
14:55' - 06/02/2025
Dưới đây là 5 cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ bản thân và gia đình trong bối cảnh số ca mắc cúm mùa đang tăng đột biến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Mỹ đóng cửa gần một tháng, giao thông và phúc lợi tê liệt
10:57'
Cuộc đối đầu giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa, làm tê liệt hàng loạt dịch vụ công - từ kiểm soát không lưu đến chương trình hỗ trợ lương thực cho hàng triệu người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Hong Kong (Trung Quốc) trục vớt máy bay chở hàng Boeing rơi xuống biển
10:56'
Ngày 26/10, thân trước của chiếc máy bay chở hàng bị chệch khỏi đường băng và lao xuống biển ở Hong Kong (Trung Quốc) đã được trục vớt, vài ngày sau vụ tai nạn chết người này.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Lũ trên sông Hương vượt báo động 3 gây ngập lụt diện rộng
09:25'
Lúc 8 giờ ngày 27/10/2025, lũ trên sông Hương chảy qua trung tâm thành phố Huế đã lên trên mức động 3 là 0,25m, gây ngập lụt diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Truyền thông Argentina nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Hà Nội
08:29'
Ngày 26/10, tờ Infobae và tờ La Nacion của Argentina đưa tin hơn 70 quốc gia đã ký kết Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng tại Hà Nội, còn được gọi là "Công ước Hà Nội".
-
Kinh tế & Xã hội
Công ước Hà Nội: Truyền thông Mỹ Latinh đề cao vai trò và uy tín của Việt Nam
07:55'
Truyền thông khu vực Mỹ Latinh trong những ngày qua đồng loạt đăng tải, ca ngợi ý nghĩa của Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng vừa diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 27/10/2025
07:08'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/10, sáng mai 28/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ lòng đất Hokkaido đến tương lai trung hòa carbon
21:34' - 26/10/2025
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trở thành ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Sạt lở do mưa lớn trên nhiều tuyến đường
20:37' - 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày (25-26/10) đã làm đất đá sạt lở, gây chia cắt nhiều tuyến đường trọng điểm khu vực phía Tây thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn khiến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nhiều điểm
20:14' - 26/10/2025
Chiều 26/10, Khu Quản lý Đường bộ III (Cục Đường bộ Việt Nam) đã có báo cáo nhanh về tình hình giao thông, thiệt hại kết cấu hạ tầng đường bộ trên các tuyến quốc lộ trên địa bàn quản lý.

Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan - Tiến sĩ Opas Karnkawinpong. Ảnh: National News Bureau of Thailand