1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Thái Lan: Mực nước sông Mekong đang lên

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nước sông Mekong đoạn chảy chảy qua tỉnh Nakhon Phanom ở vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào đang lên với tốc độ khoảng 60-70 cm mỗi ngày.

Thái Lan: Mực nước sông Mekong đang lên

Mực nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon Phanom. Ảnh: Ngọc Quang - Pv TTXVN tại Thái Lan

Ngày 19/8, truyền thông sở tại cho biết mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom hiện ở mức khoảng 7m, nhưng vẫn thấp hơn điểm tràn bờ khoảng 6m.

Tháng trước, mực nước tại Nakhon Phanom có lúc đã xuống mức thấp kỷ lục - khoảng 1,5 m - thấp hơn điểm nước tràn nước bờ khoảng 11m.

Hiện nay, mực nước các phụ lưu chính của sông Mekong là Nam Songkhram, Nam Oun và Nam Kam cũng đang lên do có mưa, làm dịu bớt tình trạng thiếu nước do thiếu mưa kéo dài.

Trong khi nông dân đang vui mừng vì các cánh đồng trồng lúa đã qua được giai đoạn hạn hán, nhà chức trách tỉnh Nakhon Phanom đã khuyến cáo người dân tại 4 huyện bên bờ sông Mekong đề phòng tình trạng sạt lở bờ sông và các công trình xây dựng do nước lên.

Văn phòng Công chính và kế hoạch tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh việc sửa chữa tuyến đường dành cho người đi xe đạp dọc theo sông Mekong bị hư hại do hạn hán.

Ngoài ra, các máy bơm đã được lắp đặt tại nhiều điểm để thoát nước nhằm ngăn chặn lụt lội tại các trung tâm kinh doanh, nông trại và cộng đồng dân cư.

Tháng trước, mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom có lúc đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua, chỉ khoảng 1,5 mét, thấp hơn điểm tràn bờ khoảng 11 mét.

Mực nước sông xuống thấp khi đó đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen.

Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô trong khoảng thời gian giữa tháng 3 và tháng 4./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif