BNEWS Chào đón AEC, doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các quan hệ hợp tác, qua đó khai thác hiệu quả những lợi thế, tiềm năng của nhau, đặc biệt là trong các ngành như dệt may, da giày.
Ngày 26/8, hơn 40 doanh nghiệp Thái Lan và hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam đã có buổi giao lưu, làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh. Đây là chương trình Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan ngành dệt may và da giày do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Thương mại Thái Lan, Thương vụ Thái Lan tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức.
Bà Malinee Harnboosong, Lãnh sự Thương mại Thái Lan kiêm Giám đốc Văn phòng Thương vụ, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đoàn doanh nghiệp Thái Lan sang Việt Nam lần này chủ yếu là những công ty hoạt động trong ngành dệt may và da giày, với đa dạng sản phẩm như vải, lụa, tơ tằm, da, phụ kiện, quần áo may sẵn, túi xách, va li, giày, dép... Thông qua đó, doanh nghiệp Thái Lan mong muốn gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp Việt Nam, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng và tiềm năng thị trường để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dệt may và da giày.
Theo nhiều doanh nghiệp Thái Lan, họ không chỉ nhận thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam trong thương mại, mà còn ở lĩnh vực đầu tư. Các doanh nghiệp này kỳ vọng có thể liên kết kinh doanh, thành lập công ty liên doanh, xây dựng nhà máy sản xuất để cùng đẩy mạnh ngành dệt may và da giày Việt Nam phát triển hơn nữa. Để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam, các cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư Thái Lan luôn nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ hữu ích như tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường; tài trợ chi phí cho doanh nghiệp tham gia hội chợ - triển lãm; khuyến khích doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm...Nhận định về quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan, ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay, hàng hóa Thái Lan được kinh doanh phổ biến trên thị trường Việt Nam, đồng thời hàng hóa Việt Nam cũng ngày càng được tăng cường nhập khẩu vào Thái Lan.
Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam, Thái Lan và các nước ASEAN còn lại đang gấp rút chuẩn bị bước vào sân chơi chung của Cộng đồng Kinh tế AEC với nhiều cơ hội và thách thức, doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn các quan hệ hợp tác, qua đó khai thác hiệu quả những lợi thế, tiềm năng của nhau, đặc biệt là trong các ngành như dệt may, da giày.
Năm 2014, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đạt 10,6 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm trước. Riêng 6 tháng năm 2015, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam và Thái Lan đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2014. Hai nước đã đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại lên 20 tỷ USD vào năm 2020./.
Mỹ Phương
- Từ khóa:
- thương mại
- Việt Nam
- Thái Lan
- dệt may
- da giày
- thị trường
- đầu tư
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáQuà quê xuống phố: Khi hồn cốt làng xã Đồng Tháp theo chân du khách
Thị trường quà tặng du lịch là các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đang rất phát triển tại Đồng Tháp.
-
Hàng hoáMở rộng không gian trồng sâm Ngọc Linh – Định hình tầm nhìn mới
Qua giai đoạn đầu khuyến khích phát triển trồng cây sâm Ngọc Linh dưới tán rừng đã mang lại những kết quả bước đầu, đặt nền móng định vị vùng nguyên liệu sâm đặc hữu của thành phố Đà Nẵng.
-
Hàng hoáMỹ: Các nhà phân phối lớn đua nhau giảm giá khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu
Nguyên nhân của cuộc tháo chạy giá này bắt nguồn từ việc người tiêu dùng Mỹ đã chạm ngưỡng chịu đựng sau 18 tháng thắt lưng buộc bụng.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng 3% sau khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang
Sáng 13/7 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 2,34 USD, tương đương 3,08%, lên 78,35 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 2,21 USD, tương đương 3,09%, lên 73,62 USD/thùng.
-
Hàng hoáDầu thô hạ nhiệt, giá nhiên liệu vẫn "đè nặng" lên người tiêu dùng
Mặc dù giá dầu thô đã giảm đáng kể sau giai đoạn biến động do xung đột tại Trung Đông, người tiêu dùng trên thế giới vẫn chưa được hưởng lợi từ chi phí nhiên liệu thấp hơn.
-
Hàng hoáIMO phản đối việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã ra nghị quyết kêu gọi các quốc gia bác bỏ những kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáXung đột Trung Đông "thổi lửa" cho thị trường dầu mỏ tuần qua
Kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại và hoạt động vận tải dầu mỏ sớm bình thường hóa đã khiến giá dầu hạ nhiệt vào cuối tuần.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung
Trong phiên chiều 10/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,25%, lên 76,49 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,26%, lên 72,27 USD/thùng.
-
Hàng hoáNông dân Cần Thơ thu hoạch lúa Hè Thu sớm đối mặt với thua lỗ
Thị trường lúa gạo hiện ghi nhận xu hướng tăng giá từ 300 - 1.000 đồng/kg so tháng 6. Tuy nhiên, thực tế có sự chênh lệch lớn về mức thu nhập giữa các hộ dân do phương thức nhận tiền cọc trước đó.









