Thái Lan nghiên cứu chuyển dòng nhánh sông Mekong: Sẽ gia tăng xâm nhập mặn cho Việt Nam

09:48' - 26/02/2016
BNEWS Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan đang nghiên cứu việc chuyển dòng cửa sông Loei, một nhánh của sông Mekong, để đưa nước đến các vùng nông nghiệp ở Đông Bắc nước này.
Thái Lan chuyển dòng nhánh sông Mekong sẽ gia tăng xâm nhập mặn cho Việt Nam. Ảnh: thousandwonders

Cục trên đã tổ chức hội thảo để bàn về thiết kế của một hầm dẫn nước dài, thuộc dự án quản lý nước Mekong-Loei-Chi-Mun.

Dự án này sẽ đảm bảo nguồn nước cho Thái Lan trong mùa khô và ngăn nước chảy vào sông Mekong quá nhiều.

Khi hoàn thành, dự kiến 2 tỷ mét khối nước sẽ được chuyển dòng qua hầm dẫn mỗi năm, mang lại lợi ích cho 1,7 triệu hộ gia đình Thái Lan.

Dự kiến, công tác nghiên cứu sẽ được hoàn tất vào 31/12/2016 và quyết định cuối cùng có xây đập hay không sẽ được đưa ra vài tháng sau đó.

Các nhà hoạt động môi trường địa phương đã phản đối dự án trị giá hơn 2,8 tỷ USD này. Họ lập luận rằng nếu chỉ dựa vào trọng lực không thể đưa nước chảy qua hầm ngoài ra dự án sẽ gia tăng xâm nhập mặn trong khu vực. Thay vào đó, họ đề xuất khôi phục các nguồn nước và xây thêm các hồ chứa.

Việc các nước thượng nguồn như Trung Quốc, Lào, Thái Lan xây đập hoặc nắn dòng ở các vị trí cao hơn trên sông Mekong ảnh hưởng tới nguồn cung cấp nước cho các quốc gia hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ phải gánh chịu tác động khó lường từ các dự án thủy điện và đập ở thượng nguồn, bao gồm thiếu hụt nguồn nước ở hạ lưu; xâm nhập mặn nghiêm trọng; suy giảm lượng phù sa bồi đắp cho đồng bằng từ 26 triệu tấn/năm xuống còn 7 triệu tấn/năm; tổn hại nguồn lợi thủy sản từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD/năm.

Ngay trong tháng 2 này, khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã bị hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng lên tới mức kỷ lục trong 100 năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục