Thái Lan sẽ xây dựng 1.000 trang trại lúa quy mô lớn
Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu xây dựng 1.000 nông trại trồng lúa quy mô lớn vào năm 2017. Hồi tháng 9/2016, Bộ Thương mại, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã của Thái Lan đã ký biên bản hợp tác triển khai chương trình này.
Bà Chutima Bunyapraphasara, tân Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, cho biết chương trình trang trại lớn trồng lúa sẽ được phát triển theo 3 mô hình trang trại dựa trên vị trí địa lý và nhu cầu của những người nông dân tham gia chương trình.
Cụ thể, 3 mô hình trang trại bao gồm mô hình 2.0 được xây dựng trên mô hình truyền thống kết hợp cùng cách thức quản lý trang trại và marketing hiệu quả.Mô hình 3.0 tập trung sử dụng công nghệ cơ bản và trồng chủ yếu gạo với chất lượng tốt hơn nhằm mục đích làm nguồn đầu vào nguyên liệu của nhiều ngành công nghiệp sản xuất với giá trị gia tăng cao.
Mô hình 4.0 ứng dụng công nghệ cao như định vị toàn cầu GPS, cải thiện chất lượng đất trồng, sử dụng máy bay không người lái được điều khiển từ xa để phun thuốc trừ sâu và phân bón nhằm giảm chi phí sản xuất. Riêng với mô hình 4.0, Chính phủ Thái Lan có thể kêu gọi các nhà đầu tư phù hợp.
Mô hình chương trình trang trại lớn trồng lúa gạo đã được hoàn thiện vào năm ngoái kêu gọi người nông dân cùng đóng góp đất trồng để tăng diện tích gieo trồng lúa. Người nông dân sẽ được cung cấp các khoản vay ưu đãi tối đa lên đến 5 triệu baht với mức lãi suất 0,01% từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC).Tổng kinh phí hỗ trợ người nông dân đạt mức 3,25 tỷ baht (87 triệu USD) đã được Nội các Thái Lan thông qua vào tháng 8/2016.
Về phía Bộ Thương mại Thái Lan, cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm bán gạo và tìm người mua. Ngoài ra, khi tham dự chương trình, người nông dân sẽ được hỗ trợ máy móc và trang thiết bị nông nghiệp nhằm giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu suất.Tham gia chương trình, người nông dân có thể đàm phán để tiếp cận thị trường và nguồn tài chính phù hợp mà điển hình là các khoản tiền vay ưu đãi. Phương thức quản lý thông qua hình thức tập hợp và liên kết cũng góp phần đảm bảo hiệu quả kinh doanh từ gieo hạt, trồng đến phân phối.
Trong năm 2016, chương trình đã triển khai được tổng diện tích gieo trồng đạt 940.000 rai (1 rai bằng 1.600 m2). Tổng cộng đã có 63.000 người nông dân tham gia chương trình.Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự kiến sẽ kêu gọi thêm được 9.142 người nông dân tham gia chương trình giúp triển khai thêm diện tích gieo trồng 110.000 rai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành du lịch Thái Lan có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt
05:28' - 10/01/2017
Mưa lớn tại Thái Lan khiến hệ thống giao thông tại nhiều địa phương bị hư hại, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan hy vọng bội thu dịp Năm Mới 2017
20:22' - 20/12/2016
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo khoảng 370.000 lượt du khách quốc tế sẽ tới nước này trong dịp Năm Mới 2017 (từ 31/12/2016-3/1/2017) và mang lại doanh thu 5,5 tỷ baht.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Hoàng Thái tử Vajiralongkorn chấp thuận lên ngôi Vua
17:16' - 30/11/2016
Ngày 30/11, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chấp thuận lên ngôi Vua.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thông qua chương trình trợ giá gạo nếp
14:15' - 22/11/2016
Chính phủ Thái Lan ngày 21/11 đã thông qua chương trình trợ giá gạo nếp, theo đó sẽ giúp đẩy giá loại gạo này lên bằng mức giá gạo Hom Mali đã được Chính phủ trợ cấp trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.