Cuba và Mỹ “chạy nước rút” trước khi Tổng thống Obama mãn nhiệm
Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của Cuba với Mỹ Josefina Vidal cũng cho biết La Habana và Washington đã ký kết tổng cộng 18 thỏa thuận hợp tác song phương.
Văn bản mới nhất là thỏa thuận hợp tác pháp lý ký ngày 16/1/2017 trong các lĩnh vực chống khủng bố, buôn bán ma túy, vũ khí, con người, động thực vật, rửa tiền và tội phạm mạng.
Các văn bản này được coi là nền móng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương được khởi động từ ngày 17/12/2014, khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raúl Castro ra tuyên bố về tái thiết lập quan hệ chính thức.Những thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước hiện bao gồm các lĩnh vực di trú, thương mại, du lịch, giao thông, y tế, bảo vệ môi trường, thực thi luật pháp, nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục - văn hóa...
Trong thời gian qua, Phòng Thương mại Mỹ cũng đã đề nghị Chính phủ Cuba ký một số thỏa thuận với các tập đoàn lớn của Mỹ, như General Electric, trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nắm quyền vào ngày 20/1 tới.
Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử sẽ dỡ bỏ những thành quả đạt được trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ nếu không đạt được một thỏa thuận tốt hơn, song không đưa ra chi tiết về vấn đề này.
Trước đó, các đại diện của Cuba và Mỹ đã nhóm họp tại thủ đô La Habana ngày 12/1 để thảo luận về các khoản bồi thường kinh tế lẫn nhau, một trong những vấn đề gai góc nhất trong quan hệ song phương.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục phạt tổ chức quốc tế vi phạm lệnh cấm vận chống Cuba
12:40' - 17/01/2017
Các lệnh trừng phạt trên được đưa ra chỉ một tuần trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ thảo luận về bồi thường kinh tế
16:01' - 13/01/2017
Ngày 12/1, các đại diện của Cuba và Mỹ đã nhóm họp tại thủ đô La Habana để thảo luận về các khoản bồi thường kinh tế lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ hối thúc Tổng thống đắc cử D.Trump đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Cuba
12:02' - 13/01/2017
Hàng chục chủ trang trại tại Mỹ đã hối thúc Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục kế thừa và thúc đẩy những bước tiến tích cực trong quan hệ với Cuba dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chấm dứt chính sách "chân ướt, chân ráo" với Cuba
08:02' - 13/01/2017
Tờ "USA Today" cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chấm dứt chính sách được gọi là "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Cờ mỹ (trái) và cờ Cuba (phải). Ảnh: Reuters