Tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump tiếp nhận quyền lực thấp kỷ lục
Tỉ lệ ủng hộ quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ ở mức 40%, và đây cũng là mức thấp nhất trong 40 năm qua đối với một tổng thống đắc cử chuẩn bị nhậm chức tại Mỹ.
Thống kê trên dựa trên kết quả cuộc thăm dò do kênh truyền hình CNN thực hiện và công bố ngày 17/1.
Theo kết quả thăm dò nói trên, chỉ có 40% số người được hỏi ủng hộ cách ông Trump quản lý quá trình chuyển giao quyền lực trước khi chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới. CNN cũng cho biết tỉ lệ này thấp hơn 44 điểm % so với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama vào thời điểm ông này chuẩn bị bước chân vào phòng Bầu dục hồi năm 2009.
Một cuộc thăm dò khác do Washington Post và ABC thực hiện cho biết khoảng 44% số người được hỏi cho rằng ông Trump đủ các điều kiện để trở thành Tổng thống Mỹ trong khi tỉ lệ đưa ra ý kiến ngược lại là 52%.
Khi được hỏi về sự tin tưởng rằng Tổng thống đắc cử Trump có thể đưa ra những quyết định chính xác và đem lại lợi ích cho Mỹ trong tương lai, chỉ có 38% số người tham gia thăm dò đồng tính với điều này trong khi 61% đồng tình một phần hoặc không đồng tình.
Tuy nhiên, theo ông Mark Schmitt, Giám đốc Chương trình Cải cách Chính trị tại trung tâm nghiên cứu New America, kết quả này thực sự không đáng ngạc nhiên. Theo ông, đây là sự phản ánh giai đoạn chuyển giao quyền lực kể từ ngày bầu cử khi ông Trump khởi đầu ở mức rất thấp và trên thực tế Tổng thống đắc cử Mỹ cũng không làm gì nhiều để cải thiện tình hình.
Ngay sau khi các kết quả thăm dò trên được công bố, ông Trump cũng cho rằng những thống kê trên không thể hiện bất cứ điều gì và nhấn mạnh rằng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, phần lớn các cuộc thăm dò đều dự đoán cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng, song kết quả thực tế cuối cùng đã chứng mình điều ngược lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ B. Obama cảnh báo ông Trump không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
12:29' - 17/01/2017
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phát biểu nhân dịp tròn 1 năm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó nhấn mạnh “các kết quả đã rõ ràng và đầy ý nghĩa”.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump thấp nhất so với ba người tiền nhiệm
11:17' - 17/01/2017
Kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Gallup công bố ngày 16/1 cho thấy có tới 55% cử tri bày tỏ cái nhìn tiêu cực về tỷ phú địa ốc này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của ông D.Trump đe dọa năng lực cạnh tranh của kinh tế Mỹ
20:15' - 16/01/2017
Đại diện Thương mại Mỹ sắp mãn nhiệm Mike Froman cảnh báo rằng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước này đang bị đe dọa bởi những chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng gia tăng giữa Donald Trump và cộng đồng tình báo
14:03' - 16/01/2017
Cuộc "nội chiến" giữa Donald Trump và cộng đồng tình báo Mỹ leo thang sau khi ông Trump buộc tội các cơ quan tình báo để rò rỉ báo báo cáo về những thỏa hiệp giữa Trump và Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.