Thái Lan: Số ca mắc COVID-19 mới theo ngày lần đầu ở mức 1 con số

14:12' - 27/04/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 27/4 là ngày đầu tiên kể từ sau ngày 14/3, Thái Lan có số các ca mắc COVID-19 theo ngày giảm xuống mức 1 con số.

Tuy nhiên, giới chức nước này vẫn cảnh báo rằng số lượng các ca mắc bệnh trên thực tế có thể cao hơn do việc xét nghiệm còn hạn chế.

Với 9 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong mới ghi nhận trong ngày 27/4, tổng số ca nhiễm ở Thái Lan cho đến nay là 2.931 ca, trong đó có 52 ca tử vong.

Trong khi đó truyền thông sở tại cho biết Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đã nhất trí kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa sau khi sắc lệnh hết hạn vào ngày 30/4.

Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến ngày 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Trong số các chỉ thị được ban hành theo sắc lệnh này có lệnh cấm tụ tập đông người và lệnh giới nghiêm từ 22h00 hôm trước đến 4h00 hôm sau.

Tính đến ngày 27/4, Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.609 bệnh nhân COVID-19, trong khi còn 270 trường hợp vẫn đang nằm viện.

Mặc dù có những số liệu đáng khích lệ, giới chức Thái Lan vẫn khuyến cáo rằng người dân không thể trở lại với cách sống mà họ từng có trước khi bùng nổ dịch bệnh.

Trước đó, ngày 26/4, người phát ngôn Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 Taweesilp Visanuyothin khuyến cáo có thể phải đến đầu năm sau thì mới có vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2, do vậy, chính phủ sẽ phải tiếp tục duy trì các biện pháp nghiêm ngặt để chống lại dịch bệnh này.

Ông Taweesilp nhấn mạnh sẽ phải mất một thời gian dài trước khi dịch lắng xuống và để Thái Lan trở lại nhịp sống bình thường.

Hai biện pháp duy nhất để có thể chấm dịch COVID-19 là thuốc để điều trị hiệu quả và vaccine ngừa bệnh ngay từ đầu.

Nếu không có hai biện pháp này người dân Thái Lan sẽ phải duy trì những thói quen lành mạnh, đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cánh cho đến khi có vaccine phòng chống COVID-19. Do đó, ông Taweesilp khẳng định Thái Lan vẫn không thể hạ thấp mức độ cảnh giác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục