Thái Lan trữ thuốc để phòng dịch COVID-19 tái bùng phát

21:45' - 19/05/2020
BNEWS Ngày 19/5, Cơ quan Dược phẩm của Chính phủ Thái Lan (GPO) cho biết sẽ trữ khoảng 400.000 liều thuốc kháng virus Favipiravir để đề phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển của GPO, bà Nuntakan Suwanpidokkul cho biết GPO trước đó đã nhập khẩu 187.000 viên thuốc Favipiravir và phân phát 100.000 viên cho các bệnh viện trên khắp cả nước.

Tổ chức này sẽ dự trữ 87.000 viên Favipiravir. Bên cạnh đó, Thái Lan dự kiến nhập một đợt khác gồm 303.860 viên Favipiravir, đủ để điều trị cho các ca mắc mới nếu làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai bùng phát.

Bà Nuntakan cho biết thêm mỗi bệnh nhân COVID-19 cần tới 70 viên Favipiravir cho một đợt điều trị. Trong khi đó, việc mua thuốc Favipiravir trở nên khó khăn do thuốc này được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 khắp nơi trên thế giới.

Hiện chính quyền Thái Lan đang nỗ lực tự sản xuất các thuốc kháng virus để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Một số công ty dược phẩm Thái Lan đang nghiên cứu tuy nhiên, họ sẽ mất thêm 1 năm nữa hoặc lâu hơn để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng và đăng ký lưu hành thuốc.

Do đó, bà Nuntaka cho rằng Thái Lan chỉ có thể lưu hành thuốc Favipiravir do chính nước này sản xuất sớm nhất là vào năm 2022.

Hiện GPO đang phối hợp với Cơ quan Phát triển công nghệ và khoa học quốc gia Thái Lan (NSTDA) nghiên cứu cách thức tổng hợp các nguyên liệu có sẵn trong nước để sản xuất Favipiravir với chi phí thấp.

Bà Nuntaka cho biết nghiên cứu hiện cho thấy những kết quả tích cực và sẽ được hoàn tất trong 3-6 tháng tới.
Cùng ngày 19/5, chính quyền thủ đô Jakarta (Indonesia) quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 4/6 tới để phòng dịch COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến, Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan nêu lý do đưa ra quyết định trên là bởi trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, nhiều người rời khỏi nhà vào lúc hoàng hôn và buổi tối.

Ông Baswedan nhấn mạnh: “Càng nhiều người ở nhà, nguy cơ lây nhiễm càng thấp”, đồng thời cho rằng đây có thể là giai đoạn cuối cùng của biện pháp giãn cách xã hội nếu người dân tuân thủ chặt chẽ.

Theo đó, thành phố Jakarta duy trì hạn chế tụ tập đông người và hoạt động giao thông công cộng. Các trường học cùng với đa số cửa hàng và trung tâm thương mại tiếp tục đóng cửa.

Đến nay, Indonesia ghi nhận 18.496 ca nhiễm với số ca tử vong cao nhất Đông Nam Á là 1.221 ca. Trong đó, thành phố Jakarta xác nhận 6.155 ca nhiễm và 470 ca tử vong.
Trong khi đó, Triều Tiên tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với những nhà ngoại giao tại nước này được áp đặt trước đó để phòng dịch COVID-19. Đại sứ quán Nga ngày 18/5 cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cho phép các nhà ngoại giao đến một số siêu thị tại Bình Nhưỡng.

Từ đầu năm nay, Triều Tiên tạm dừng hoạt động giao thông đến và đi từ Trung Quốc và Nga để phòng dịch bệnh lây lan. Bình Nhưỡng tuyên bố virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đến nay chưa xâm nhập Triều Tiên./.

>>>Bệnh nhân COVID-19 "thầm lặng" vẫn có khả năng phát tán virus


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục