Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
Ủy ban châu Âu (EC) vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone) cho năm 2026, trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế leo thang và những bất định chính trị tiếp tục phủ bóng lên triển vọng kinh tế của Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong báo cáo công bố ngày 17/11, EC dự báo tăng trưởng năm 2026 chỉ đạt 1,2%, thấp hơn mức 1,4% được đưa ra trước đó. Cơ quan này nhận định những biện pháp thuế quan mới cùng các rào cản thương mại đang tạo áp lực đáng kể lên hoạt động kinh tế tại EU.
Trái với xu hướng giảm của năm 2026, tăng trưởng năm 2025 được Brussels điều chỉnh tăng lên 1,3%, so với mức 0,9% trong dự báo hồi tháng 6. Điều này phản ánh các số liệu tích cực hơn kỳ vọng được ghi nhận từ đầu năm 2024 đến nay.
Báo cáo của EC cũng đưa ra điều chỉnh mới đối với lạm phát năm 2025, dự kiến lạm phát đạt 1,9%, tăng nhẹ từ mức 1,7% trước đó. Mức này sát với mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra, sau khi lạm phát của năm nay ước đạt 2,1%.
EC cảnh báo rằng bối cảnh toàn cầu hiện nay, trong đó có các chính sách thuế quan, biện pháp trả đũa thương mại và bất định địa chính trị, có thể tiếp tục kìm hãm tăng trưởng kinh tế của Liên minh mạnh hơn dự báo. “Những bất định kéo dài về chính sách thương mại tiếp tục gây sức ép lên hoạt động kinh tế, và các rào cản mới có thể làm suy giảm tăng trưởng nhiều hơn dự kiến”, báo cáo nêu rõ.
Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Valdis Dombrovskis cho biết dù chịu nhiều sức ép, kinh tế châu Âu vẫn duy trì đà tăng trưởng, cho thấy khả năng chống chịu của khối. Tuy nhiên, ông Dombrovskis nhấn mạnh rằng trong bối cảnh quốc tế khó lường, EU cần đẩy nhanh các cải cách nhằm thúc đẩy nội lực. Ông Dombrovskis khẳng định “để giải phóng tiềm năng tăng trưởng nội khối, EU phải hành động quyết đoán hơn”./.
- Từ khóa :
- Eurozone
- kinh tế Eurozone
- châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42' - 17/10/2025
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN