Châu Âu "bật đèn xanh" sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị COVID-19

18:34' - 18/05/2020
BNEWS Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho biết có thể bước đầu cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir trong điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 18/5, Giám đốc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) Guido Rasi cho biết trong những ngày tới, cơ quan này có thể bước đầu cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir của công ty dược phẩm Mỹ Gilead trong điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong một phiên họp của Nghị viện châu Âu ở Brussels, ông Rasi để ngỏ khả năng trong vài ngày tới EMA sẽ cấp phép đưa ra thị trường loại thuốc trên song có điều kiện đi kèm.

Trước đó, EMA đã đề xuất sử dụng remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 dưới dạng thuốc cứu trợ khẩn cấp, theo đó cho phép sử dụng thuốc điều trị cho người bệnh ngay cả khi thuốc đó chưa được chính thức cấp phép.

Đến nay đã có 2 quốc gia cho phép sử dụng thuốc remdesivir cho các ca bệnh COVID-19 nặng là Mỹ và Nhật Bản. Đây là loại thuốc tiêm và là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong các nghiên cứu, thuốc này đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị virus Ebola, song không thành công./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục