Thái Lan xuất khẩu xuyên biên giới và bán gạo theo hợp đồng G2G
Tân Tổng giám đốc Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan ngày 3/10 cho biết ưu tiên của ông là thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và các hợp đồng gạo G2G (xuất khẩu gạo theo hợp đồng liên chính phủ) với Trung Quốc để giúp khôi phục nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19.
Ông Ronnarong Phoolpipat, người được bổ nhiệm đứng đầu DFT mới đây, cho biết chương trình làm việc quan trọng nhất của DFT hiện nay là thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, với giá trị thương mại trong giai đoạn từ tháng 1-8/2022 đạt 1,15 nghìn tỷ baht, tăng 3,18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, xuất khẩu xuyên biên giới tăng nhẹ 0,11% đạt 682,84 tỷ baht, trong khi nhập khẩu tăng 7,98% lên 471,02 tỷ baht. Tính riêng trong tháng Tám, Thái Lan đạt thặng dư 211,82 tỷ baht.
Ông Ronnarong nhận định đồng baht yếu và các nền kinh tế đang phục hồi tại Myanmar và Lào là những yếu tố chính thúc đẩy thương mại xuyên biên giới của Thái Lan trong năm nay.
Chỉ tính riêng nhu cầu năng lượng gia tăng đã giúp xuất khẩu của Thái Lan sang Myanmar và Lào tăng lần lượt 100% và 115% so với giai đoạn từ tháng 1- 8/2021.
Ông nói thêm rằng khi tình hình COVID-19 được cải thiện, tiêu thụ và sản xuất trong khu vực cũng đang phục hồi trở lại.
Trong giai đoạn từ tháng 1-8/2022, Malaysia đã nhập khẩu nhiều hơn 389,42% lượng ô tô và lượng 131,43% lốp xe từ Thái Lan so với năm trước.
Trong khi đó, Campuchia nhập khẩu nhiều hơn 618,91% lượng bảng mạch và 93,41% lượng vải và sợi từ Thái Lan.
Tổng giám đốc DFT cũng nhấn mạnh sẽ tập trung vào các hợp đồng G2G bán gạo sang Trung Quốc theo Khuôn khổ hợp tác đường sắt cao tốc Thái Lan – Trung Quốc. Theo hợp đồng này, Trung Quốc sẽ mua 2 triệu tấn gạo của Thái Lan.
Cho đến nay, 720.000 tấn đã được vận chuyển. DFT sẽ làm việc với Chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy sớm vận chuyển nốt khối lượng gạo còn lại.
Ngoài ra, Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm các bạn hàng mới, đặc biệt ở Malaysia, Singapore, Philippines, Iraq và Saudi Arabia.DFT cũng sẽ xem xét luật chống bán phá giá để đảm bảo các hoạt động thương mại được thực hiện tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế mới nhất nhằm bảo vệ thị trường trong nước./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Điểm lại thị trường nông sản tuần gia: Giá gạo Thái và Việt Nam tăng
17:24' - 01/10/2022
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam trong tuần qua đã tăng lên 420-425 USD/tấn so với mức 400-410 SSD/tấn trong tuần trước.
-
Thị trường
Thị trường gạo thế giới: Bấp bênh sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
09:06' - 01/10/2022
Trong lúc áp lực giá lương thực trên toàn cầu vốn đã tăng vì hạn hán và xung đột Nga-Ukraine, việc Ấn Độ thông báo lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm hồi đầu tháng Chín đã gây thêm lo ngại.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giới đầu tư vẫn thận trọng với đồng USD do lo ngại về thuế quan của Mỹ
07:00'
Phần lớn sự biến động khiến đồng USD lao dốc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt hồi tuần trước đã có phần lắng xuống trong phiên 15/4, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Hàn Quốc suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2013
14:35' - 15/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSIS) cho biết thị trường việc làm của nước này đã chứng kiến mức suy giảm theo quý mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua.
-
Thị trường
OPEC điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2025
08:45' - 15/04/2025
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/4 đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ, viện dẫn tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.
-
Thị trường
Xây dựng chiến lược phát triển, quảng bá thương hiệu yến sào
15:29' - 12/04/2025
Yến sào Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bứt phá và khẳng định vị thế trên thị trường khu vực và quốc tế.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2025
19:43' - 11/04/2025
Từ ngày 4 - 6/9/2025, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2025 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Thị trường
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5: Nhiều đường bay "cháy vé", giá tăng cao
09:55' - 11/04/2025
Dữ liệu cho thấy, nhiều chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng đã gần kín chỗ, trong khi giá vé máy bay phổ thông đang tiệm cận mức cao nhất tương đương dịp Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
17:47' - 10/04/2025
Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng Trung Quốc cân nhắc chi tiêu trước “bão” thuế quan
06:53' - 10/04/2025
Người tiêu dùng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sẵn sàng từ bỏ các thương hiệu Mỹ nếu điều đó giúp tránh được tác động từ cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
14:28' - 09/04/2025
Từ 09/4 đến 22/4/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “1 lựa chọn 1000 lợi ích” với nhiều ưu đãi độc quyền từ các nhãn hàng riêng chất lượng của Lotte Mart.