BNEWS Tân Tổng giám đốc Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan ngày 3/10 cho biết ưu tiên của ông là thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và các hợp đồng gạo G2G.
Tân Tổng giám đốc Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan ngày 3/10 cho biết ưu tiên của ông là thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và các hợp đồng gạo G2G (xuất khẩu gạo theo hợp đồng liên chính phủ) với Trung Quốc để giúp khôi phục nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19.
Ông Ronnarong Phoolpipat, người được bổ nhiệm đứng đầu DFT mới đây, cho biết chương trình làm việc quan trọng nhất của DFT hiện nay là thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, với giá trị thương mại trong giai đoạn từ tháng 1-8/2022 đạt 1,15 nghìn tỷ baht, tăng 3,18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, xuất khẩu xuyên biên giới tăng nhẹ 0,11% đạt 682,84 tỷ baht, trong khi nhập khẩu tăng 7,98% lên 471,02 tỷ baht. Tính riêng trong tháng Tám, Thái Lan đạt thặng dư 211,82 tỷ baht.
Ông Ronnarong nhận định đồng baht yếu và các nền kinh tế đang phục hồi tại Myanmar và Lào là những yếu tố chính thúc đẩy thương mại xuyên biên giới của Thái Lan trong năm nay.
Chỉ tính riêng nhu cầu năng lượng gia tăng đã giúp xuất khẩu của Thái Lan sang Myanmar và Lào tăng lần lượt 100% và 115% so với giai đoạn từ tháng 1- 8/2021.
Ông nói thêm rằng khi tình hình COVID-19 được cải thiện, tiêu thụ và sản xuất trong khu vực cũng đang phục hồi trở lại.
Trong giai đoạn từ tháng 1-8/2022, Malaysia đã nhập khẩu nhiều hơn 389,42% lượng ô tô và lượng 131,43% lốp xe từ Thái Lan so với năm trước.
Trong khi đó, Campuchia nhập khẩu nhiều hơn 618,91% lượng bảng mạch và 93,41% lượng vải và sợi từ Thái Lan.
Tổng giám đốc DFT cũng nhấn mạnh sẽ tập trung vào các hợp đồng G2G bán gạo sang Trung Quốc theo Khuôn khổ hợp tác đường sắt cao tốc Thái Lan – Trung Quốc. Theo hợp đồng này, Trung Quốc sẽ mua 2 triệu tấn gạo của Thái Lan.
Cho đến nay, 720.000 tấn đã được vận chuyển. DFT sẽ làm việc với Chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy sớm vận chuyển nốt khối lượng gạo còn lại.
Ngoài ra, Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm các bạn hàng mới, đặc biệt ở Malaysia, Singapore, Philippines, Iraq và Saudi Arabia.DFT cũng sẽ xem xét luật chống bán phá giá để đảm bảo các hoạt động thương mại được thực hiện tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế mới nhất nhằm bảo vệ thị trường trong nước./.
Tin liên quan
Điểm lại thị trường nông sản tuần gia: Giá gạo Thái và Việt Nam tăng
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam trong tuần qua đã tăng lên 420-425 USD/tấn so với mức 400-410 SSD/tấn trong tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc lập kỷ lục trong nửa đầu năm 2026
Tính đến ngày 30/6, Thái Lan đã xuất khẩu 53.665 container sầu riêng tươi sang Trung Quốc, tương đương 872.237 tấn, thu về 100,08 tỷ baht.
-
Thị trườngĐức chấm dứt giảm thuế nhiên liệu, lo ngại tăng giá quá mức
Từ đầu tháng Bảy, giá xăng dầu tại Đức dự kiến đắt hơn do chính sách giảm thuế đối với xăng và dầu diesel hết hiệu lực.
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 6% trong 6 tháng đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.










