Thảm họa cháy rừng Fort McMurray gây thiệt hại lớn nhất lịch sử Canada
Theo ước tính của Cơ quan Bảo hiểm Canada (IBC), vụ cháy rừng ở thành phố Fort McMurray thuộc tỉnh Alberta của Canada gây thiệt hại lên tới 3,58 tỷ đôla Canada (CAD) (tương đương 2,75 tỷ USD), cao nhất trong lịch sử nước này.
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn thông báo của IBC cho biết đây là thảm họa gây thiệt hại lớn nhất cho ngành bảo hiểm Canada từ trước tới nay và cao gần gấp đôi thiệt hại do các trận mưa đá gây ra hồi tháng 1/1998 làm tê liệt toàn bộ phía Đông tỉnh Ontario và phía Nam tỉnh Quebec.
Bên cạnh đó, vụ cháy rừng – bùng phát từ ngày 1/5 và kéo dài hơn một tháng sau đó – còn là bằng chứng đáng lo ngại cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng tăng cả về tần suất và mức độ.
Phó Giám đốc IBC Bill Adams nhấn mạnh khí hậu đang biến đổi và về lâu dài sẽ gây ra những tác động trực tiếp rất khủng khiếp. Ông hối thúc các cấp chính quyền ban hành quy tắc xây dựng và chính sách sử dụng đất nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai trong tương lai.
Một trong những phương án có thể được thực hiện ngay là cấm xây nhà ở các vùng trũng và không sử dụng nguyên liệu gỗ cho các căn nhà xây trong rừng.
Trước đó một tuần, Giám đốc Cơ quan phòng chống cháy rừng Fort McMurray, ông Darby Allen, cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.
Cháy rừng ở Fort McMurray bùng phát hôm 1/5 và kéo dài hơn một tháng. Ngọn lửa đã thiêu rụi 2.400 ngôi nhà, buộc gần 100.000 cư dân phải rời bỏ nhà cửa và gây gián đoạn hoạt động khai thác dầu cát ở tỉnh Alberta.
Trong tổng số 3,58 tỷ CAD thiệt hại có 2,2 tỷ CAD (1,7 tỷ USD) bảo hiểm mất mát tài sản cá nhân; 1,25 tỷ CAD (960 triệu USD) bảo hiểm gián đoán kinh doanh và 180 triệu CAD (138 triệu USD) bảo hiểm ô tô. Các nhà phân tích tài chính ước đoán Alberta bị sụt giảm khoảng 30 triệu thùng dầu cát với tổng giá trị 1,6 tỷ CAD (1,2 tỷ USD).
Theo thống kê, trong tổng số 10 thảm họa gây thiệt hại nặng nề nhất ở Canada thì có tới 7 vụ xảy ra ở tỉnh Alberta./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lính cứu hỏa Mỹ và Nam Phi hỗ trợ dập tắt cháy rừng tại Canada
10:58' - 27/05/2016
Ngày 26/5, gần 500 lính cứu hỏa Mỹ và Nam Phi đã tới tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ dập tắt đám cháy rừng lan rộng đã thiêu rụi hơn 566 ha đất rừng.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Canada sẽ giảm mạnh do cháy rừng
13:03' - 26/05/2016
Ngày 25/5, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) dự báo tăng trưởng GDP của nước này sẽ giảm mạnh trong quý II, do hậu quả của đợt cháy rừng lịch sử kéo dài gần một tháng qua ở tỉnh Alberta.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng đe dọa kéo lùi tăng trưởng kinh tế Canada
14:47' - 09/05/2016
Vụ cháy rừng ở thành phố Fort McMurray tại tỉnh bang Alberta, thủ phủ sản xuất dầu cát của Canada, đã làm ngưng trệ việc sản xuất dầu, khiến sản lượng dầu của nước này giảm hơn 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng tại Canada: Gần 1.600 ngôi nhà bị thiêu rụi
10:06' - 05/05/2016
Theo các số liệu, ít nhất 1.600 ngôi nhà ở thành phố Fort McMurray thuộc tỉnh Alberta của Canada đã bị lửa thiêu rụi hoặc phá hủy trong đợt cháy rừng khủng khiếp đang diễn ra ở tỉnh giàu dầu mỏ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.