BNEWS Đây là thảm họa gây thiệt hại lớn nhất cho ngành bảo hiểm Canada và cao gần gấp đôi thiệt hại do các trận mưa đá gây ra hồi tháng 1/1998 làm tê liệt phía Đông tỉnh Ontario và phía Nam tỉnh Quebec.
Theo ước tính của Cơ quan Bảo hiểm Canada (IBC), vụ cháy rừng ở thành phố Fort McMurray thuộc tỉnh Alberta của Canada gây thiệt hại lên tới 3,58 tỷ đôla Canada (CAD) (tương đương 2,75 tỷ USD), cao nhất trong lịch sử nước này.
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn thông báo của IBC cho biết đây là thảm họa gây thiệt hại lớn nhất cho ngành bảo hiểm Canada từ trước tới nay và cao gần gấp đôi thiệt hại do các trận mưa đá gây ra hồi tháng 1/1998 làm tê liệt toàn bộ phía Đông tỉnh Ontario và phía Nam tỉnh Quebec.
Bên cạnh đó, vụ cháy rừng – bùng phát từ ngày 1/5 và kéo dài hơn một tháng sau đó – còn là bằng chứng đáng lo ngại cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng tăng cả về tần suất và mức độ.
Phó Giám đốc IBC Bill Adams nhấn mạnh khí hậu đang biến đổi và về lâu dài sẽ gây ra những tác động trực tiếp rất khủng khiếp. Ông hối thúc các cấp chính quyền ban hành quy tắc xây dựng và chính sách sử dụng đất nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai trong tương lai.
Một trong những phương án có thể được thực hiện ngay là cấm xây nhà ở các vùng trũng và không sử dụng nguyên liệu gỗ cho các căn nhà xây trong rừng.
Trước đó một tuần, Giám đốc Cơ quan phòng chống cháy rừng Fort McMurray, ông Darby Allen, cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.
Cháy rừng ở Fort McMurray bùng phát hôm 1/5 và kéo dài hơn một tháng. Ngọn lửa đã thiêu rụi 2.400 ngôi nhà, buộc gần 100.000 cư dân phải rời bỏ nhà cửa và gây gián đoạn hoạt động khai thác dầu cát ở tỉnh Alberta.
Trong tổng số 3,58 tỷ CAD thiệt hại có 2,2 tỷ CAD (1,7 tỷ USD) bảo hiểm mất mát tài sản cá nhân; 1,25 tỷ CAD (960 triệu USD) bảo hiểm gián đoán kinh doanh và 180 triệu CAD (138 triệu USD) bảo hiểm ô tô. Các nhà phân tích tài chính ước đoán Alberta bị sụt giảm khoảng 30 triệu thùng dầu cát với tổng giá trị 1,6 tỷ CAD (1,2 tỷ USD).
Theo thống kê, trong tổng số 10 thảm họa gây thiệt hại nặng nề nhất ở Canada thì có tới 7 vụ xảy ra ở tỉnh Alberta./.
Tin liên quan
Lính cứu hỏa Mỹ và Nam Phi hỗ trợ dập tắt cháy rừng tại Canada
Ngày 26/5, gần 500 lính cứu hỏa Mỹ và Nam Phi đã tới tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ dập tắt đám cháy rừng lan rộng đã thiêu rụi hơn 566 ha đất rừng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.












