Thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ): Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu USD giúp khắc phục thiệt hại
Ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này quyết định sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD nhằm hỗ trợ bang Hawaii của Mỹ vừa bị tàn phá bởi một loạt vụ cháy rừng ở đảo Maui.
Theo hãng Yonhap, phía Seoul có kế hoạch cung cấp nước, thực phẩm và các mặt hàng khác cho Hawaii, cũng như các khoản hỗ trợ tài chính cho các tổ chức viện trợ địa phương nhằm giúp tái thiết bang Hawaii sau thảm họa.
Cháy rừng ở Hawaii đã trở thành thảm họa nghiêm trọng nhất trong hơn một thế kỷ qua tại Mỹ, khiến ít nhất 93 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác mất nhà cửa. Ước tính, thiệt hại có thể lên tới ít nhất 6 tỷ USD. Giới chức cho biết số nạn nhân thiệt mạng có thể sẽ tăng lên trong bối cảnh công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được khẩn trương tiến hành tại khu vực Lahaina.
Hiện chưa xác định được nguyên nhân cháy rừng ở Maui, song Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho rằng thảm thực vật khô, gió mạnh và độ ẩm thấp đã gây ra cháy rừng. Theo ông Thomas Smith, giáo sư địa lý môi trường tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, cháy rừng xảy ra hằng năm ở Hawaii, nhưng đám cháy năm nay bùng phát nhanh và lớn hơn bình thường.
Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang Hawaii Anne Lopez cho biết chính quyền đang mở cuộc điều tra về cách thức xử lý các vụ cháy rừng trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về cách ứng phó của chính quyền.
Các đám cháy ở Maui diễn ra tiếp sau các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác hoành hành ở Bắc Mỹ vào mùa Hè này, với các đám cháy rừng nghiêm trọng vẫn đang bùng phát trên khắp Canada và một đợt nắng nóng lớn thiêu đốt vùng Tây Nam nước Mỹ. Châu Âu và một số khu vực của Châu Á cũng phải chịu nhiệt độ tăng cao, với những đám cháy lớn và lũ lụt tàn phá. Các nhà khoa học cho biết sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra đang làm trầm trọng thêm các thảm họa tự nhiên, khiến chúng trở nên nguy hiểm và có nhiều khả năng xảy ra hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cận cảnh những gì còn sót lại sau thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ)
16:49' - 13/08/2023
Thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ) đã thiêu rụi hoặc làm hư hại ít nhất 2.200 ngôi nhà ở phía Tây đảo này, trong đó 86% là nhà dân và cướp đi sinh mạng của ít nhất 89 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ): Thiệt hại vật chất ước tính 6 tỷ USD
12:02' - 13/08/2023
Ngày 12/8, Thống đốc bang Hawaii của Mỹ, ông Josh Green cho biết thiệt hại vật chất do các vụ cháy rừng kinh hoàng ở bang này trong tuần vừa qua ước tính lên tới 6 tỷ USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ): Số người thiệt mạng đã lên tới 67
08:03' - 12/08/2023
Con số này khả năng cao vẫn chưa dừng lại khi đám cháy chỉ mới được kiểm soát 80%
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 26/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 26/8, sáng mai 27/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
26 trạm bơm được huy động tiêu úng khẩn cấp tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
21:28' - 25/08/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, các địa phương Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang vận hành 26 trạm bơm (131 máy) cùng nhiều cống tiêu thoát nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh có 1 người tử vong và nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu
21:18' - 25/08/2025
Cơn bão số 5 càn quét qua địa bàn Hà Tĩnh làm 1 người chết nhiều người bị thương và hàng trăm ngôi nhà, công trình phụ tốc mái.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 2.100 ha lúa ngã đổ, nhiều khu vực, điểm giao thông bị ngập, chia cắt tại Quảng Trị
21:17' - 25/08/2025
Ngày 25/8, do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị đã có mưa to đến rất to; khu vực phía Nam có mưa vừa, mưa to.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn kết hợp triều cường, nhiều nơi ở Nghệ An ngập nặng
20:38' - 25/08/2025
Do ảnh hưởng bão số 5 kết hợp với triều cường, vùng ven biển tỉnh Nghệ An có nước dâng cao từ 0,5-1,8m. Ghi nhận tại phường Cửa Lò, đến khoảng 16h ngày 25/8, một số tuyến đường nước bắt đầu dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật mới nhất về thiệt hại do bão số 5 tại các địa phương
20:37' - 25/08/2025
Mưa làm ngập 16.346ha lúa (Ninh Bình 911ha, Hà Tĩnh 13.327 ha, Quảng Trị 2.108ha), 611 ha rau màu, 2.058ha cây ăn quả và 4.443 cây xanh gãy đổ, 22 cột điện gãy đổ tại Hà Tĩnh
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 19h30 ngày 25/8
19:58' - 25/08/2025
Tính đến 10h00 ngày 25/8, tổng số tiền ủng hộ gửi đến nhân dân Cuba đã đạt hơn 376 tỷ đồng, với hơn 1,8 triệu lượt người tham gia đóng góp.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 5 gây mưa lớn, ngập lụt tại Thanh Hóa, Thủy điện Cẩm Thủy 1 xả lũ khẩn cấp
19:57' - 25/08/2025
Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông đã phát đi thông báo về việc tăng lưu lượng xả lũ hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1 để đảm bảo duy trì mực nước hồ ở dưới mực nước chết là 25,5m.
-
Kinh tế & Xã hội
"Mưa đỏ" vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng
19:57' - 25/08/2025
Chỉ sau ba ngày ra rạp, bộ phim Mưa đỏ đã chính thức vượt mốc 100 tỷ đồng doanh thu phòng vé.