Thâm hụt ngân sách Brazil lên mức kỷ lục

12:08' - 01/08/2020
BNEWS Bộ Tài chính Brazil thông báo thâm hụt ngân sách trong 6 tháng đầu năm nay đã lên tới 417 tỷ real (hơn 81 tỷ USD), mức kỷ lục ở giai đoạn nửa đầu năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 30/7, Bộ Tài chính Brazil thông báo thâm hụt ngân sách trong 6 tháng đầu năm nay đã lên tới 417 tỷ real (hơn 81 tỷ USD), mức kỷ lục ở giai đoạn nửa đầu năm trong lịch sử tài chính công của quốc gia Nam Mỹ này.
Các chuyên gia kinh tế cho biết với việc ban hành nghị định về tình trạng thiên tai quốc gia có hiệu lực đến cuối năm nay nhằm chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Chính phủ Brazil không bắt buộc phải hoàn thành các mục tiêu tài khóa và có thể tăng chi tiêu công, khiến thâm hụt ngân sách tăng cao.

Bên cạnh đó, việc chính phủ tạm hoãn các khoản đóng góp thuế từ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 cũng góp phần khiến thu ngân sách giảm.

Các chuyên gia ước tính thâm hụt ngân sách sẽ khiến nợ công của Brazil tăng từ mức tương đương 75,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2019 lên mức 100% GDP vào cuối năm nay, đồng thời dự báo thâm hụt ngân sách ban đầu (trước khi trả nợ) của nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ này trong năm 2020 là 787,4 tỷ real (152 tỷ USD), chiếm 11% GDP.

  Trong khi đó, Bộ Tài chính Brazil khẳng định chính phủ chỉ tập trung các biện pháp cắt giảm thuế trong quý II năm nay, do đó, áp lực thu ngân sách sẽ được giảm bớt trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục