BNEWS Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng dữ liệu mới nhất về thâm hụt ngân sách của Mỹ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế chưa từng có của nước này.
Dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 21/10 cho thấy thâm hụt ngân sách của nước này trong tài khóa 2022 (kết thúc ngày 30/9 vừa qua) đã giảm 50%, xuống còn 1.380 tỷ USD, nhờ sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 và khi các chương trình hỗ trợ kết thúc.
Theo Bộ Tài chính Mỹ và Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng, đây là mức giảm thâm hụt ngân sách lớn nhất trong 1 năm. Kết quả này có được nhờ những dấu hiệu khởi sắc trên thị trường việc làm, tạo đà cho khoản thu từ thuế cá nhân và doanh nghiệp trong tài khóa 2022 tăng 21% so với tài khóa 2021, lên mức 850 tỷ USD.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng dữ liệu mới nhất về thâm hụt ngân sách của Mỹ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế chưa từng có của nước này.
Cũng theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, trong tài khóa 2022, chi tiêu công của nước này giảm 550 tỷ USD (8%) xuống còn 6.270 tỷ USD, một phần do giảm chi tiêu cho các chương trình hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch COVID-19.
Thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2022 giảm mạnh bất chấp thâm hụt ngân sách trong tháng 9 - tháng cuối cùng của tài khóa - tăng tới 562% so với tháng 9/2021 do chi tiêu công tăng 430 tỷ USD cho chương trình xóa nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden./
>>Nguyên nhân khiến lạm phát vẫn dai dẳng bất chấp nỗ lực của các ngân hàng trung ương?
Tin liên quan
Các hãng hàng không Mỹ thu được nhiều lợi nhuận nhờ xu hướng làm việc mới
Các hãng hàng không Mỹ đang gặt hái được nhiều lợi nhuận từ xu hướng kết hợp công việc làm từ xa, cho phép nhân viên đi du lịch thường xuyên hơn khi các hạn chế phòng chống đại dịch COVID-19 giảm dần.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.










