Thâm hụt thương mại của Mexico năm 2015 lập "đỉnh" của 20 năm
Ngày 27/1, INEGI - Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico cho rằng giá dầu thô sụt giảm mạnh trong cả năm 2015 là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên.
Theo đánh giá của INEGI, giá đồng nội tệ peso giảm 17% trong năm qua không ảnh hưởng nhiều tới tình hình xuất nhập khẩu của Mexico. Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc trong năm 2015 là 380,7 tỷ USD, giảm 4,1% so với năm 2014.
Riêng xuất khẩu hàng chế tạo giảm tới 6,1% trong tháng 12/2015. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu của Mexico trong năm qua là 395,23 tỷ, giảm 1,2% so với năm 2014. Riêng trong tháng 12/2015, mức giảm lên tới 5,8% so với cùng kỳ năm trước đó.
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal bác bỏ tin đồn về một cuộc khủng hoảng cơ cấu kinh tế do giá dầu thô sụt giảm mạnh. Theo Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal, thu thuế tăng cao, nhu cầu trong nước và đầu tư tư nhân khá, tiếp tục là những yếu tố vững chắc giúp nền kinh tế Mexico tăng trưởng.
Dù giá dầu thô giảm mạnh và có gây lo lắng, nhưng không có bất cứ nguy cơ nào về một cuộc khủng hoảng cơ cấu kinh tế tại Mexico.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường ô tô Mexico tăng trưởng mạnh mẽ
11:13' - 07/01/2016
Tính chung cả năm 2015, Mexico tiêu thụ tổng cộng 1.351.648 xe các loại, tăng 216.239 xe (19%) so với năm 2014.
-
Ngân hàng
Sau quyết sách của Fed, Mexico tăng lãi suất cơ bản
08:17' - 18/12/2015
Một ngày sau quyết định tăng lãi suất của Fed, ngày 17/12 Banxico - Ngân hàng Trung ương Mexico - cũng quyết định tăng lãi suất cơ bản từ 3% lên 3,25%.
-
Kinh tế Thế giới
Luồng vốn FDI của Mexico tiếp tục tăng ấn tượng
20:29' - 08/12/2015
Luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nền Mexico trong các tháng 1-9/2015 đạt 21,58 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ các khoản đầu tư mới.
-
Hàng hoá
Mexico tiêu thụ hơn 1 triệu xe ô tô trong tháng 10/2015
12:42' - 05/11/2015
Hiệp hội Công nghiệp xe hơi quốc gia Mexico cho biết tính đến hết tháng 10/2015, lượng xe hơi tiêu thụ tại thị trường nội địa đã vượt ngưỡng 1 triệu chiếc, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Mexico có thể sẽ tăng 150 tỷ USD nhờ TPP
09:12' - 07/10/2015
Phòng Thương mại Mexico-Mỹ (CACM) dự báo nhờ TPP, kim ngạch xuất khẩu của Mexico - nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh - có thể sẽ tăng thêm 150 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Thâm hụt thương mại của Mexico năm 2015 lập "đỉnh" của 20 năm. Ảnh: Reuters.