BNEWS Ngày 10/3,thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu Bộ Hiệu quả chính phủ (DOGE) công khai hồ sơ liên quan đến hoạt động của mình với lý do có sự “bí mật bất thường” trong công việc cơ quan này.
Thẩm phán Christopher Cooper của Tòa án liên bang ở thủ đô Washington đã đồng tình với nhóm giám sát chính phủ (CREW) khi xác định rằng DOGE có thể là một cơ quan chịu sự điều chỉnh của Luật Tự do thông tin (FOIA). Luật này cho phép công chúng được tiếp cận với các hồ sơ ghi chép của các cơ quan chính phủ mà chưa được công bố trước đó.
Chính quyền Tổng thống Trump đã lập luận rằng DOGE như một bộ phận của Văn phòng Điều hành của tổng thống và do đó không phải tuân thủ FOIA. Tuy nhiên, thẩm phán Cooper nhận định rằng DOGE đang thực thi các kế hoạch mà không bị ràng buộc hoặc giám sát chặt chẽ như các cơ quan khác trong chính phủ. Theo ông Cooper, DOGE không chỉ có khả năng đánh giá các chương trình của chính phủ mà còn thực hiện những thay đổi sâu rộng và điều này vượt xa quyền hạn các bộ phận khác trong Văn phòng Điều hành của tổng thống. Chính vì thế, thẩm phán này cho rằng DOGE cần phải công khai các hoạt động của mình, đặc biệt là khi cơ quan này không phản đối những nhận định về quyền lực của mình.
Thẩm phán Cooper cũng chỉ ra rằng các hoạt động của DOGE đến nay đã diễn ra trong sự "bí mật bất thường," với các báo cáo về việc cơ quan này sử dụng máy chủ bên ngoài, nhân viên từ chối tiết lộ danh tính và sử dụng ứng dụng mã hóa Signal để liên lạc.
Hiện cả Nhà Trắng và CREW chưa đưa ra phản hồi về phán quyết trên.
Trong diễn biến khác, thẩm phán tòa liên bang Amir Ali tại thủ đô Washington ra phán quyết cho rằng Tổng thống Trump không có quyền từ chối việc chi tiêu các khoản tiền mà Quốc hội Mỹ đã thông qua và cấp cho viện trợ nước ngoài. Ông Ali giải thích rằng mặc dù không thể yêu cầu chính quyền chi tiền cho các hợp đồng cụ thể, nhưng ông khẳng định rằng khoản tiền viện trợ do Quốc hội thông qua phải được sử dụng, trừ khi có quyết định của Quốc hội ngừng chi tiêu hoặc điều chỉnh khoản chi đó. Thẩm phán Ali nhấn mạnh việc quản lý viện trợ nước ngoài luôn là một quá trình hợp tác giữa nhánh hành pháp (Tổng thống) và nhánh lập pháp (Quốc hội), không phải là một quyền lực của riêng tổng thống.
Lệnh đóng băng viện trợ được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp của ông Trump, trong đó nhắm vào các chương trình mà Tổng thống Mỹ cho là lãng phí và không phù hợp với chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên, các vụ kiện sau đó cáo buộc rằng động thái này vi phạm luật liên bang và gây gián đoạn nguồn tài trợ cho các chương trình cứu trợ khẩn cấp trên thế giới. Thẩm phán Amir Ali đã ra lệnh khôi phục tạm thời khoản viện trợ vào ngày 13/2, nhưng gần hai tuần sau đó, ông phát hiện chính quyền Tổng thống Trump không có dấu hiệu thực hiện phán quyết. Do đó, ông đã đặt ra thời hạn chót vào 18h chiều 10/3 theo giờ Mỹ, chính phủ phải giải ngân khoảng 670 triệu USD cho các dự án đã hoàn thành trước ngày 13/2 và số tiền này dành cho các tổ chức tham gia vụ kiện.
Trong phán quyết mới nhất, thẩm phán Ali cũng yêu cầu chính quyền thanh toán các hóa đơn từ các tổ chức không tham gia vụ kiện với tỷ lệ khoảng 300 hóa đơn mỗi ngày. Chính quyền cho biết tổng số tiền nợ các đối tác viện trợ nước ngoài cho các dự án trước ngày 13/2 là gần 2 tỷ USD.
Tin liên quan
Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị bắt giữ theo lệnh của ICC
Ngày 11/3, Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết cảnh sát nước này đã thi hành lệnh bắt giữ do Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ban hành đối với cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo huy động gần 600 tỷ đồng góp vốn đầu tư
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luậtGiám đốc Công an Hà Nội yêu cầu phản hồi nhanh thông tin sai về trật tự đô thị
Nếu phát hiện thông tin chưa chính xác, các đơn vị phải kịp thời phản hồi, cung cấp thông tin đúng thẩm quyền, không để ảnh hưởng đến lực lượng đang làm nhiệm vụ.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm 12 điểm ùn tắc giao thông còn lại
Sau 6 tháng triển khai Kế hoạch số 383/KH-UBND, Hà Nội đã xử lý 39/51 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông, đạt 76%.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh giác trước bẫy lừa đảo, mua bán người
Chiều 28/7, tại phường Nha Trang, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức diễn đàn truyền thông, tuyên truyền về phòng, chống mua bán người.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Mediphar bị đề nghị từ 15 – 18 năm tù
Chiều 28/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Dược phẩm liên doanh MediPhar chuyển sang phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luậtPhát hiện tàu cá sử dụng số hiệu giả, chở 50 tấn thủy sản không rõ nguồn gốc
Chiều 28/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và bắt giữ tàu cá sử dụng số hiệu giả để vận chuyển khoảng 50 tấn thủy sản không có hồ sơ, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp.
-
Kinh tế và pháp luậtTiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa tiêu hủy 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtNgày 3/8, xét xử Đoàn Bảo Châu về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi Đoàn Bảo Châu ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật và có mặt tại phiên tòa để thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền làm chứng chỉ tiếng Anh B2
Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng (thường trú ấp Bình Hòa, xã Phước Chỉ, tỉnh Tây Ninh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.










