Trung Quốc ghi nhận số vụ lừa đảo viễn thông và trực tuyến tăng mạnh

07:30' - 10/03/2025
BNEWS Theo các báo cáo tư pháp mới nhất công bố, số vụ lừa đảo viễn thông và trực tuyến tại Trung Quốc đã tăng 26,7% vào năm ngoái, với khoảng 40.000 vụ án liên quan đến 82.000 bị cáo được các tòa án xử lý.

Thông tin này được công bố trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội -NPC) đang diễn ra ở Bắc Kinh.

 

Báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) cho biết đã truy tố 78.000 người về tội lừa đảo viễn thông, tăng 53,9% so với năm trước. Đây là kết quả các nỗ lực của Trung Quốc nhằm triệt phá các đường dây lừa đảo hoạt động từ Myanmar.

Những báo cáo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hàng trăm công dân Trung Quốc bị lừa sang làm việc trong các trung tâm lừa đảo ở Myanmar được hồi hương qua Thái Lan.

Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPC) cũng đã tăng cường xử phạt đối với các tội phạm nghiêm trọng đe dọa trật tự xã hội. Năm 2024, các tòa án đã xử lý 49.000 vụ án bạo lực nghiêm trọng liên quan đến 58.000 người, giảm 5,8% so với năm trước đó.

Về cuộc chiến chống tham nhũng, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng với khoảng 30.000 vụ án liên quan đến tham ô, hối lộ và các hành vi sai phạm khác được xử lý trong năm 2024, tăng 22,3% so với năm 2023.

Ngoài ra, báo cáo của SPC cũng đề cập đến 2.473 vụ án hối lộ với 2.873 bị cáo, tăng 18,6% so với năm 2023. Các vụ án tiêu cực trong lĩnh vực bóng đá và các cơ quan nhà nước cũng được nhấn mạnh như một phần của chiến dịch chống tham nhũng toàn diện. Trong số các quan chức bị truy tố, có 34 người ở cấp tỉnh và bộ trưởng. Những con số trong báo cáo cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc duy trì trật tự xã hội và đấu tranh chống lại tham nhũng cũng như các loại hình tội phạm phức tạp khác.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục