Thâm Quyến sẽ là thành phố kiểu mẫu vào năm 2025

15:48' - 19/08/2019
BNEWS Thâm Quyến - thành phố được mệnh danh là "thung lũng Silicon" của Trung Quốc, sẽ được xây dựng thành thành phố kiểu mẫu của chủ nghĩa xã hội đặc sắc của Trung Quốc.

Theo kế hoạch chi tiết phát triển thành phố Thâm Quyến do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viên Trung Quốc công bố ngày 18/8, việc xây dựng Thâm Quyến thành mô hình đô thị kiểu mẫu về phát triển chất lượng cao sẽ hỗ trợ cải cách sâu rộng, cũng như mang lại lợi ích đối với việc triển khai siêu dự án phát triển vùng vịnh Greater Bay Area kết nối Quảng Đông-Hong Kong-Macao (Trung Quốc).

Theo kế hoạch này, vào năm 2025, Thâm Quyến sẽ trở thành một trong những thành phố dẫn đầu trên thế giới về sức mạnh kinh tế và chất lượng phát triển.

Thành phố này sẽ là một nhân tố đi đầu về nghiên cứu và phát triển, chất lượng sáng tạo và dịch vụ công, cũng như bảo vệ môi trường sinh thái. Kế hoạch của Trung Quốc cũng đặt mục tiêu đưa Thâm Quyến trở thành hình mẫu phát triển chất lượng cao, cũng như là trung tâm sáng tạo và kinh doanh có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Đến giữa thế kỷ 21, thành phố này sẽ trở thành một trong những đô thị quốc tế hàng đầu trên thế giới, đi đầu về khả năng cạnh tranh, năng lực sáng tạo và tầm ảnh hưởng.

Các nhân tài quốc tế được cấp quyền cư trú lâu dài sẽ được phép thành lập các công ty công nghệ-khoa học và đóng vai trò là những đại diện hợp pháp cho các viện nghiên cứu khoa học tại Thâm Quyến.

Trung Quốc cũng sẽ triển khai những nỗ lực lớn hơn nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp mới nổi với tầm quan trọng chiến lược, cũng như thiết lập một hệ thống giám sát chặt chẽ và toàn diện với độ linh hoạt cao.

Thâm Quyến sẽ phát triển các ngành công nghiệp mới, trong đó có nền kinh tế thông minh và lĩnh vực chăm sóc y tế, cũng như hỗ trợ việc nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số và việc ứng dụng những đổi mới sáng tạo.

Thành phố này cũng sẽ thành lập một đại học hàng hải và trung tâm quốc gia nghiên cứu vùng nước sâu, cũng như thúc đẩy thành lập một ngân hàng phát triển hàng hải.

Nằm ở tỉnh Quảng Đông, Thâm Quyến là đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc. Thành phố này có dân số khoảng 13 triệu người với GDP đạt 2,42 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 346 tỷ USD) trong năm ngoái, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục