Tham vọng lên ngôi vương của “hoàng tử” làng pin
Với hậu thuẫn mạnh mẽ từ LG Chem, LG Energy ra đời đã nắm giữ vị thế nhà sản xuất pin lớn thứ hai thế giới. Để hiện thực hóa giấc mơ “ngai vàng”, LG Energy đã quyết định tung tiền mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường quan hệ đối tác, đồng thời lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
*Tăng quy mô, nâng tầm quan hệLG Energy cho biết đang mở rộng đầu tư để phát triển công nghệ pin thế hệ tiếp theo và cung cấp các dịch vụ toàn diện trong suốt vòng đời của pin để thúc đẩy thị trường xe điện (EV), khi các nền kinh tế lớn đẩy mạnh ngành công nghiệp EV, vốn là một lợi thế cho mảng kinh doanh pin. Đầu năm 2021, LG Energy thông báo sẽ chi 1.060 tỷ won (950 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Mỹ, hợp tác cùng nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors Corp (GM). Theo đó, LG Energy và GM sẽ đầu tư số tiền như nhau vào liên doanh sản xuất pin mang tên Ultium Cells nhằm đẩy mạnh sản xuất pin cho xe điện. Cùng với các khoản vay trị giá 600 tỷ won, tổng vốn đầu tư cho nhà máy dự kiến lên tới 2.700 tỷ won. Trước đó, LG Energy cho biết có kế hoạch đầu tư hơn 5.000 tỷ won để mở rộng quy mô sản xuất pin tại Mỹ vào năm 2025, bao gồm cả kế hoạch xây dựng ít nhất hai nhà máy mới. Sau đó, LG Energy đạt được thỏa thuận mua 7,5% cổ phần của công ty hóa chất Queensland Pacific Metals của Australia với giá 12 tỷ won (10,8 triệu USD) để có nguồn cung ổn định các kim loại quan trọng được sử dụng để sản xuất pin xe điện.Queensland Pacific Metals là một công ty của Australia chuyên sản xuất niken và coban, nguyên liệu chính để sản xuất pin lithium-ion. LG Energy đã ký một thỏa thuận có hiệu lực trong 10 năm với Queensland Pacific Metals để mua 7.000 tấn niken và 700 tấn coban mỗi năm bắt đầu từ cuối năm 2023.
Chưa dừng tại đó, LG Energy tiếp tục ký thỏa thuận kéo dài sáu năm với nhà sản xuất Mines Limited của Australia, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng ổn định các nguyên liệu chủ chốt cho công ty. Thông báo của LG Energy nêu rõ theo thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm 2024, công ty này sẽ nhận được 71.000 tấn niken và 7.000 tấn coban từ đối tác Mines (Australia) trong sáu năm. Nguồn nguyên liệu thô này đủ để sản xuất số pin cho 1,3 triệu xe điện hiệu suất cao. Tháng 9/2021, LG Energy cùng với "người đồng hương" Hyundai Motor Group động thổ nhà máy sản xuất pin xe điện tại Indonesia, với trị giá 1,1 tỷ USD. Theo Hyundai Motor và LG Energy, dây chuyền sản xuất mới đặt mục tiêu sẽ sản xuất hàng loạt vào đầu năm 2024 và có công suất hàng năm là 10 gigawatt (GW), đáp ứng đủ cho khoảng 150.000 EV.Cùng tháng, LG Energy ký thỏa thuận trị giá 350 tỷ won (297,5 triệu USD) để sở hữu 4,8% cổ phần trong công ty cung cấp vật liệu sản xuất pin Greatpower Nickel & Cobalt Materials Co. của Trung Quốc để đảm bảo nguồn cung ổn định.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LG Energy, ông Kim Jong-hyun, nhấn mạnh việc đảm bảo các nguyên liệu thô chủ chốt và chuỗi cung ứng pin lớn mạnh đã trở thành yếu tố quan trọng giúp đạt được quyền kiểm soát lớn hơn trong ngành này, khi nhu cầu về xe điện trên toàn thế giới tăng cao những năm gần đây. Những thỏa thuận trên sẽ giúp LG Energy giành ưu thế trong việc đảm bảo nguồn cung ổn định cho các thành phần quan trọng, khi cuộc đua thu mua nguyên liệu thô cho pin EV đang trở nên gay gắt trong bối cảnh nhu cầu phương tiện xe điện trên toàn thế giới ngày càng gia tăng. *"Rục rịch" IPOĐầu tháng 1/2022, LG Energy đã “mở sổ” cho các nhà đầu tư để huy động 10,8 tỷ USD trong đợt IPO được dự báo là lớn nhất từ trước đến nay tại “xứ kim chi”, đánh bại kỷ lục trước đó của Samsung Life Insurance trong đợt IPO huy động 4,12 tỷ USD năm 2010.
LG Energy lên kế hoạch chào bán 34 triệu cổ phiếu mới với giá từ 257.000-300.000 won/cổ phiếu. Dự kiến, LG Energy sẽ được định giá từ 51-59 tỷ USD. Theo kế hoạch, cổ phiếu của LG Energy sẽ bắt đầu được niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc vào ngày 27/1. LG Energy cho hay số tiền thu được từ đợt IPO sẽ được dành cho các khoản đầu tư nhằm tăng năng lực sản xuất tại các nhà máy ở cả thị trường trong nước và nước ngoài, chẳng hạn như nhà máy Ochang ở tỉnh Bắc Chungcheong và các nhà máy ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. LG Energy cũng sẽ dành một khoản tài chính để tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D) pin lithium-ion và thế hệ tiếp theo, cũng như để cải thiện chất lượng sản phẩm và quá trình xử lý. Trước đó, LG Energy đã nộp hồ sơ IPO để được đánh giá sơ bộ vào tháng Sáu và dự kiến IPO vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, kế hoạch IPO đã bị lùi lại khi GM thông báo thu hồi những mẫu xe Bolt có pin gây cháy nổ và do LG Energy cung cấp. Công ty này đã dành 711 tỷ won để thanh toán cho GM do các triệu hồi liên quan đến lỗi pin. Trong tháng 10/2021, LG Energy khởi động lại kế hoạch IPO khi các vấn đề thu hồi đã được giải quyết. Gần đây, LG, tập đoàn lớn thứ tư Hàn Quốc, đã thay thế Giám đốc điều hành của LG Energy. Động thái được đánh giá là tín hiệu để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh pin trong đó có cả việc đẩy nhanh tiến độ IPO.Trong quý III/2021, LG Energy đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động là 372,8 tỷ won trên doanh thu 4.030 tỷ won, do việc thu hồi pin. Trước đó, trong năm 2020, LG Energy đạt doanh thu 13.000 tỷ won. Hiện LG Energy chuyên cung cấp pin cho Tesla, General Motors và một số nhà sản xuất ô tô khác./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
LG Energy Solution kỳ vọng thị phần toàn cầu sẽ vượt qua đối thủ CATL
20:45' - 17/01/2022
Hãng sản xuất pin LG Energy Solution (LGES) kỳ vọng thị phần toàn cầu sẽ lớn hơn so với đối thủ đến từ Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) nhờ có nguồn khách hàng đa dạng hơn.
-
Chuyển động DN
LG Energy Solution sẽ mua 700.000 tấn lithium spodumene từ Australia
15:40' - 12/01/2022
Nhà sản xuất pin Hàn Quốc LG Energy Solution Ltd. đã ký một một hợp đồng mua trước 700.000 tấn lithium spodumene cô đặc từ Liontown Resources Ltd., một công ty khai thác ở Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tương lai bất định của TikTok tại Mỹ
13:52' - 05/04/2025
Theo truyền thông Mỹ, một thỏa thuận đã được hoàn thiện sơ bộ vào ngày 2/4, theo đó TikTok Mỹ sẽ được tách riêng thành một công ty mới có trụ sở tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chủ tịch tập đoàn năng lượng BP thông báo kế hoạch từ chức
17:41' - 04/04/2025
Ông Lund đã làm việc với 3 Giám đốc điều hành tại BP, trong đó có việc dẫn dắt tập đoàn vượt qua giai đoạn đại dịch COVID-19 đầy biến động, khi nhu cầu năng lượng sụt giảm nghiêm trọng.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines giảm 20% giá vé tại Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh
17:12' - 04/04/2025
Với chủ đề “Hành trình đa sắc, bay trọn khoảnh khắc”, Vietravel Airlines mang đến Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2025 nhiều sản phẩm đường bay phục vụ du lịch dịp Hè với giá ưu đãi lên tới 20%.
-
Chuyển động DN
Sẽ hoàn thành lắp đặt tổ hợp Rotor tổ máy 1 Dự án Hòa Bình mở rộng trong tháng 6/2025
13:43' - 04/04/2025
Để đạt mục tiêu tiến độ phát điện tổ máy 1 trong tháng 9/2025, các nhà thầu phải tăng cường phối hợp, có phương án thi công chặt chẽ, rõ ràng từng hạng mục công việc.
-
Chuyển động DN
PC Hà Giang tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2025
13:40' - 04/04/2025
Công ty Điện lực Hà Giang cam kết sẽ tiếp tục duy trì kênh thông tin trực tiếp với khách hàng lớn nhằm chia sẻ thông tin, phối hợp triển khai các giải pháp cung ứng điện nhanh chóng, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của ExxonMobil dự kiến tăng 900 triệu USD
11:56' - 04/04/2025
Với giá dầu thô và khí đốt tự nhiên tăng cùng với lợi nhuận lọc dầu mạnh mẽ, lợi nhuận quý I/2025 ExxonMobil dự kiến tăng khoảng 900 triệu USD.
-
Chuyển động DN
TKV dự kiến sẽ cung ứng hơn 23 triệu tấn than cho điện trong 6 tháng đầu năm
11:36' - 04/04/2025
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết: Dự kiến, trong 6 tháng đầu năm TKV sẽ tiêu thụ 28,5 triệu tấn; trong đó, cung ứng cho các hộ điện đạt 23,23 triệu tấn.
-
Chuyển động DN
Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho các tỉnh phía Nam
11:09' - 04/04/2025
Công ty truyền tải điện 4 - PTC4 (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia-EVNNPT) đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
-
Chuyển động DN
Hưng Yên: Xây dựng “kịch bản” đảm bảo điện phục vụ tăng trưởng 2 con số
19:05' - 03/04/2025
Ông Trương Công Diệm, Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên (PCHY) chia sẻ, nguồn cung cấp điện cho Hưng Yên chưa thật dồi dào nên việc căn chỉnh điều hòa nguồn điện rất quan trọng.