BNEWS Cuộc cách mạng xe điện (EV) tại Đông Nam Á đang có dấu hiệu chững lại khi phải đối mặt nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, chính sách và giá cả, song vẫn có những điểm sáng le lói trong khu vực này.
* Tham vọng lớn…
Các quốc gia Đông Nam Á đều đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng cho việc chuyển đổi sang xe điện. Singapore đặt mục tiêu tất cả các phương tiện đăng ký mới sẽ là xe điện hoặc hybrid (xe lai, chạy được bằng điện và xăng) vào năm 2030, tiến tới loại bỏ hoàn toàn xe động cơ đốt trong (ICE) vào năm 2040.Thái Lan, thị trường xe điện lớn nhất khu vực, cũng đặt mục tiêu xe điện chiếm 30% tổng sản lượng ô tô vào cuối thập kỷ này. Indonesia hướng tới việc có 2 triệu ô tô điện và 13 triệu xe máy điện lưu thông vào năm 2030.
Philippines cũng không kém cạnh với mục tiêu điện hóa một nửa số phương tiện vào năm 2040. Việt Nam đặt mục tiêu 30% ô tô và 22% xe máy lưu hành trên đường sẽ là xe điện vào năm 2030, đồng thời tập trung vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng trạm sạc.
Mặc dù vậy, việc hiện thực hóa các mục tiêu này được dự báo sẽ không hề dễ dàng. Bà Jessie Lo, chuyên gia phân tích thị trường ô tô tại ngân hàng Bank of America, dự đoán tỷ lệ người dùng ô tô điện tại Thái Lan sẽ chỉ đạt 18% vào năm 2030, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Bà cũng dự báo con số này ở mức 17% đối với toàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). *… Nhưng cũng lắm chông gai Theo bà Lo, thiếu hụt trạm sạc là "nút thắt cổ chai" lớn nhất, trong khi các chính phủ trong khu vực lại chưa có đủ chính sách khuyến khích để tài trợ cho các dự án hạ tầng quy mô lớn. Bà Geraldina Koh, Giám đốc phụ trách thị trường Thái Lan của nhà cung cấp trạm sạc Eigen Energy, cho biết các dự án này đòi hỏi vòng đời bán hàng dài và vốn đầu tư đáng kể, gây khó khăn cho việc duy trì hoạt động kinh doanh. Theo chia sẻ của bà, có những dự án mất tới một năm để chuyển từ giai đoạn chuẩn bị đến giai đoạn lắp đặt. Ngay cả khi được miễn thuế sau khi dự án đạt được các mục tiêu nhất định, phía công ty vận hành vẫn phải chi trả trước chi phí để bắt đầu dự án. Ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe máy điện Việt Nam Dat Bike, chỉ ra một vòng luẩn quẩn đang diễn ra: cơ sở hạ tầng không đủ khiến người dùng ngần ngại chuyển đổi. Và khi có ít người dùng xe điện, các nhà đầu tư lại không mặn mà với việc xây dựng trạm sạc. Bà Lo cũng lưu ý về tình trạng thiếu ổn định của lưới điện tại các khu vực kém phát triển. Như tại Indonesia, có tới 90-95% hộ gia đình không có đủ công suất điện tối thiểu để sạc xe điện.Bên cạnh đó, chính sách thiếu nhất quán cũng là một vấn đề lớn cho lĩnh vực EV tại Đông Nam Á. Ông Akshay Prasad, Giám đốc bộ phận ô tô của công ty tư vấn quản lý Arthur D Little, cho rằng thông điệp của các chính phủ về quá trình chuyển đổi sang xe điện chưa thực sự đồng bộ.
Ví dụ, việc trợ giá xăng dầu ở Indonesia và Malaysia đã tạo ra những tín hiệu trái chiều cho các bên liên quan trong lĩnh vực xe điện. Doanh số bán xe điện tại Malaysia cũng chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong thị trường ô tô của nước này, vì định hướng của chính phủ về vấn đề trợ cấp cho phương tiện này vẫn chưa rõ ràng. Giá thành cũng là một rào cản lớn. Như tại Indonesia, vấn đề giá cả đang ảnh hưởng đến nhu cầu xe máy điện, nhất là sau khi chương trình trợ giá kết thúc vào cuối năm 2024. Hơn nữa, người dùng gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay để mua xe máy điện. Theo ông Prasad, điều này đã khiến nhiều công ty nhỏ phải chuyển từ bán xe điện sang cho thuê ngắn hạn khi lượng khách hàng cho phương tiện này không bền vững. Đối với xe điện, các thương hiệu Trung Quốc đang giảm giá xe mạnh trong bối cảnh cuộc cạnh tranh tại thị trường nước này cũng đang lan sang Đông Nam Á. Những cái tên lớn như BYD, Chery và Wuling đang nắm giữ tổng cộng hơn 80% thị phần tại Thái Lan, Indonesia và Philippines nhờ vào các mẫu xe giá rẻ. Tuy nhiên, cuộc chiến về giá xe tại Trung Quốc có thể sớm kết thúc và lại khiến giá xe điện tại Đông Nam Á tăng cao. Giới chuyên gia nhấn mạnh rằng xe điện cần phải có phạm vi hoạt động, công suất và tốc độ tương đương xe động cơ đốt trong, nhưng với giá thành bằng hoặc thấp hơn. Dựa trên những tiêu chí này, tỷ lệ giá cả trên hiệu suất của hầu hết các nhà sản xuất tại Đông Nam Á hiện nay chưa đủ để thuyết phục người dùng chuyển đổi. * Điểm sáng từ các thương hiệu nội địa Giữa bối cảnh các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang chiếm ưu thế, VinFast của Việt Nam nổi lên như một điểm sáng khi đây là nhà sản xuất xe điện bốn bánh nội địa duy nhất tại ASEAN.- Từ khóa:
- xe điện
- đông nam á
- vinfast
- xe điện trung quốc
Tin liên quan
Thị trường ô tô Việt Nam 2025: Xe nhập khẩu áp đảo, xe điện và hybrid tăng tốc
Thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào giai đoạn sôi động chưa từng có khi làn sóng xe nhập khẩu, xe điện và xe hybrid cùng tăng tốc mạnh mẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz đặt mục tiêu tăng mạnh doanh số tại Mỹ giữa sức ép thuế quan
Mercedes-Benz đặt mục tiêu đến cuối thập niên nay sẽ bán 400.000 xe con và 80.000 xe van mỗi năm tại Mỹ, tăng đáng kể so với khoảng 301.000 xe con và gần 36.000 xe van hiện nay.
-
Ô tô xe máyMINI Aceman ra mắt tại Việt Nam, mở rộng dải xe điện hạng sang đô thị
Sáng 25/7, THACO AUTO và MINI chính thức giới thiệu MINI Aceman ở thị trường Việt Nam, đánh dấu bước hoàn thiện danh mục sản phẩm của hãng với sự xuất hiện của mẫu crossover thuần điện hoàn toàn mới.
-
Ô tô xe máyHonda Việt Nam ra mắt chuyên trang U-Select cho xe cũ chính hãng
Honda Việt Nam ra mắt chuyên trang U-Select cung cấp dịch vụ mua bán và đổi xe ô tô Honda đã qua sử dụng với quy trình kiểm định 185 hạng mục, bảo hành chính hãng và hệ thống phân phối trên toàn quốc.
-
Ô tô xe máyXe điện chiếm hơn 20% thị trường ô tô mới tại EU
Thị trường ô tô Liên minh châu Âu tăng trưởng 5,7% trong nửa đầu năm 2026, với xe điện chạy pin và xe hybrid tiếp tục mở rộng thị phần, trong khi xe xăng và diesel giảm mạnh.
-
Ô tô xe máyTác động kép khiến thị trường ô tô Pháp khủng hoảng
Các quy định pháp lý và chính sách thuế đang tạo ra gánh nặng lớn đối với cả các nhà sản xuất ô tô lẫn người tiêu dùng Pháp.
-
Ô tô xe máyVespa mang không gian kỷ niệm 80 năm và ra mắt bộ đôi Vespa 80th đến Đà Nẵng
Vespa lần đầu tổ chức không gian trải nghiệm quy mô lớn ở Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 80 năm thương hiệu, mang đến chuỗi hoạt động trưng bày, công nghệ, thời trang và giải trí dành cho cộng đồng yêu xe.
-
Ô tô xe máyXuất khẩu xe máy Ấn Độ tăng gần 37%, mở động lực tăng trưởng mới
Xuất khẩu xe máy và xe tay ga của Ấn Độ tăng gần 37% trong quý II/2026, cho thấy nhu cầu tại châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á phục hồi mạnh, mở động lực tăng trưởng mới cho các nhà sản xuất xe hai bánh.
-
Ô tô xe máyThí điểm đưa đón học sinh bằng xe buýt điện trong năm học 2026-2027
Quảng Ninh sẽ thí điểm 6 tuyến xe buýt điện đưa đón học sinh trong năm học 2026-2027, góp phần giảm ùn tắc giao thông, bảo đảm an toàn học đường và thúc đẩy giao thông xanh.
-
Ô tô xe máyBYD Fest 102 Mùa 2 ghi nhận 353 đơn đặt xe chỉ trong một ngày
Kết thúc sự kiện BYD Fest 102 Mùa 2 tại TP. Hồ Chí Minh, BYD ghi nhận 353 đơn đặt xe chỉ trong một ngày, phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của thị trường đối với các giải pháp vận tải xanh.













