Thận trọng khi giao dịch với doanh nghiệp tại Benin
Đưa ra ví dụ cụ thể, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm Benin cho biết, mới đây, Công ty Hi-Profile International General Trading Co có trụ sở tại Dubai, Giám đốc là ông Hassabel.E Musa - Chairman. (Mr. Khalifa) trực tiếp giao dịch có biểu hiện không uy tín trong giao dịch nhập khẩu, trốn tránh trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng đã ký kết.
Theo đó, hàng đến Cảng Cotonou, chịu chi phí kho bãi, trong khi đó doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam lại không thể liên hệ được với ông Khalifa, người trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng, chuyển cọc từ Dubai. Ông này vẫn xem tin nhắn liên hệ nhưng im lặng, không trả lời. Cũng theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm Benin, đã có 1 công ty của Việt Nam gặp trục trặc do bán 2 container nước tăng lực nhãn hiệu Buffalo Jungle cho Công ty Hi-Profile. Tuy nhiên, hàng đến cảng đã nhiều ngày nhưng ông Khalifa không nhận hàng, không thanh toán tiền. Khi thấy doanh nghiệp Việt Nam đổi vận đơn gốc thì thông đồng với đầu Benin mở tờ khai hải quan nhưng không thanh toán với mục đích giữ hàng (do một người tên là Coulibaly Fako liên hệ qua Tel/Whatsap: +22997910830) Ngay khi nhận được đề nghị hỗ trợ, Thương vụ đã giữ trao đổi thường xuyên với đại diện doanh nghiệp xuất khẩu và triển khai tất cả các biện pháp cần thiết bao gồm liên hệ với các cơ quan chức năng Benin như: Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp, liên hệ phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Dubai, nhất là liên hệ tới Cảng vụ, Hải quan Cảng Cotonou, Benin…nhằm thúc đẩy xử lý vụ việc. Đồng thời, Thương vụ cũng giới thiệu đối tác giao nhận có uy tín tại Cảng Cotonou hỗ trợ công ty Việt Nam về thủ tục nhằm đổi tên vận đơn gốc với mục đích bán cho khách hàng khác. Tuy nhiên, quy định sở tại để làm thủ tục quay hàng về Việt Nam hoặc bán cho bên thứ ba cần có ý kiến của bên nhập khẩu đã gây khó khăn cho xử lý vụ việc. Cùng với đó, Thương vụ cũng trực tiếp thuyết phục, gây sức ép nhưng các đối tượng không hợp tác. Trong trao đổi giữa hai bên doanh nghiệp, công ty Việt Nam thiện chí đề xuất không thu tiền 1 container hàng nhưng đối tượng vẫn không chấp nhận. Xét thấy đây là trường hợp nghiêm trọng, để tránh rủi ro cho các doanh nghiệp khác, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm Benin thông báo và khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, nhất là ngành hàng đồ uống và các doanh nghiệp xuất khẩu đồ uống biết và không giao dịch với đối tác Benin tại Dubai nêu trên để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Đặc biệt, Thương vụ cũng kêu gọi các doanh nghiệp xuất khẩu đặc biệt lưu ý tìm hiểu đầy đủ thông tin nhà nhập khẩu trước khi tiến hành giao dịch. Bên cạnh các biện pháp giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu sang Benin và một số địa bàn Bắc Phi, Tây Phi, doanh nghiệp Việt Nam nên cẩn trọng trong giao dịch như: cọc cao, giao hàng tại cảng (xuất CIF), ghi tên bên xuất khẩu trên hoá đơn gốc, lưu ý về ngân hàng, phương thức thanh toán, hợp đồng giao nhận, hợp đồng qua trung gian…/.Tin liên quan
-
DN cần biết
Hà Lan cầu nối để xuất khẩu hàng Việt sang EU
15:13' - 27/09/2021
Trong khối Liên minh châu Âu (EU), Hà Lan là một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam và trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất để hàng Việt xuất khẩu sang EU.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho công nghiệp hỗ trợ TP.HCM
21:41'
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh định hướng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và xanh nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Xử phạt hơn 3,5 tỷ đồng vi phạm bảo vệ người tiêu dùng
19:33'
Năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt 14 doanh nghiệp và 6 cá nhân với tổng số tiền hơn 3,55 tỷ đồng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương xác định 7 nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2026
19:31'
Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2026; trong đó xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
-
DN cần biết
Thủ tướng cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh
19:30'
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 2826/QĐ-TTg ngày 30/12/2025 về việc cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
-
DN cần biết
Cà Mau chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy điện rác trên 1.780 tỷ đồng
15:41'
Theo Quyết định số 02301/QĐ-UBND ngày 26/12/2025 của UBND tỉnh Cà Mau, dự án nhằm đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện với mục tiêu chính xử lý rác thải, mục tiêu phụ phát điện.
-
DN cần biết
Công bố Báo cáo thị trường nội địa Việt Nam năm 2025
14:41'
Bộ Công Thương công bố Báo cáo thị trường nội địa Việt Nam năm 2025, cung cấp yếu tố tác động, thực trạng và triển vọng phát triển của thị trường hàng hóa và dịch vụ nội địa trong giai đoạn 2025-2030.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp mức thuế nhập khẩu thấp hơn với 935 mặt hàng từ năm 2026
22:14' - 29/12/2025
Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu tạm thời thấp hơn mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với 935 mặt hàng kể từ ngày 1/1/2026.
-
DN cần biết
Xúc tiến thương mại bước vào giai đoạn đổi mới toàn diện
17:10' - 29/12/2025
Xúc tiến thương mại đang bước vào giai đoạn đổi mới toàn diện, chuyển từ vai trò tổ chức sự kiện sang vai trò công cụ chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường bền vững.
-
DN cần biết
Mở cửa thị trường số cho sản phẩm OCOP
16:41' - 26/12/2025
Thương mại điện tử đang trở thành “đòn bẩy” giúp sản phẩm OCOP mở rộng thị trường, lan tỏa giá trị văn hóa và nâng cao sức cạnh tranh, mở ra cơ hội vươn xa trong kỷ nguyên kinh tế số.

Bốc xếp hàng hóa tại cảng Đình Vũ. Ảnh: TTXVN