Thặng dư thương mại của Canada tăng mạnh trong tháng 10/2021

12:35' - 08/12/2021
BNEWS Thặng dư thương mại của Canada đã tăng lên 2,1 tỷ CAD (1,7 tỷ USD) trong tháng 10/2021, khi xuất khẩu và nhập khẩu đều lên mức cao kỷ lục.
Báo cáo mới nhất công bố ngày 7/12 của Cơ quan Thống kê Canada (Statistics Canada) cho biết thặng dư thương mại của quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng lên 2,1 tỷ CAD (1,7 tỷ USD) trong tháng 10/2021, khi xuất khẩu và nhập khẩu đều lên mức cao kỷ lục.
Con số trên tăng từ mức thặng dư 1,4 tỷ USD trong tháng Chín (số liệu đã điều chỉnh) và phù hợp với kỳ vọng của giới phân tích.
Theo Statistics Canada, xuất khẩu của nước này trong tháng 10 đã tăng 6,4% lên 56,2 tỷ CAD, trong khi nhập khẩu tăng 5,3% lên 54,1 tỷ CAD.
Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động thương mại của Canada (Ca-na-đa) được dẫn dắt nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất ô tô, cũng như các sản phẩm năng lượng. Ô tô và năng lượng chiếm 80% mức tăng xuất khẩu của nước này, trong khi 2/3 mức tăng nhập khẩu là nhờ ngành ô tô.
Statistics Canada cho biết tình trạng ngừng hoạt động tại các nhà máy lắp ráp ô tô do thiếu chip bán dẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô nội địa trong tháng 10, nhưng ít đáng kể hơn so với những tháng trước.
Trong khi đó, dầu thô dẫn đầu đà tăng trong xuất khẩu năng lượng của quốc gia này. Statistics Canada cho biết xuất khẩu than cũng tăng 63% lên mức cao kỷ lục trong tháng 10.
Sau hai tháng liên tiếp ở mức thấp, xuất khẩu dầu hạt cải đã tăng hơn gấp đôi trong tháng 10, chủ yếu sang Trung Quốc, Nhật Bản và Mexico (Mê-hi-cô).
Về phần nhập khẩu, quần áo, giày dép và phụ kiện tăng mạnh nhất, quanh mức 15% trong số các mặt hàng tiêu dùng của tháng 10. Mức tăng này chủ yếu do nhập khẩu cao hơn từ các nước châu Á. Nhập khẩu dược phẩm trong cùng giai đoạn cũng đi lên một phần do Chính phủ Canada phải mua vaccine ngừa COVID-19.
Báo cáo cũng cho hay thặng dư thương mại của Canada với Mỹ - đối tác thương mại lớn nhất của nước này – giảm nhẹ xuống còn 8,3 tỷ CAD trong tháng 10.
Nhà phân tích Andrew Grantham của công ty nghiên cứu thị trường CIBC Economics nhận xét các số liệu nhìn chung đều rất lạc quan. Nhưng ông cảnh báo rằng những thay đổi về giá hàng hóa kể từ tháng 10, tình trạng lũ lụt ở bang cực Tây British Columbia và sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu của tháng tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục