Thanh Hóa: Ngư dân không phải di dời 4 bến neo đậu tàu thuyền tại Sầm Sơn
Ngày 7/3, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi đối thoại trực tiếp với đông đảo bà con ngư dân là chủ các tàu, thuyền, bè, mủng... trên địa bàn xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trưởng Sơn (thị xã Sầm Sơn) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án “Không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn“.
Thông qua buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con ngư dân để tìm các biện pháp khắc phục, nhằm ổn định đời sống ngư dân, đưa thị xã Sầm Sơn không ngừng phát triển.
Tại buổi đối thoại, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Thanh Hóa đã trình bày báo cáo khái quát một số dự án phát triển du lịch đang được đầu tư tại Thanh Hóa nói riêng và thị xã Sầm Sơn nói chung mà tỉnh đang triển khai.
Theo đó, phát triển du lịch là 1 trong 5 chương trình phát triển trọng tâm của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016- 2020, trong đó thị xã Sầm Sơn là một trong những địa phương được quan tâm đầu tư nhằm chuyển hướng phát triển du lịch từ khai thác chủ yếu vào mùa hè sang phát triển du lịch bốn mùa...
Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của bà con ngư dân là chủ của các tàu thuyền, bè mủng bị ảnh hướng trực tiếp từ dự án “Không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn" đã được trình bày.
Theo đó, đa số bà con ngư dân đều ủng hộ chủ trương của tỉnh để xây dựng Sầm Sơn ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách và bạn bè trong nước và quốc tế. Bà con cũng có chung tâm nguyện đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét để lại khoảng 300m đến 1,5km bờ biển cho ngư dân được tiếp tục vươn khơi bám biển.
Ngoài ra, một số ý kiến khác đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần làm tốt công tác chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân để người dân có cuộc sống tốt hơn, đề nghị FLC ưu tiên tuyển người địa phương vào làm việc cho tập đoàn này...
Chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của bà con ngư dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến khẳng định: Biển, bờ biển là của đất nước, của nhân dân, nhưng biển, bờ biển phải được nhà nước quản lý theo quy hoạch bằng các quy định hiện hành, chú ý đến sự phát triển đi lên của đơn vị và vì lợi ích của người dân. Không có chuyện tỉnh thu biển, thu bờ biển để giao đất cho bất kỳ doanh nghiệp nào nếu không đúng các quy định của pháp luật.
Sầm Sơn là một bờ biển đẹp trong cả nước nhưng hiện khai thác chưa thực sự hiệu quả với tiềm năng và thế mạnh. Do vậy, tỉnh đã có chủ trương cải tạo, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương và chỉnh trang bờ biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương để đưa bãi biển Sầm Sơn thành một trong những bãi biển đẹp nhất của cả nước.
Tỉnh đã tập trung đầu tư, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư với một lượng kinh phí lớn, điều này đã làm cho Sầm Sơn thay đổi nhanh chóng, đang từ du lịch một mùa chuyển sang du lịch bốn mùa.
Tuy nhiên, do chưa được tuyên truyền, vận động nên một bộ phận bà con chưa hiểu được chính sách và chưa thấy được cơ hội thuận lợi để thay đổi, nâng cấp nghề của mình.
Từ lý do trên, tỉnh thống nhất hộ dân nào đồng ý với chủ trương, chính sách của tỉnh thì nhận tiền và thực hiện theo đúng quy định. Hộ nào vì nhiều lý do khác nhau mà chưa thông với chủ trương, chính sách của tỉnh, cũng không phải di dời các thuyền, mủng ra khỏi 4 bến neo đậu tàu thuyền tại 4 xã, phường trên.
Cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở tại thị xã Sầm Sơn tiếp tục đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân sớm ổn định cuộc sống và tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng ở thành phố Thanh Hóa
11:31' - 06/03/2016
Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm trong chiếm dụng đất rừng phòng hộ
09:38' - 25/02/2016
UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét xử lý sai phạm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm liên quan đến việc chiếm dụng đất rừng phòng hộ theo đúng các quy định của pháp luật, hợp lý, hợp tình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm đình chỉ công tác Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa
14:42' - 18/02/2016
Ngày 18/2, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định tạm đình chỉ điều hành công tác đối với ông Trịnh Ngọc Minh, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hiến kế phát triển thương mại, logistics trong không gian đô thị TP. Hồ Chí Minh
21:52' - 11/09/2025
Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, không gian thương mại, dịch vụ của Thành phố đang mở ra với rất nhiều tiềm năng từ thị trường 14 triệu dân.
-
Kinh tế Việt Nam
VNCERT thông tin về vụ lộ dữ liệu cá nhân của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia
21:32' - 11/09/2025
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) thông báo về sự cố lộ dữ liệu cá nhân của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh: Không để "dậm chân tại chỗ" kéo dài dự án ĐT.830E
21:25' - 11/09/2025
Dự án góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông và tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, đồng thời giảm tải cho các tuyến đường quốc lộ hiện có.
-
Kinh tế Việt Nam
Các phát sinh về giao thông tại đặc khu Cát Hải đã được khắc phục
20:24' - 11/09/2025
Đặc khu Cát Hải là địa bàn trọng yếu về phát triển du lịch, phát triển kinh tế biển và logistics của thành phố Hải Phòng, đặc biệt là về du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Thành phố Hải phòng cần phát triển gắn với các trụ cột chính
20:23' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng nhấn mạnh thành phố Hải Phòng là cửa ngõ ra Biển Đông, giao thông thuận lợi, tiềm năng phát triển công nghiệp, thương mại…
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh lên phương án hạn chế kẹt xe trong thời gian nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1
20:23' - 11/09/2025
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hồ Chí Minh điều tiết phân luồng; đồng thời tổ chức tuyên truyền để người dân nắm bắt, thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tái định cư đường sắt
18:57' - 11/09/2025
Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng chạy qua địa bàn phường Âu Lâu dài 12km, ảnh hưởng đến 44 cá nhân và tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm giải pháp khai thác hiệu quả sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành
18:11' - 11/09/2025
Cảng Hàng không quốc tế Long Thành kết nối với TP. Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Ninh, Đồng Nai... dự kiến phục vụ đến 100 triệu hành khách/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Nepal, Qatar
18:11' - 11/09/2025
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, chiều 11/9 chưa có thông tin ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình ở Nepal.