Thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam
Ngày 9/11, tại Hà Nội, Đại hội thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam đã diễn ra. Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã đánh giá cao việc thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam, từ 21 thành viên sáng lập đến nay đã có trên 200 thành viên; trong đó phần lớn các chủ rừng còn có nhiều khó khăn, rất nhiều chủ rừng sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa, là người thuộc các dân tộc thiểu số.
Hiện cả nước có gần 1,5 triệu hộ gia đình, cá nhân được giao đất giao rừng. Theo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các hộ gia đình và cá nhân này đang là các chủ rừng và họ cũng là những người đang làm rừng, đang quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng.
Ngoài các hộ gia đình, cá nhân trên còn có trên một vạn cộng đồng dân cư thôn được giao rừng và hàng trăm chủ rừng là các Ban quản lý rừng đặc dụng, Ban quản lý rừng phòng hộ, các công ty lâm nghiệp, các tổ chức quản lý các khu rừng nghiên cứu khoa học và đào tạo...
Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn của mình, các chủ rừng cũng gặp không ít khó khăn, cần có sự liên kết và hợp tác với nhau.
Do đó, quá trình hình thành Hội Chủ rừng Việt Nam cũng là mục đích tập hợp, liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong quản trị rừng, trong thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ rừng, đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên theo quy định của pháp luật, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, cả nước có trên 3,88 triệu ha rừng trồng; trong đó, chủ yếu là rừng trồng sản xuất với 3,19 triệu ha.
Trong 5 năm qua, diện tích rừng trồng đã tăng nhanh chóng, từ năm 2011 đến 2015 diện tích rừng đã tăng lên 553.000 ha; trong đó, chủ yếu là tăng diện tích rừng trồng đầu tư bằng nguồn vốn xã hội với 531.000 ha.
Cùng với quá trình khôi phục và phát triển rừng trong nhiều năm qua, sản lượng gỗ khai thác cũng tăng cao. Năm 2015, sản lượng gỗ rừng trồng đã đạt 17 triệu m3, đáp ứng 70-80% nguyên liệu cho chế biến trong nước và xuất khẩu.
Tại kỳ họp thứ nhất, Ban chấp hành Hội Chủ rừng Việt Nam đã bầu ông Hứa Đức Nhị, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Chủ tịch Hội Chủ rừng Việt Nam; Phó chủ tịch là các ông Nguyễn Bá Ngãi, Hoàng Văn Hiên. Ông Lê Khắc Côi là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ nổ súng do tranh chấp đất rừng ở Đắk Nông: Thêm 2 nghi can đầu thú
20:17' - 29/10/2016
Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận 2 nghi can trong vụ nổ súng do tranh chấp đất rừng tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã đến cơ quan công an đầu thú.
-
Kinh tế & Xã hội
Phá rừng tại Phú Yên gia tăng
11:34' - 02/10/2016
Tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã gia tăng đáng kể khi từ đầu năm đến nay với 1.716 hecta bị phá, tăng gấp 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế & Xã hội
Bất cập trong quản lý rừng ở Hà Nội
16:15' - 27/09/2016
Diện tích rừng ở Hà Nội không lớn nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng trong cải thiện môi trường sinh thái, phục vụ phát triển du lịch nói riêng, kinh tế nói chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Rừng quốc gia U Minh Hạ đối mặt với nguy cơ bị nhiễm mặn
06:30' - 18/09/2016
Rừng quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, đang đứng trước nguy cơ nhiễm mặn rất lớn, một phần là do nước mặn từ các con sông gần rừng, một phần là do một số hộ dân tự ý đưa nước mặn vào rừng để nuôi tôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
09:05'
Sáng 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:00' - 06/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 6/2/2026
21:56' - 06/02/2026
Ngày 6/2/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như Hội chợ Mùa Xuân thu hút đông khách, giải ngân đầu tư công đạt mức cao nhất 5 năm, FDI thực hiện tăng mạnh...
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân 2026
21:16' - 06/02/2026
Chiều 6/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia đã trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác tại Campuchia
17:38' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen cùng chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đưa cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng về đích
15:01' - 06/02/2026
Dự án cao tốc Châu Đốc–Cần Thơ–Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dự kiến triển khai kiểm định khí thải xe máy từ tháng 7/2027
14:57' - 06/02/2026
TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai kiểm định khí thải xe hai bánh. Các tiêu chuẩn khí thải hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi: Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 sau hợp nhất
14:11' - 06/02/2026
Sáng 6/2, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1/2026, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước
13:52' - 06/02/2026
Trong tháng 1/2026 có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 72,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại đại hội. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN