BNEWS Tp Hồ Chí Minh luôn xác định việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp của Liên bang Nga là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược hội nhập quốc tế.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố trong Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga do Tổng lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 13/5.
Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thành phố, ông Nguyễn Thanh Nghị gửi lời chúc mừng đến cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 1945 - một sự kiện lịch sử quan trọng, thiêng liêng không chỉ đổi với nhân dân Nga và các nước từng thuộc Liên Xô cũ, mà còn đối với tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.
Nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam, mãi mãi trân trọng những đóng góp và sự hy sinh của những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường và lòng quả cảm của nhân dân Liên Xô đã trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thế kỷ XX.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trải qua các giai đoạn lịch sử, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và toàn diện. Đây là mối quan hệ được xây dựng dựa trên nền tảng tin cậy chính trị cao, lợi ích chiến lược chung và tình cảm sâu nặng giữa nhân dân hai nước. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Việt Nam và Liên bang Nga rất cần phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, gắn bó, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, năng lượng, đầu khí, quốc phòng - an ninh, giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.
Ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều địa phương lớn của Nga như Moskva, Saint Petersburg, Vladivostok... và thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu sang thăm, học hỏi, ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, giáo dục - đào tạo, đô thị, giao thông, môi trường và chuyển đổi số. Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng sâu sắc rằng, bằng tình cảm thủy chung, sự tin cậy lẫn nhau và nỗ lực hợp tác không ngừng, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các đối tác Liên bang Nga, cũng như quan hệ hữu nghị Việt - Nga, sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả hơn.
Cảm ơn tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho nhân dân Nga, ông Timur Sirozevich Sadykov, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố nhấn mạnh, sự kiện này là dấu mốc lịch sử to lớn không chỉ đối với hai quốc gia mà còn với toàn nhân loại. Năm 2025 đánh dấu nhiều dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam; 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga và Việt Nam và 80 năm Ngày Liên Xô chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Theo ông Timur Sirozevich Sadykov, ngày lễ Chiến thắng có ý nghĩa với mọi người dân Nga nhiều hơn là một ngày kỷ niệm bình thường và nó mãi mãi in sâu vào trái tim của không chỉ những người dân nước Nga. Đất nước Nga đã phải trả giá rất đắt cho Chiến thắng này khi hàng chục triệu người đã chết, hàng trăm thành phố bị tàn phá, phụ nữ, trẻ em và người già phải chịu đau khổ vô tận. Nhưng chính nhờ những thử thách khó khăn như vậy mà nhân dân nước Nga mới có được sức mạnh tinh thần, sự bền bỉ và ý chí chiến đấu và khát vọng chiến thắng. Chiến thắng đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm của đạo lý.
Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động hiện nay, nước Nga càng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ của Việt Nam. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Moskva dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng một lần nữa khẳng định tình hữu nghị sâu sắc và bền vững giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam.
Tin liên quan
Dư nợ cho vay của các ngân hàng TP. Hồ Chí Minh lần đầu vượt 4 triệu tỷ đồng
Hoạt động tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ghi nhận tín hiệu tích cực trong 4 tháng đầu năm nay, khi dư nợ cho vay của các ngân hàng lần đầu tiên vượt 4 triệu tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHà Nội đổi mới mô hình phát triển, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng
Với vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, Hà Nội đang đứng trước yêu cầu không chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng cao mà còn phải tiên phong chuyển đổi mô hình phát triển.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội khóa XVI
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; các chính sách đặc thù...
-
Kinh tế Việt NamThi công xuyên lễ, đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm tại Đồng Nai
Đồng Nai đang được ví như đại công trường của Việt Nam với hàng chục dự án giao thông trọng điểm đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch thành phố Hà Nội: Không để xảy ra ngập mới tìm phương tiện ứng phó
Theo Chủ tịch UBND thành phố, tại những khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, chính quyền địa phương phải chuẩn bị sẵn thuyền, áo phao và các thiết bị cứu hộ cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới (Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 22/8/2026)
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội
Sáng 29/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt NamDuy trì tăng trưởng để mở rộng dư địa xuất khẩu
Xuất khẩu tiếp tục giữ đà tăng trưởng, song dư địa những tháng cuối năm chỉ thực sự được mở rộng khi doanh nghiệp nâng chất lượng thay vì chỉ tăng sản lượng.
-
Kinh tế Việt NamNhóm phối hợp hai nước Việt Nam – Lào rà soát Thỏa thuận Hà Nội năm 2007
Từ ngày 26- 28/8, tại tỉnh Điện Biên, Nhóm phối hợp liên ngành giữa Việt Nam và Lào đã tổ chức chương trình kiểm tra tình hình thực hiện Thỏa thuận Hà Nội năm 2007.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các nghị quyết về công tác nhân sự, tổ chức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác nhân sự, tổ chức.











