Thành phố Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết

19:36' - 27/01/2022
BNEWS Chiều 27/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế đã thông tin về kế hoạch tiêm chủng xuyên Tết Nguyên đán tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết.

Chiều 27/1, tại buổi họp báo của Ban Phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế đã thông tin về kế hoạch tiêm chủng xuyên Tết Nguyên đán tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết.
Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế, hiện nay thành phố chưa tiêm được đủ các đối tượng vì chưa có hướng dẫn để tiêm cho hết các đối tượng, cụ thể với đối tượng là trẻ em dưới 12 tuổi nên chưa đạt được miễn dịch cộng đồng theo lý thuyết dịch tễ.

Mặc dù số ca bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xuống thấp và số ca tử vong trong những ngày gần đây dưới một con số và ngày càng giảm dần.

Tuy nhiên, thành phố vẫn tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền mọi người thực hiên triệt để 5K để thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt việc tiêm vaccine, đặc biệt mũi tăng cường (mũi 3) cho người dân để tăng miễn dịch cộng đồng.
Về hoạt động tiêm vaccine xuyên Tết, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng.

Theo đó, sẽ rà soát theo hướng các bệnh viện hiện hữu rà soát tất cả bệnh nhân (không phải bệnh nhân COVID-19), kể cả người thân, người nuôi, không phân biệt người thành phố hay người đến từ các tỉnh.

 

Những người chưa tiêm hay đã đủ điều kiện tiêm mũi 2, bổ sung sẽ được lập danh sách gửi về Sở Y tế để tiến hành tiêm.

Thành phố tiếp tục thực hiện hoạt động đi từng nhà rà soát các đối tượng nguy cơ. Qua đợt 3 xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ, những trường hợp âm tính nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ sẽ được tiêm; những trường hợp dương tính chờ hết bệnh sẽ tiêm khi đủ điều kiện tiêm theo quy định của Bộ Y tế.
Trong dịp Tết, mỗi quận, huyện sẽ có 1 điểm tiêm cố định. Ngoài ra có thể tổ chức điểm tiêm di động để tiêm tại các quận, huyện. Tại các bệnh viện đảm bảo cơ số vaccine đầy đủ để tiêm trong dịp Tết Nguyên đán.
Ngoài ra để thuận lợi cho việc người dân đón Tết, Sở Y tế đã kiến nghị UBND thành phố xem xét chấp thuận mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể: Đối với các trường hợp có triệu chứng mức độ nặng: chuyển về các Bệnh viện Dã chiến 3 tầng; đối với các trường hợp có triệu chứng mức độ trung bình thì chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 12 hoặc bệnh viện tư nhân đủ điều kiện (nếu người nhập cảnh có nhu cầu).

Đối với các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng: Được cách ly tại nhà nếu có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19; cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 nếu không có nguyện vọng hoặc không đủ điều kiện cách ly tại nhà; cách ly điều trị tại bệnh viện tư nhân nếu có nguyện vọng.
Các trường hợp cách ly tại nhà hay tại bệnh viện đều phải tuân thủ phác đồ điều trị và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR theo quy định.

Trong trường hợp người nhập cảnh đang cách ly tại nhà, có dấu hiệu trở nặng, gọi số điện thoại của Trạm y tế phường, xã; Trạm y tế lưu động hoặc Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh viện Dã chiến 3 tầng.
Khi người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay có nhu cầu và đủ điều kiện cách ly tại nhà, bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố) nhập thông tin người nhập cảnh lên Nền tảng số COVID-19 và thông báo nhanh bằng điện thoại đến Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức- nơi người nhập cảnh sẽ cách ly để quản lý, giám sát và chăm sóc. Trung tâm y tế quận huyện, thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm phân công Trạm y tế phường, xã hoặc Trạm y tế lưu động chăm sóc, theo dõi, quản lý tại nhà theo quy định.
Chánh Văn phòng Sở Y tế cũng thông tin về danh sách các bệnh viện tư nhân đủ điều kiện và đăng ký cách ly người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2, gồm: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng, Bệnh viện FV, Bệnh viện Gia An 115, Bệnh viện Quốc tế City.
Liên quan đến các ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết, đến thời điểm này, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 92 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 87 ca nhập cảnh và 5 ca cộng đồng (đều liên quan đến một trường hợp nhập cảnh bị mắc bệnh có biến chủng Omicron).

Từ các ca bệnh này đã truy vết được 185 trường hợp F1 (ngoài 5 ca dương tính nêu trên các ca còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính). Đến thời điểm này, chùm ca bệnh này đã tạm khống chế được./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục