BNEWS Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại 2017 nhằm triển khai có hiệu quả việc tháo gỡ rào cản, vướng mắc của các thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.
Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán, tháo gỡ rào cản mở cửa thị trường cho nông lâm thủy sản Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại 2017 nhằm triển khai có hiệu quả việc tháo gỡ rào cản, vướng mắc của các thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.
Theo ông Võ Thành Đô, đối với thị trường lớn nhất là Trung Quốc, để đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường này, Bộ sẽ triển khai có hiệu quả Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo.
Trước mắt tiếp tục xúc tiến các thủ tục mời cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc kiểm tra, đánh giá năng lực và cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Đồng thời, đẩy mạnh tiến độ hoàn tất các thủ tục đàm phán với Trung Quốc mở rộng danh mục các mặt hàng được phép xuất khẩu vào thị trường này. Cụ thể, xây dựng danh sách các mặt hàng trái cây có giá trị cao, ưu tiên mở cửa thị trường về kiểm nghiệm, kiểm dịch nhằm đưa mặt hàng này xuất khẩu chính thức vào Trung Quốc; mở cửa thị trường cho sản phẩm thịt lợn; sản phẩm sữa, bã sắn, các mặt hàng thủy sản…
Đối với thị trường Mỹ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đẩy nhanh tiến độ xem xét cho phép xoài và vú sữa được nhập khẩu vào thị trường này.
Với thị trường Nhật Bản, Bộ sẽ tiếp tục tháo gỡ rào cản về mức giới hạn cho phép đối với kháng sinh Enrofloxacin áp dụng với tôm của Việt Nam, đảm bảo phù hợp với quy định như của các nước phát triển khác.Đẩy nhanh tiến độ xem xét cho phép thanh long ruột đỏ và vải thiều của Việt Nam nhập khẩu vào Nhật Bản. Cũng với mặt hàng hoa quả, tiếp tục mở cửa thị trường cho xoài tươi vào Thái Lan; xoài, nhãn, vải, bưởi, chôm chôm vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc); thanh long vào Australia; đẩy nhanh tiến độ xem xét cho phép Việt Nam xuất khẩu vú sữa, nhãn, chôm chôm, vải vào Hàn Quốc.
Về thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đôn đốc phía Australia sớm khảo sát, đánh giá chuỗi nuôi tôm an toàn dịch bệnh của Việt Nam để đẩy nhanh quá trình công nhận Việt Nam là vùng sạch bệnh; tháo gỡ rào cản về phi thuế quan với Liên minh Kinh tế Á – Âu…
Theo ông Võ Thành Đô, để nâng cao chất lượng, hiệu quả xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ rà soát, bổ sung và hoàn chỉnh các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với nhóm hàng nông lâm thủy sản. Trên cơ cở đó, xây dựng lộ trình bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật khu xuất khẩu và tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng xây dựng và phát triển thương hiệu, chỉ dẫn địa lý vùng, miền đối với các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam./.
Tin liên quan
Mở rộng cấp chứng thư điện tử cho lô hàng thủy sản xuất khẩu
Bộ NN và PTNT vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản tăng cường triển khai mở rộng cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu theo cơ chế một cửa quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đồng thời chỉ sửa một số điều của Luật Quản lý thuế để tránh chồng chéo.
-
Kinh tế Việt NamNăng suất là trung tâm trong quá trình tái định hình mô hình tăng trưởng
Diễn đàn Năng suất chất lượng quốc gia 2026 nhấn mạnh nâng năng suất dựa trên khoa học, công nghệ, AI, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt NamKhu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thu hút vốn đăng ký khoảng 19,4 tỷ USD
Sau 30 năm phát triển, Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đứng trước yêu cầu chuyển đổi xanh, số hóa, nâng chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh đề xuất bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào quy hoạch điện quốc gia
Quảng Ninh nghiên cứu bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, với tổng công suất dự kiến 2.199-2.399 MW, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng lớn phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tập trung hoàn thiện các quy định trong dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi), yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện để bảo đảm tính khả thi.
-
Kinh tế Việt NamChính thức thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang
Hệ thống thiết bị phục vụ thu phí được kiểm tra, vận hành thử; đường truyền, hệ thống nhận diện và các điều kiện kỹ thuật được rà soát nhằm bảo đảm hoạt động ổn định khi chính thức thu phí.
-
Kinh tế Việt NamBức tranh doanh nghiệp khởi sắc, đà tăng trưởng được củng cố
Cộng đồng doanh nghiệp tâm lý khá lạc quan khi bước vào quý III, có 83,4% doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ tốt hơn hoặc giữ ổn định, trong khi tỷ lệ dự báo khó khăn chỉ còn 16,6%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau bứt phá năng lượng xanh: Mục tiêu thành trạm phát của ĐBSCL
Tỉnh Cà Mau phấn đấu đến năm 2030, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng nhằm thu hút đầu tư bảo đảm an ninh, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL.












