Thay đổi mô hình hoạt động, nhiều hợp tác xã xuất khẩu sang được thị trường khó tính

20:25' - 24/11/2020
BNEWS Nhiều Hợp tác xã (HTX) của Việt Nam đã thay đổi mô hình hoạt động, khép kín được chuỗi giá trị, chủ động được thị trường, thậm chí xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã... Để vượt qua khó khăn này, nhiều hợp tác xã (HTX) của Việt Nam đã chủ động thay đổi mô hình hoạt động, khép kín được chuỗi giá trị, chủ động được thị trường, thậm chí xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

HTX nho Evergreen Ninh Thuận và HTX thanh long Thanh Bình là những đơn vị đã thành công với mô hình nói trên. Với vùng nguyên liệu đạt chuẩn quốc tế, và các khu phức hợp chế biến mới được đưa vào vận hành, hiện các HTX này đã chủ động được về mặt thị trường và đầu ra ổn định. Đặc biệt, sản phẩm của các HTX này đã xuất khẩu sang Canada.

Khu phức hợp chế biến của HTX nho Evergreen Ninh Thuận được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn HACCP bao gồm các chức năng: phân loại, sơ chế, chế biến nho sấy, sản xuất nước nho lên men, giấm nho, rượu nho chưng cất, đóng gói, khu vực lưu trữ nguyên vật liệu đầu vào và nhà trưng bày sản phẩm.

Hiện HTX nho Evergreen Ninh Thuận đang tích cực đẩy mạnh mở rộng thị trường đồng thời tăng cường năng lực thương mại.

Còn đối với HTX thanh long Thanh Bình, nhờ nhà xưởng mới được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn HACCP, đã giúp HTX tự chủ từ khâu sản xuất đến sơ chế, đóng gói, từ đó tăng cường năng lực đáp ứng các đơn hàng có giá trị lớn. 

Ngay sau khi nhà xưởng được đưa vào hoạt động, HTX đã thực hiện thành công một đơn hàng thanh long xuất khẩu đi Canada hồi tháng 10 vừa qua giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ bởi dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý, những sản phẩm này được người tiêu dùng Canada đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và được nhà nhập khẩu tiếp tục đặt hàng trong thời gian tới.

Đóng góp vào thành công của các HTX kể trên là nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam - VCED, dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI.

Theo bà Gaby Breton - Đồng giám đốc Dự án VCED: thời gian tới, dự án VCED sẽ tăng cường hỗ trợ để đảm bảo các HTX có thể mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, giúp các HTX có đủ năng lực sản xuất ra những sản phẩm đạt được tất cả những chứng chỉ chất lượng cần thiết, thâm nhập được vào các thị trường khó tính.
Ông Jared Brading - Tham tán về Hợp tác và Phát triển của Đại sứ quán Canada rất ấn tượng với sự phát triển của các HTX của Việt Nam và cho biết: “Điều đó chứng tỏ họ rất tâm huyết với hợp tác xã, với người nông dân. Mặc dù thực tế hoạt động của các HTX nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mở rộng thị trường, họ không ngại ngần đương đầu với thử thách và luôn tìm tòi giải pháp. Đây là điều vô cùng đáng quý”. 

Những kết quả đáng khích lệ của các HTX này được xem là mô hình phát triển kinh tế tập thể mà Việt Nam đang hướng tới, từ đó góp phần nâng cao năng lực hoạt động và hiệu quả cho các HTX. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của tổ chức SOCODEVI thông qua dự án VCED và cho biết: “Với sự đồng hành của tổ chức này thông qua dự án VCED mà các HTX đã có một sự chuyển biến rõ rệt, hiệu quả. Số thành viên của 5 HTX trong khuôn khổ Dự án tăng nhanh, giá trị gia tăng của từng HTX cũng tăng lên hàng năm. Điều đó có được nhờ vào năng lực quản trị được cải thiện đáng kể, từ đó gắn hoạt động của HTX theo cơ chế thị trường".

HTX nho Evergreen Ninh Thuận và Thanh Bình là 2 trong số 5 HTX kiểu mới được thành lập trong khuôn khổ Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam -VCED. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục