Thay đổi thủ tục cấp thị thực cho lao động nước ngoài trình độ cao tại Mỹ
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa hé lộ những thay đổi sẽ áp dụng đối với việc cấp thị thực cho lao động nước ngoài có trình độ kể từ tháng Tư năm nay, nhằm khuyến khích thêm nhiều người tốt nghiệp trình độ sau đại học ở các trường đại học của Mỹ ở lại Mỹ làm việc.
Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 31/1 đưa tin, theo đánh giá của Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ, thay đổi này sẽ giúp có thêm khoảng 5.430 người nước ngoài có bằng thạc sĩ hoặc cao hơn được cấp thị thực.
Sự thay đổi quy định này cho thấy tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa cách đây hai năm là sẽ giúp các công ty ở Thung lũng Silicon bằng cách ưu tiên cấp thị thực H-B1 cho những ứng viên có trình độ và giảm lượng thị thực cấp cho các công ty thuê ngoài.
Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal trích lời ông Leon Fresco, luật sư về di trú đồng thời hiện đang làm việc cho công ty luật Holland Knight LLP, nhận định quy định này chắc chắn sẽ bị các công ty thuê ngoài kiện ra tòa vì cho rằng việc ban hành quy định của Chính phủ Mỹ là không đúng chức năng hoặc không đúng quy trình làm luật.
Theo ông Fresco, chỉ cần tòa án ra lệnh cản trở quy định này có hiệu lực vào ngày 1/4/2019 thì cả hệ thống thị thực H-B1 sẽ rơi vào hỗn loạn. Trong khi đó, ông Michael Bars, người phát ngôn của Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ thì tuyên bố quy định mới hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu của Đạo luật về Thủ tục Hành chính.
Mỗi năm Mỹ chỉ cấp số lượng thị thực nhất định trong khi nhu cầu lao động nước ngoài của các nhà tuyển dụng ở Mỹ đều cao hơn mức thị thực được cấp rất nhiều. Hiện Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ cấp thị thực bằng cách quay số ngẫu nhiên mặc dù các ứng viên xin thị thực phải đáp ứng một số tiêu chuẩn phù hợp ngay từ đầu.
Theo quy định mới, danh sách những người có trình độ học vấn cao xin thị thực H-B1 sẽ được đưa vào chương trình quay số ngẫu nhiên để cấp 65.000 thị thực. Nếu không được chọn trong lần quay đó thì họ sẽ có thêm một cơ hội nữa tham gia vào quay số ngẫu nhiên cấp 20.000 thị thực áp dụng riêng đối với những người có bằng cấp trình độ cao.
Giám đốc Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ Francis Cissna phát biểu rằng quy định này nhằm thực hiện mục tiêu cải tiến hệ thống nhập cảnh của Tổng thống Trump. Như vậy, những công ty Mỹ có ý định tuyển dụng lao động nước ngoài có bằng thạc sĩ hoặc cao hơn sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa nhân sự hơn, nhất là trong những năm nhu cầu xin thị thực H-1B tăng cao./.
>>> Chính sách thị thực mới của Nhật Bản: Lao động Việt Nam có hưởng lợi?
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hong Kong miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ Việt Nam
08:50' - 17/01/2019
Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc đơn phương miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chi tiết chính sách thị thực mới của Hàn Quốc với công dân Việt Nam
06:47' - 03/12/2018
Từ ngày 3/12/2018, Hàn Quốc sẽ cấp thị thực nhiều lần với thời hạn 5 năm và 10 năm cho một số công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc nới quy định thị thực cho người Việt Nam
09:37' - 28/11/2018
Quyết định này của phía Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho người dân Việt Nam có thể sang Hàn Quốc dễ dàng hơn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/3/2026
22:29' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông gây chấn động thị trường toàn cầu,hàng không tê liệt, giá vàng và USD tăng mạnh, Qatar đóng cửa nhà máy LNG lớn nhất thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30' - 02/03/2026
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26' - 02/03/2026
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26' - 02/03/2026
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25' - 02/03/2026
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16' - 02/03/2026
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11' - 02/03/2026
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
