Thế giới đang "quay lưng" lại với than đá
Nhận định này được đưa ra trong bài viết “Thế giới đã bắt đầu thoát ra khỏi than đá” được đăng tải trên báo La Croix (Pháp).
Dẫn báo cáo thường niên do ba tổ chức phi chính phủ, gồm Grenpeace, Coal Swarm - một mạng lưới các nhà khoa học chuyên gia chuyên ngành năng lượng và Sierra Club - một tổ chức bảo vệ môi trường của Mỹ thực hiện, báo La Croix cho biết lần đầu tiên trên thế giới có sự giảm sút rõ rệt số lượng công trình xây mới nhà máy điện chạy than, đồng thời các nhà máy đang vận hành bằng loại nhiên liệu gây ô nhiễm này bị ngừng hoạt động cũng gia tăng.
Theo báo cáo trên, các dự án điện than ở Trung Quốc và Ấn Độ đã giảm đáng kể. Tại Trung Quốc, dường như chính quyền đang quyết tâm thực hiện chính sách ưu tiên các nguồn năng lượng ngoài than đá.
Còn ở Ấn Độ, các ngân hàng ngày càng dè dặt trong việc cấp tín dụng cho các dự án điện than. Trung Quốc và Ấn Độ từng chiếm 86% các dự án xây mới nhà máy điện than của cả thế giới trong một thập kỷ qua.
Ngoài ra, báo La Croix cũng cho biết, tại các nước phát triển, việc đoạn tuyệt với than đá đã được cam kết từ lâu nay và đang có xu hướng được thúc đẩy mạnh hơn. Chính phủ Pháp thông báo đến năm 2023 sẽ không dùng than để sản xuất điện nữa. Hồi năm ngoái, Anh, Canada cũng đã thông báo từ bỏ than đá.
Trong khi đó, Mỹ đã đóng cửa 250 nhà máy điện chạy bằng than kể từ năm 2010.
Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, than đá đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (AIE), lượng tiêu thụ than đá không ngừng tăng, chiếm tỷ trọng 30% nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới, đồng thời than phục vụ để sản xuất 40% lượng điện của cả thế giới.
Tuy nhiên, than đá lại chính là tác nhân gây 45% lượng phát thải ô nhiễm không khí. Do đó, việc thoát ra khỏi than đá đang là ưu tiên hàng đầu để có thể đạt được các mục tiêu là giảm tốc độ nóng lên của Trái Đất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu than đá từ Triều Tiên
10:57' - 19/02/2017
Trung Quốc sẽ tạm ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên trong thời gian còn lại của năm 2017 nhằm thực thi Nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Thế giới
IEA dự báo tiêu thụ than đá giảm mạnh đến từ nay đến năm 2021
06:42' - 13/12/2016
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo lượng tiêu thụ than đá toàn cầu sẽ giảm mạnh từ nay đến năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có thể sớm hoàn thành mục tiêu cắt giảm lượng thép và than đá dư thừa
13:21' - 26/10/2016
Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết hy vọng sẽ đạt mục tiêu hạn chế tình trạng dư thừa công suất trong lĩnh vực thép và than đá sớm hơn với kế hoạch đặt ra cho năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Thế giới đang "quay lưng" lại với than đá. Ảnh minh họa: EPA