BNEWS Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
Theo báo cáo Tài sản Toàn cầu 2026 do ngân hàng UBS của Thụy Sĩ công bố ngày 30/6, gần 1 triệu người đã gia nhập nhóm triệu phú USD trong năm 2025, tương đương khoảng 2.600 người mỗi ngày, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận.
Mỹ dẫn đầu thế giới về số triệu phú mới, với hơn 440.000 người gia nhập nhóm này trong năm qua, chiếm gần một nửa tổng số triệu phú mới toàn cầu. Xếp sau là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh và Pháp. Tính riêng, mỗi quốc gia này hiện đều có hơn 2 triệu triệu phú USD.
UBS cho biết tổng tài sản cá nhân toàn cầu trong năm 2025 tăng 10,8% tính theo đồng USD, cao hơn nhiều so với mức tăng 4,6% của năm 2024 và 4,2% của năm 2023. Ngân hàng nhận định xu hướng này cho thấy ngày càng nhiều người gia nhập tầng lớp giàu có, đồng thời tài sản toàn cầu tiếp tục mở rộng sau nhiều năm tăng trưởng.
Xét theo khu vực, châu Âu, Trung Đông và châu Phi ghi nhận mức tăng tài sản mạnh nhất, đạt 17,5%, một phần nhờ đồng USD suy yếu. Tiếp đến là khu vực châu Mỹ với mức tăng 8,5%, trong khi khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 5,9%.
Dù vậy, hơn một nửa tổng tài sản cá nhân trên thế giới vẫn tập trung tại Mỹ và Trung Quốc. Trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, Hàn Quốc là nền kinh tế có tốc độ tăng tài sản thực bình quân đầu người cao nhất trong số 56 thị trường được khảo sát, với mức tăng trên 50%.
Theo báo cáo, 42% dân số thế giới hiện sở hữu tài sản ròng dưới 10.000 USD, trong khi 41% có tài sản từ 10.000-100.000 USD. Khoảng 15,3% dân số có tài sản từ 100.000 USD đến dưới 1 triệu USD, còn nhóm triệu phú USD chỉ chiếm 1,5% dân số toàn cầu.
UBS lưu ý việc trở thành triệu phú không đồng nghĩa với việc sở hữu 1 triệu USD tiền mặt. Đối với phần lớn cá nhân, tài sản lớn nhất là bất động sản nhà ở, do đó sự gia tăng giá trị bất động sản là một trong những yếu tố quan trọng đưa nhiều người gia nhập nhóm triệu phú.
Báo cáo cũng cho thấy số tỷ phú trên thế giới tiếp tục tăng. Tính đến tháng 4/2026, UBS ghi nhận 3.302 tỷ phú tại 47 thị trường được khảo sát, tăng 383 người (tương đương 13,1%) so với báo cáo trước.
Mỹ có hơn 1.000 tỷ phú, nhiều nhất thế giới, tiếp theo là Trung Quốc với 562 người và Ấn Độ với 211 người. Trong số này, có 19 người sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD, trong đó 15 người là công dân Mỹ.
- Từ khóa:
- triệu phú
- triệu phú usd
- số triệu phú thế giới
Tin liên quan
EU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giớiXu hướng tăng đầu tư cho đội tàu chở dầu tại các nước vùng Vịnh
Khủng hoảng tại Eo biển Hormuz đang buộc các nước sản xuất và xuất khẩu dầu vùng Vịnh tăng đầu tư vào đội tàu chở dầu nhằm bảo đảm khả năng đưa mặt hàng này ra thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về lượng điện tiêu thụ của các trạm sạc xe điện tại Trung Quốc tăng vọt; Ấn Độ thu hút hơn 511 triệu USD FDI...
-
Kinh tế Thế giớiDu lịch Hong Kong (Trung Quốc) bứt phá trong 7 tháng đầu năm 2026
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) mới đây công bố, trong 7 tháng đầu năm nay đã đón 31,22 triệu lượt du khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada chưa chốt thỏa thuận thương mại, nguy cơ thuế quan vẫn hiện hữu
Mỹ và Canada đàm phán khẩn cấp nhằm đạt thỏa thuận trước hạn 22/8, tránh mức thuế 50% áp lên khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBắc Cực chưa thể soán ngôi kênh đào Suez
Tuyến hàng hải phương Bắc giúp rút ngắn hành trình Trung Quốc - châu Âu còn 20-22 ngày, nhưng hạn chế về thời tiết, chi phí, quy mô tàu và phụ thuộc Nga cản trở khả năng cạnh tranh với kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giớiCố vấn Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ phải tăng trưởng nhanh hơn nợ công
Cố vấn Peter Navarro cho rằng Mỹ cần duy trì tăng trưởng GDP cao hơn tốc độ tăng nợ công, song thừa nhận cắt giảm chi tiêu liên bang gặp khó do Quốc hội chưa sẵn sàng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.











