Thế mạnh ngoại giao giúp Việt Nam gặt hái thành công trên trường quốc tế
Theo Giáo sư Carl Thayer: “Việt Nam đã xây dựng được một đội ngũ ngoại giao có tính chuyên nghiệp cao, hiểu biết sâu rộng các vấn đề quốc tế cũng như chính trị trong nước".
Việc Việt Nam đã tổ chức thành công một loạt sự kiện quốc tế như Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên năm 2019 và trước nữa là Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ năm 1997, Hội nghị cấp cao ASEAN năm 1998 và năm 2010, duy trì quan hệ tốt với các nước láng giềng cũng như các đối tác lớn... là những bằng chứng cho thấy tính chuyên nghiệp cao của ngoại giao Việt Nam.
Không chỉ tổ chức thành công, Việt Nam còn có nhiều kinh nghiệm tại các hội nghị quốc tế như Hội nghị Geneva năm 1954, Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh và khôi phục Hòa bình ở Việt Nam năm 1973 và Hội nghị Quốc tế Paris về cuộc xung đột ở Campuchia năm 1991.
Giáo sư Carl Thayer cho rằng “có 3 con đường chính” giúp duy trì và phát huy uy tín cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đó là giáo dục-đào tạo, tự thẩm định, thúc đẩy độc lập và tự chủ của Việt Nam.
Về những lợi thế và thách thức đối với Việt Nam khi đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, theo ông, Việt Nam đã đề ra chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng” cùng 5 mục tiêu chính: tăng cường đoàn kết và thống nhất trong ASEAN; tăng cường tính kết nối và hội nhập kinh tế của ASEAN; thúc đẩy nhận thức và bản sắc ASEAN; tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu của ASEAN vì hòa bình; ổn định và phát triển bền vững; cũng như nâng cao năng lực và hiệu quả thể chế ASEAN.
Chủ tịch ASEAN phải tuân thủ 'Lộ trình ASEAN', thúc đẩy đối thoại và đồng thuận trên cơ sở hòa bình cho tất cả mọi người. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Chủ tịch ASEAN là xúc tiến đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mà Trung Quốc là một bên liên quan với tính tương thích, hiệu quả và ràng buộc đối với tất cả các bên.
Về việc Việt Nam đảm đương vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh, một lợi thế của Việt Nam là các thành viên thường trực sẽ vận động Việt Nam bỏ phiếu về nhiều vấn đề. Việc Việt Nam đồng thời là Chủ tịch ASEAN sẽ gia tăng uy tín cho Việt Nam. Nếu Việt Nam có lập trường độc lập trong các vấn đề lớn, vai trò của Việt Nam sẽ được coi trọng và điều này sẽ giúp Việt Nam gia tăng ảnh hưởng.
Nếu áp dụng lập trường chủ động đối với một số vấn đề nhất định, Việt Nam có thể xây dựng quan hệ với các thành viên không thường trực khác, nhờ đó có thể tác động đến từ ngữ trong các nghị quyết về các vấn đề ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh thế giới./.
Xem thêm:
>>APEC 2017: Truyền thông quốc tế tiếp tục ca ngợi thành công ngoại giao của Việt Nam
>>Ấn tượng quốc tế về ba thập kỷ tăng trưởng liên tục của kinh tế Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tự tin vào “sân chơi” toàn cầu
08:36' - 26/01/2020
Hơn một thập kỷ qua, tư cách thành viên WTO không chỉ tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước mà còn mở cánh cửa để Việt Nam tham gia sân chơi toàn cầu rộng lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
NCIF: Hai kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020
14:34' - 10/01/2020
Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia đưa ra mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 ở kịch bản cơ sở là 7,01% và kịch bản thấp là 6,76%.
-
DN cần biết
Đo lường tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến kinh tế Việt Nam
10:06' - 08/01/2020
Dự báo, tới năm 2030, việc thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở cả ba mức thấp, trung và cao có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tăng từ 28,5 – 62,1 tỷ USD, tương đương 7% - 16% GDP.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tư nhân là điểm sáng trong dài hạn của kinh tế Việt Nam
17:41' - 06/01/2020
Nhiều chuyên gia cho rằng, trong dài hạn, điểm sáng của kinh tế Việt Nam vẫn là sự tăng trưởng của khối doanh nghiệp tư nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN