"Thẻ vàng" đối với thủy sản xuất khẩu: EU muốn Việt Nam biến cam kết thành hành động
Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đang có chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) từ 20-24/3 nhằm thúc đẩy việc gỡ bỏ biện pháp áp dụng "thẻ vàng" đối với các sản phẩm thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam.
Nhân dịp này, Phóng viên TTXVN tại Brussels đã phỏng vấn Cao ủy EU phụ trách về môi trường, các vấn đề hàng hải và thủy sản, ông Karmenu Vella, về quan điểm của EU trong vụ việc liên quan đến ngành thủy sản của Việt Nam.
Đánh giá về các nỗ lực của Việt Nam để cải thiện tình hình sau khi EU áp "thẻ vàng" về đánh bắt, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Cao ủy Vella nhấn mạnh Ủy ban châu Âu hoan nghênh các cam kết ở cấp độ cao từ phía các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, nhất là chương trình hành động do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam lập ra nhằm triển khai các biện pháp cấp bách để giải quyết vấn đề "thẻ vàng" được đưa ra từ tháng 10/2017.
Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu muốn lưu ý là Việt Nam cần thể hiện ý chí biến các cam kết thành hành động cụ thể nhằm khắc phục những vấn đề nghiêm trọng vốn là nguyên nhân khiến Ủy ban châu Âu phải sử dụng đến biện pháp thẻ vàng.
Do nội dung của các cuộc đối thoại song phương về đánh bắt khai thác hải sản IUU giữa Ủy ban châu Âu và các nước liên quan là vấn đề mang tính bí mật nên các thông tin chi tiết về diễn biến của quá trình hợp tác sẽ không được tuyên truyền ra bên ngoài.
Theo Cao ủy Vella, việc ban hành biện pháp tiền xác định (thẻ vàng) đối với Việt Nam với tư cách là một quốc gia không hợp tác trong cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định vào tháng 10/2017 là một thủ tục của tiến trình đối thoại được bắt đầu từ năm 2012. Đây mới đơn thuần là vấn đề cảnh báo chứ chưa có biện pháp trừng phạt về thương mại nào được đưa ra.
Mục tiêu chính sách IUU của EU là tiến tới thiết lập được mối quan hệ hợp tác với các cơ quan chức năng của các quốc gia liên quan với mục đích cảnh báo, trong đó chú trọng tới môi trường pháp lý và quản lý liên quan tới các nghĩa vụ quốc tế của quốc gia liên quan trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU và thiết lập các cơ chế kiểm soát phù hợp.
Ủy ban châu Âu sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình cải cách với mục tiêu ngăn chặn tình trạng đánh bắt IUU. Từ nay tới trước tháng 4/2018, tức là 6 tháng sau thời gian bị áp "thẻ vàng", các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cần cung cấp một bản báo cáo về những tiến bộ trong chương trình hành động của mình.
Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành đánh giá, trong đó căn cứ chủ yếu dựa trên cơ sở kiểm tra tại thực địa, về nội dung chương trình hành động của Việt Nam so với hiện trạng được ghi nhận tại thời điểm mà ủy ban đưa ra quyết định ban đầu ngày 23/10/2017.
Đánh giá về khả năng EU rút lại "thẻ vàng" đối với thủy sản việt Nam trong lần đánh giá 6 tháng đầu tiên tới đây, Cao ủy Vella cho biết mọi hành động mà phía Việt Nam đã tiến hành để khắc phục những bất cập dẫn đến thẻ vàng sẽ được xem xét một cách kỹ lưỡng. Khả năng thu hồi "thẻ vàng" chỉ có thể trở thành hiện thực nếu tất cả các vấn đề đã nêu được khắc phục đầy đủ.
Cũng cần lưu ý rằng nếu kết quả đánh giá cho thấy tình hình vẫn chưa được cải thiện thì Ủy ban châu Âu có thể phải tiến hành thủ tục để xem xét đưa quốc gia đó vào diện không hợp tác trong chống đánh bắt IUU (tức thẻ đỏ) - tức là cấm hoàn toàn việc xuất khẩu thủy sản vào EU - và sẽ đề nghị Hội đồng châu Âu đưa vào danh sách các quốc gia không hợp tác về chống đánh bắt trái phép./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu ráo riết chạy đua để EU gỡ bỏ “thẻ vàng” thủy sản xuất khẩu
19:24' - 13/03/2018
Các doanh nghiệp chế biến hải sản xuất khẩu, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã và đang ráo riết triển khai việc khắc phục cảnh cáo của EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tích cực khắc phục "thẻ vàng" của EC đối với khai thác thủy sản
16:58' - 02/03/2018
Tổng cục Thủy sản đã công bố danh sách tàu cá khai thác bất hợp pháp trên trang website Tổng cục Thủy sản. Từ đó nâng cao trách nhiệm quản lý của các địa phương có tàu cá vi phạm khai thác IUU.
-
Thị trường
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm tăng hơn 30%
10:55' - 23/02/2018
Tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2018 đạt 6,1 tỷ USD, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2017.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu thủy sản có thể xác lập kỷ lục mới trong năm 2018
14:38' - 19/02/2018
Với kế hoạch tập trung đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD năm 2025, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2018 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ bản thông các tuyến quốc lộ, cao tốc khu vực phía Bắc sau ảnh hưởng bão
16:36'
Các đơn vị quản lý đường bộ đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị và vật tư thi công xuyên đêm với tinh thần quyết tâm cao nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo
16:08'
Chào mừng Kỷ niệm 71 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025), ngày 9/10, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Phát huy sức mạnh liên kết để nâng tầm hội nhập
16:03'
Ban Chỉ đạo phát huy tối đa sự gắn kết, đồng bộ và hiệu quả phối hợp giữa bộ, ngành, địa phương nhằm triển khai thắng lợi nhiệm vụ hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ gỡ vướng mắc, thúc tiến độ các dự án trọng điểm
15:33'
Ngày 9/10, Thành ủy Cần Thơ họp Ban chỉ đạo 66 về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam muốn học tập kinh nghiệm phát triển thị trường tài sản mã hóa
15:31'
Ngày 9/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tiếp và làm việc với ông Marco Dal Lago, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển và Đối tác toàn cầu Tập đoàn Tether.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un
15:11'
Sáng 9/10, tại Bình Nhưỡng, ngay sau Lễ đón trọng thể, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Nhà máy tinh bột biến tính BHL Sơn La
14:53'
Ngày 9/10, tại Khu công nghiệp Mai Sơn (xã Chiềng Mung, tỉnh Sơn La), Công ty cổ phần Chế biến nguyên liệu thực phẩm BHL tổ chức Khánh thành Nhà máy tinh bột biến tính BHL Sơn La.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội – Cebu (Philippines) từ 1/12
14:43'
Việc bổ sung 3 chuyến bay thẳng mỗi tuần từ Hà Nội đi Cebu nâng tổng số chuyến bay Vietnam Airlines khai thác giữa Việt Nam và Philippines lên 12 chuyến mỗi tuần.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt phương án bồi thường cầu Mã Đà
14:30'
Ngày 9/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cầu Mã Đà.