The Washington Times: Hợp tác Việt - Mỹ đứng trước cơ hội được thắt chặt hơn
Ngày 29/5, ngày đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt chân tới Mỹ, bắt đầu chuyến thăm và làm việc chính thức kéo dài ba ngày tại Mỹ, trang nhất tờ The Washington Times đã đăng bài "Chương trình nghị sự tại Nhà Trắng giữa Việt Nam và Mỹ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương".
Theo bài viết, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ mở ra cơ hội cho hai bên thảo luận chính sách và việc thực thi chính sách trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Mặc dù chính quyền mới của Mỹ đã có những thay đổi trong chính sách đối ngoại, Việt Nam và Mỹ vẫn có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích chung và lâu dài của nhân dân hai nước. Hai thập kỷ kể từ khi bình thường hóa quan hệ, hợp tác Việt - Mỹ hiện đang đứng trước cơ hội được thắt chặt hơn.
Sự xích lại gần nhau giữa hai nước một phần xuất phát từ tiềm năng của thị trường Việt Nam với 92 triệu dân, cùng vị thế không ngừng được nâng cao của Việt Nam trong ASEAN và tại các thể chế khu vực khác. Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng tỏ một điều rằng Việt Nam và Mỹ đã sẵn sàng tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau cùng các mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục, an ninh quốc phòng và hàng hải.
Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hồi tháng trước kêu gọi "Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ" nhằm bảo vệ người lao động Mỹ trước lao động giá rẻ nước ngoài, Việt Nam muốn Mỹ hiểu rằng trong khi Mỹ là thị truờng lớn nhất và quan trọng của Việt Nam thì Việt Nam cũng là điểm đến ngày càng quan trọng của hàng hóa Mỹ. Lãnh đạo hai nước đã quyết định gác lại quá khứ, hướng tới tương lai với tầm nhìn lớn hơn. Năm 1994, Mỹ đã dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận kinh tế chống Việt Nam.
Kể từ đó, quan hệ kinh tế Việt - Mỹ không ngừng được phát triển. Năm 2001, hai nước đã ký hiệp định thương mại song phương. Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Năm 2013 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước khi Việt Nam và Mỹ chính thức trở thành đối tác toàn diện.
Cả Việt Nam và Mỹ đều nhận thức được rằng toàn cầu hóa đã đem lại những thành quả tích cực cho Việt Nam, phản ánh rõ nét trong các nhà máy sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài, điển hình như trường hợp đầu tư của tập đoàn Nike của Mỹ tại Việt Nam đã tạo ra hơn 400.000 việc làm cho các lao động nữ. Các dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đổ vào Việt Nam còn góp phần giúp Việt Nam giảm tỷ lệ nghèo, tăng mức sống và tuổi thọ cho người dân.
Trong bài phân tích "Kỳ tích của Nike" đăng trên tuần san nổi tiếng của Anh "The Spectator", chuyên gia cao cấp tại viện Cato chuyên nghiên cứu về chính sách công có trụ sở đặt tại thủ đô Washington DC, Mỹ, Johan Norberg đã viết "Nike và Coca-Cola đã gặt hái được thành công tại Việt Nam".
Trong bảy năm qua, trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng gần gấp ba lần, đạt đỉnh 52 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 43,2% vào năm 2016, đây là mức tăng cao nhất trong số 30 đối tác thương mại của Mỹ và là mức tăng 2 chữ số duy nhất.
Nền kinh tế 200 tỷ USD của Việt Nam với 40% từ sản xuất đã có bước tăng trưởng ngoạn mục kể từ năm 2011. Nhìn chung, hội nhập vào thị truờng thế giới đã mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội mới và giúp Việt Nam cải cách một cách sâu rộng. Ngành sản xuất của Mỹ cũng hưởng lợi từ sự tăng trưởng của Việt Nam.
Tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ đã giành được hợp đồng cung cấp các tua-bin gió do Mỹ sản xuất cho Việt Nam. Năm ngoái, hãng Boeing đã thắng thầu trị giá 11,3 tỷ USD bán 100 máy bay vận chuyển hành khách cho hãng hàng không VietJet Air của Việt Nam.
Với dân số hơn 92 triệu người, một nửa trong số đó dưới 30 tuổi, Việt Nam đã bước qua đói nghèo, vượt một số quốc gia láng giềng, đồng thời có thể cung cấp cho thị trường một lực lượng lao động có chất lượng.
Hiện có tới hơn 24.000 thanh niên Việt Nam đang học tập tại Mỹ, trong đó có khoảng 600 sinh viên học theo chương trình học bổng Fullbright. Năm ngoái, trường đại học Fulbright tại TP. Hồ Chí Minh đã được khai trương. Điều này thể hiện sự hợp tác chặt chẽ trên lĩnh vực đào tạo giữa hai nước.
Bài báo đưa ra một số khuyến nghị góp phần thặt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ đó là: Mỹ cần thực hiện các bước, tiến tới công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam; Đảm bảo an ninh an toàn hàng hải, tăng cường các hoạt động chung của hải quân hai nước; Tăng cường sự kết nối trên lĩnh vực giáo dục đào tạo giữa các trường đại học Mỹ và Việt Nam; Hợp tác trên lĩnh vực khoa học nghiên cứu các tác động của biến đổi khí hậu, nhất là các tác động của biến đổi khí hậu đối với vùng đồng bằng hạ nguồn sông Mekong; Tiếp tục các hoạt động giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam.
>> Báo Mỹ đăng bài viết về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo Mỹ đăng bài viết về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
13:01' - 29/05/2017
Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ đã cùng tạo nên lịch sử, vượt qua tàn tích của chiến tranh, tiến tới sự phát triển nhanh chóng và toàn diện trong hợp tác quan hệ song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ
06:00' - 29/05/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng sẽ tạo đà cho sự hợp tác và phát triển giữa hai nước
16:23' - 28/05/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông đất Chín Rồng “vươn mình” vào kỷ nguyên mới: Những công trình kết nối những bờ vui
11:02'
Cng ngược dòng thời gian tìm về với quá khứ đã qua, so với hiện tại, định hướng tương lai,… để thấy những câu chuyện về quá trình phát triển của hạ tầng giao thông trên vùng sông nước Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo: Đơn vị nào định hướng?
10:45'
Bộ NN và MT giao Viện Chiến lược Chính sách NN và Môi trường rà soát thị trường tiềm năng, thị trường mới; trong đó, phân tích loại gạo nào phù hợp với thị trường mới, đối thủ cạnh tranh là ai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
10:45'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
-
Kinh tế Việt Nam
Tương lai cho minh bạch hóa thị trường
09:05'
Trước nhu cầu minh bạch thông tin sản phẩm ngày càng cao, việc ứng dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc đã trở thành một xu thế không thể thiếu nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương
08:40'
Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức khởi công, khánh thành trực tuyến đồng loạt các công trình lớn
08:10'
Văn phòng Chính phủ phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và các tỉnh, thành phố để rà soát danh sách các công trình, dự án báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU
08:03'
Chiều 6/4, trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150) tại Thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch IPU Tulia Ackson.
-
Kinh tế Việt Nam
Những hình ảnh đầu tiên về Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2025
07:46'
Đúng 6h ngày 7/4, tại Khu di tịch lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng, các đại biểu khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
WTO: Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế đối ứng 46% cho hàng hóa Việt Nam là không công bằng
19:00' - 06/04/2025
Theo WTO, việc Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế đối ứng 46% cho hàng hóa Việt Nam là không công bằng, không phản ánh thiện chí nỗ lực của Việt Nam trong xử lý tình trạng thâm hụt thương mại.