Thêm ít nhất 9 người trở thành tỷ phú từ bán vaccine ngừa COVID-19
Liên minh Vaccine cho mọi người (PVA) cho rằng lợi nhuận từ việc bán vaccine ngừa COVID-19 đã giúp ít nhất 9 người trở thành tỷ phú, đồng thời kêu gọi đình chỉ độc quyền sáng chế vaccine ngừa COVID-19 đối với các hãng dược phẩm.
Trong một tuyên bố, PVA cho biết tổng tài sản ròng của 9 tỷ phú mới là 19,3 tỷ USD, đủ để tiêm chủng đầy đủ tới 1,3 lần cho toàn bộ người dân ở những nước thu nhập thấp. Theo PVA, ngoài những tỷ phú siêu giàu mới, 8 tỷ phú hiện nay có tổng tài sản tăng thêm 32,2 tỷ USD nhờ các chương trình tiêm vaccine.
Đứng đầu danh sách những tỷ phú vaccine mới là Giám đốc điều hành tập đoàn dược phẩm Moderna Stephane Bancel và Giám đốc điều hành tập đoàn dược phẩm BioNTech Ugur Sahin. Ba tân tỷ phú khác là những người đồng sáng lập công ty vaccine CanSino Biologics của Trung Quốc.
Bà Anna Marriott thuộc tổ chức từ thiện Oxfam, một thành viên của PVA, cho rằng những tỷ phú trên là chủ nhân của khối lợi nhuận khổng lồ mà các hãng dược phẩm đang thu được từ việc nắm giữ độc quyền sáng chế vaccine.
Nghiên cứu dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu tại Rome vào ngày 21/5 tới.
Sự kiện này được cho là sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ tạm thời các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.
Những người ủng hộ dỡ bỏ độc quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19 cho rằng việc này sẽ thúc đẩy sản xuất vaccine ở những nước đang phát triển và giúp giải quyết tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng trong việc tiếp cận vaccine.
Mỹ cũng như các nhân vật nổi tiếng như Giáo hoàng Francis, đã ủng hộ ý tưởng dỡ bỏ toàn cầu đối với bằng độc quyền sáng chế vaccine ngừa COVID-19. Tại Hội nghị thượng đỉnh hỗ trợ các nước châu Phi phục hồi sau đại dịch COVID-19 diễn ra tại Paris (Pháp) ngày 18/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã kêu gọi loại bỏ độc quyền sở hữu trí tuệ vốn cản trở việc sản xuất một số loại vaccine.
Ủy ban châu Âu (EU) ngày 19/5 cũng cho biết sẽ có tiếng nói mang tính xây dựng tại các cuộc đàm phán về vấn đề này của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Trong khi đó, các hãng dược phẩm cho rằng bằng độc quyền sáng chế vaccine ngừa COVID-19 không phải là yếu tố cản trở việc sản xuất vaccine, mà do một loạt vấn đề từ việc thiết lập các cơ sở sản xuất, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô, đến sự sẵn có của nhân viên có trình độ./.
>>Dư luận Mỹ chia rẽ xung quanh việc sử dụng hộ chiếu vaccine
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản cấp phép thêm 2 loại vaccine phòng COVID-19
08:28' - 21/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội đồng thẩm định Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã phê chuẩn việc sử dụng 2 loại vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và AstraZeneca.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Chỉ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine là không đủ
08:27' - 21/05/2021
Người đứng đầu WTO nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện cho chuyển giao công nghệ và bí quyết bào chế vaccine bởi những chế phẩm này thường khó sản xuất hơn thuốc men.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lịch tháng 3/2026: Ngày đẹp trong tháng để tổ chức cưới hỏi
15:55'
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại, vì vậy chọn ngày tốt tháng 3 dương lịch sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương.
-
Đời sống
Thêm nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì “không tên” ở Vũng Tàu
10:13'
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu tiếp nhận 54 bệnh nhân đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Đồ Chiểu, điểm bán đã bị tạm ngừng hoạt động để điều tra.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 4/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đồng Tháp phát động Tết trồng cây, khởi động Tháng Thanh niên
20:33' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn-Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên và phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2026.
-
Đời sống
An Giang xây "thế trận lòng dân" nơi biên giới
18:51' - 03/03/2026
Trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, Bộ đội Biên phòng An Giang triển khai thực hiện nhiều hoạt động, chương trình có ý nghĩa nhằm chăm lo, hỗ trợ người dân vùng biên vươn.
-
Đời sống
Lịch chiếu phim dịp 8/3: Phim tình cảm, gia đình hút khách
10:33' - 03/03/2026
Dịp 8/3, rạp chiếu tại Hà Nội và TPHCM sôi động với nhiều phim Việt và quốc tế đa thể loại. Từ hài hước, gia đình đến tâm lý, kinh dị, khán giả có thêm nhiều lựa chọn giải trí ý nghĩa.
-
Đời sống
Lời chúc 8/3 dành cho vợ: Trân trọng người bạn đời
09:51' - 03/03/2026
Vợ là người phụ nữ của gia đình và là người bạn đồng hành, sẻ chia mọi vui buồn trong cuộc sống. Ngày 8/3 là dịp để người chồng thể hiện sự thấu hiểu và trân trọng dành cho “nửa kia” của mình.
-
Đời sống
Lời chúc 8/3 dành cho mẹ: Những câu chúc chan chứa yêu thương
09:40' - 03/03/2026
Ngày 8/3 là dịp để mỗi người con bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới mẹ – người phụ nữ đã hy sinh thầm lặng vì gia đình.
-
Đời sống
Trải nghiệm vẻ đẹp cánh đồng rong biển ở Khánh Hòa
08:11' - 03/03/2026
Đầu tháng Ba hằng năm, khi thủy triều rút, bãi rạn ven bờ ở xã Phước Dinh, phía Nam tỉnh Khánh Hòa hiện lên những thảm rong xanh mướt, trải dài như tấm thảm khổng lồ.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN