Thêm một bài toán khó giải cho kinh tế Anh
Theo số liệu thống kê vừa công bố của Văn phòng thống kê quốc gia Anh, tỷ lệ thất nghiệp của "xứ sở sương mù" trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1975.
Đây là tin vui cho nền kinh tế, song tình trạng mức tăng lương tiếp tục chậm lại và đáng lưu ý là tăng chậm hơn so với tỷ lệ lạm phát đang là bài toán hóc búa đối với Chính phủ nước này.
Số liệu của ONS cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh chưa từng ở mức thấp như thế trong 42 năm qua, với tỷ lệ thất nghiệp trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 đứng ở ngưỡng 4,3%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,5% trong ba tháng tính tới tháng 5/2017.Số người thất nghiệp hiện ở mức 1,44 triệu người, giảm 215.000 người so với cùng kỳ năm 2016. Đồng thời, số người có việc làm trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 tăng 94.000 người so với ba tháng tính đến tháng 5/2017.
Một trong những động lực chủ yếu cho sự gia tăng này là sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động. Như vậy, tỷ lệ có việc làm tại Anh tiếp tục chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2011, khi kinh tế nước này thoát khỏi những tác động của khủng hoảng tài chính.
Tuy nhiên, bất chấp thực tế tỷ lệ thất nghiệp trên đà giảm và số việc làm nền kinh tế tạo ra tiếp tục gia tăng, thu nhập bình quân theo giờ của người lao động Anh, không tính tiền thưởng, trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 tăng ở mức hàng năm 2,1%, thấp hơn so với tỷ lệ đã điều chỉnh 2,2% trong ba tháng tính tới tháng 7/2017.Thu nhập thực tế, đã điều chỉnh theo lạm phát, tăng chậm lại mức 0,4%. Nhìn tổng thể, lương trong ngành tài chính và kinh doanh tăng lên, song trong nhiều ngành khác như chế tạo, xây dựng, phân phối và khu vực nhà nước, mức tăng lương vẫn ở dưới ngưỡng 2%.
Với tỷ lệ lạm phát hiện ở mức cao 3% trong tháng 9/2017, rõ ràng mức tăng lương 2,1% là không đủ.Theo giới phân tích, đà tăng ì ạch của lương là yếu tố cản trở quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh.
Theo tính toán của tổ chức Resolution Foundation, người dân Anh cần khoản lương tăng thêm 15 bảng mỗi tuần để mức lương của họ có thể trở về ngưỡng trước khủng hoảng.
Ông Matthew Percival, người đứng đầu bộ phận việc làm của Liên đoàn công nghiệp Anh (CBI), đưa ra khuyến nghị rằng trong bối cảnh mức tăng năng suất yếu kém, lương thực tế giảm sút tiếp tục gây sức ép lên mức sống của người dân, Chính phủ cần đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn trong bản kế hoạch ngân sách để khắc phục tình trạng này.
>>>Vấn đề Brexit: Thời gian đếm ngược cho các hãng hàng không
- Từ khóa :
- kinh tế anh
- lạm phát ở anh
- mức lương ở anh
- lao động anh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nữ văn sĩ Anh J. K.Rowling kiếm nhiều tiền nhất năm 2017
13:00' - 18/10/2017
Theo tạp chí Forbes, nữ văn sĩ Anh J.K.Rowling (52 tuổi) là nhân vật danh tiếng châu Âu kiếm được nhiều tiền nhất năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Khẩu chiến giữa giới chức Anh và EU
12:27' - 18/10/2017
Các nhà đàm phán Brexit của Anh và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục mâu thuẫn về tiến trình đàm phán Anh rời khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
OECD dự báo kinh tế Anh tăng trưởng
12:18' - 18/10/2017
Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) thừa nhận kinh tế Anh vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng, ngay cả khi nước Anh buộc phải rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:48'
Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức đàm phán vào ngày 17/4 về mức thuế quan đã được Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh sau động đất
17:44'
Lo ngại về an toàn khi đi du lịch ở Thái Lan sau trận động đất gần đây đã ảnh hưởng đến ngành du lịch cốt lõi của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24'
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23'
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng hồi sinh sản xuất của Mỹ: Đời không như mơ
14:00'
Các chính sách thuế của Tổng thống Trump – vốn gây tranh cãi trong giới doanh nghiệp và khiến thị trường toàn cầu biến động – có thể chỉ là một phần trong nỗ lực tái khởi động ngành sản xuất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47'
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22'
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.