Thêm một thẩm phán phản đối sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ D. Trump
Cuộc chiến pháp lý giữa chính quyền Mỹ và hệ thống tư pháp liên bang vẫn chưa hạ nhiệt khi một thẩm phán liên bang tại tiểu bang miền Đông Virginia ra phán quyết sơ bộ phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump đình chỉ nhập cảnh đối với người dân 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phán quyết ngày 13/2 của Thẩm phán liên bang Mỹ Leonie Brinkema được đưa ra nhằm đáp lại yêu cầu của Cộng đồng Thịnh vượng chung Virginia. Đây là “thất bại” pháp lý mới nhất mà chính quyền của Tổng thống Trump phải hứng chịu trong quá trình triển khai các sắc lệnh hành pháp.
Trước đó, Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seatle đã ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump và sau đó Tòa án Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9 chuẩn y phán quyết này.
Tổng thống Trump đã chỉ trích phán quyết của Toàn án Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9 là "đi quá xa" và mang động cơ chính trị, đồng thời lên kế hoạch kiện phán quyết của tòa này.
Theo sắc lệnh hành chính do Tổng thống Trump ban hành ngày 27/1 vừa qua, người tị nạn bị đình chỉ vào Mỹ trong vòng 120 ngày, trong khi người tị nạn từ Syria bị cấm nhập cảnh vào Mỹ vô thời hạn, và công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen cũng bị cấm nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng cân nhắc ban hành sắc lệnh di trú mới
07:45' - 13/02/2017
Nhà Trắng đang dự tính một số biện pháp mới cũng như biện pháp bổ sung để đảm bảo nhập cư không phải là một phương tiện để Mỹ tiếp nhận các đối tượng thù địch với đất nước và những giá trị Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Số phận" sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Donald Trump?
20:15' - 09/02/2017
Chỉ chưa đầy 3 tuần sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ đã xung đột với giới tư pháp nước này xung quanh sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mà ông mới áp đặt đối với một số nước có đa số dân theo đạo Hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tư pháp Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh
10:40' - 05/02/2017
Ngày 4/2, Bộ Tư pháp Mỹ đã kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang tạm thời chặn sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi cuối tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống D.Trump
13:17' - 04/02/2017
Phán quyết của thẩm phán Robart được coi là một đòn giáng mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ D. Trump
11:38' - 01/02/2017
Tổng thống Trump khẳng định rằng sắc lệnh mà ông vừa ký không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ hướng tới mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.

Thẩm phán Mỹ ra phán quyết phản đối sắc lệnh siết chặt chính sách thị thực của tân Tổng thống. Ảnh: EPA