Thêm một tuần khởi sắc của thị trường dầu mỏ thế giới

10:04' - 10/03/2018
BNEWS Tuần qua, giá dầu thế giới tiêp tục chứng kiến một tuần khởi sắc, bất chấp hai phiên đi xuống vào giữa tuần.
Trạm bơm tại mỏ dầu Kern River ở Bakersfield, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong phiên giao dịch đầu tuần (5/3), giá dầu lấy lại đà phục hồi, sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tăng thêm 6,9 triệu thùng/ngày, lên mức 104,7 triệu thùng/ngày vào năm năm 2023. Theo IEA, nhu cầu năng lượng thế giới tăng cao nhờ đà tăng trưởng kinh tế ở châu Á và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp hóa dầu ở Mỹ, sẽ làm nhu cầu năng lượng thế giới tăng lên 104,7 triệu thùng/ngày vào năm 2023.
Giá dầu tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 6/3, nhờ sự yếu đi của đồng USD. Theo các chuyên gia, giá dầu nhận được hỗ trợ, giữa bối cảnh đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần so với rổ tiền tệ, trước diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên. Ngày 6/3, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Seoul, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong, người vừa dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc sang thăm Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.
Tuy nhiên, sang phiên giao dịch ngày 7/3, giá dầu thế giới giảm mạnh do những quan ngại về việc kế hoạch đánh thuế nhập khẩu cao đối với thép và nhôm của Washington có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thương mại và số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô của nước này đã gia tăng. Giá “vàng đen” tiếp tục giảm trong phiên giao dịch 8/3, do đồng USD mạnh lên, sản lượng dầu của Mỹ gia tăng và các dấu hiệu cho thấy dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma (Mỹ) ngày càng đầy hơn.
Dự trữ dầu tại kho chứa tại Cushing, Oklahoma, Mỹ tăng hơn 290.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6/3, theo số liệu từ công ty cung cấp dữ liệu các thị trường năng lượng Genscape. Nếu mức tăng này được xác định bởi dữ liệu chính thức, đây sẽ là lần đầu tiên dự trữ dầu tại khu vực này tăng, sau khi đã giảm hơn một nửa kể từ tháng 11/2017.
Sau hai phiên đi xuống liên tiếp, giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong phiên cuối tuần (9/3), giữa bối cảnh chứng khoán Phố Wall đi lên, nhờ số liệu tích cực về thị trường lao động Mỹ. Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về khả năng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể xoa dịu tình hình căng thẳng địa chính trị. Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 1,88 USD (2,96%) lên 65,49 USD/thùng; còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 1,92 USD (3,19%) lên 62,04 USD/thùng.
Tuy vậy, các chuyên gia lưu ý, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục gia tăng vẫn là nhân tố chi phối giá “vàng đen”. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình sẽ đạt mức 11,17 triệu thùng/ngày trong quý IV/2018, tăng so với dự đoán đưa ra trước đó là 11,04 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng nhận định việc sản lượng dầu mỏ của Mỹ tăng mạnh trong vài năm tới sẽ đáp ứng hầu hết nhu cầu tiêu thụ đang gia tăng trên toàn cầu. Sản lượng dầu gia tăng của Mỹ sẽ bù đắp cho việc sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng chậm lại.
Trà My (Tổng hợp)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục