BNEWS Vấn đề từng gây tranh cãi giữa châu Âu và Trung Quốc về dư thừa công suất trong sản xuất thép trên thế giới đang trở thành mối bất đồng giữa Mỹ và các nước châu Âu trước thềm Hội nghị G20.
Với lý do an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hạn chế việc nhập khẩu các sản phẩm sắt, thép và châu Âu, khu vực vốn đã có khúc mắc với Trung Quốc, dự định sẽ có phản ứng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tới đây ở Hamburg (Đức).
Vấn đề từng gây tranh cãi giữa châu Âu và Trung Quốc về dư thừa công suất trong sản xuất thép trên thế giới đang trở thành mối bất đồng giữa Mỹ và các nước châu Âu trước thềm Hội nghị G20 và tại Hội nghị, hai bên dự kiến sẽ bàn thảo về vấn đề nhạy cảm này.Vấn đề dư thừa công suất thép trên thế giới, nhất là tại Trung Quốc, đã từng được đưa ra trước Hội nghị G20 vào tháng 9/2016. Hội nghị thừa nhận tầm quan trọng của việc phải xử lý vấn đề đang gây bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu này.
Trong thông cáo chung do nước Chủ tịch là Trung Quốc soạn thảo, G20 đã thừa nhận việc cần thiết phải phối hợp hành động để giải quyết vấn đề này. Hơn nữa, 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã phản đối các hành vi bảo hộ và các hình thức hỗ trợ của nhà nước, trong đó chỉ rõ việc sử dụng các biện pháp này có thể bóp méo thị trường.
Trung Quốc, nước sản xuất khoảng một nửa số thép trên toàn cầu, được cho là đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực này với mục đích tạo ra nhiều việc làm.Cơ chế bảo hộ của Trung Quốc dẫn đến kết quả các nhà sản xuất của nước này buộc phải bán sản phẩm thép dưới giá thành. Châu Âu đã quyết định tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại, còn Trung Quốc đã kiện Liên minh châu Âu (EU) lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Từ phía Mỹ, trong nhiều tuần qua, chính quyền của ông Trump đã dọa sẽ thực hiện các biện pháp bảo hộ trước thép nhập khẩu đến từ các nước khác. Tổng thống Mỹ muốn hạn chế nhập khẩu thép với lý do điều này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Phản ứng lại động thái của Mỹ, Ủy ban châu Âu (EC) đã có ý kiến bằng văn bản tới Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Trong văn bản này, EC đảm bảo không có yếu tố nào cho thấy thép nhập khẩu, và chắc chắn không phải là thép của châu Âu, ảnh hưởng hoặc đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.EC bày tỏ hy vọng nước Mỹ sẽ không lấy lý do an ninh quốc gia để đưa ra các biện pháp ngăn chặn tất cả các sản phẩm thép nhập khẩu và trong trường hợp có các vấn đề liên quan đến giá hoặc chất lượng các sản phẩm thép đặc chủng đến từ một số nước thì cần được xử lý thông qua các công cụ pháp lý hiện hành.
Một biện pháp bảo hộ được quy định trong Điều khoản 232 của Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962 cho phép Tổng thống có quyền hạn chế nhập khẩu những sản phẩm gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Bộ trưởng Thương mại sẽ phải đưa ra báo cáo đánh giá tác động của việc nhập khẩu thép lên an ninh quốc gia của Mỹ. Phía Pháp đánh giá một loạt các biện pháp có thể được đưa ra trên cơ sở lập luận đó bởi các nhà chức trách Mỹ và cho rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp thép của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung. Pháp nhấn mạnh nếu các biện pháp do Mỹ đưa ra ảnh hưởng đến xuất khẩu của các nước châu Âu và không tuân thủ các quy tắc của WTO, EU sẽ ngay lập tức có hành động phản ứng trong khuôn khổ chính sách chống bán phá giá của EU.>>>Kế hoạch hạn chế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ bị chỉ trích tại WTO
- Từ khóa:
- g20
- thép
- nhập khẩu thép
- thị trường thép
- giá thép
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm CHLB Đức và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20
Rạng sáng 5/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã rời Hà Nội, lên đường thăm Cộng hòa Liên bang Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.
-
Kinh tế Thế giớiHiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức lo ngại tranh chấp thuế quan mới giữa Mỹ và Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức (VDA) đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.












